Hình thức chính thể của Hoa Kỳ thực sự không được tạo ra từ tưởng tượng. Một trong những nguồn gốc của nó là đến từ người Anh cổ đại, được gọi là Anglo-Saxon, là những người Anh trước khi Công tước William của Hà Lan chinh phục nước Anh vào năm 1000 sau Công nguyên. 

Xem video tại Knowledge Sharing Club

Ngay từ đầu họ đã có một khái niệm: Gọi là quyền tự quyết của người dân. Chính là vài gia đình tạo thành một đơn vị, và sau đó nhiều gia đình tạo thành một đơn vị khác. Những số lượng gia đình khác nhau này bầu ra đại diện của họ. Sau đó tạo thành hai viện của họ, Thượng viện và Hạ viện. Đứng đầu là thủ lĩnh chung của họ, khái niệm là như vậy.

Một nguồn chính khác là người Israel cổ đại, hoặc người Do Thái cổ đại. Hình thức của chúng cũng rất giống nhau. Giống đến mức độ nào?. Đơn vị xã hội cơ bản nhất là gia đình. 10 gia đình tạo thành một nhóm gia đình. Nhóm gia đình có thể bầu đại biểu dân ý. 

Israel và Anh cổ đại ảnh hưởng gì đến Chính thể của Hoa Kỳ

Cấp cao hơn là 50 gia đình, lớn hơn nữa là 100 gia đình, và lớn hơn nữa là 1.000 gia đình. Nó có hai viện, tương đương với Thượng viện và Hạ viện. Bên trên có hai Phó Tổng thống, một người phụ trách nội chính và một người phụ trách quân sự. Còn một người phía trên nữa là tương đương với Tổng thống, người ấy được gọi là gì? chính là Moses – tất nhiên ngài ấy không được gọi là Tổng thống.

Sau khi Moses đưa dân Israel ra khỏi Ai Cập, ngài đã thiết lập một hệ thống – chính thể như vậy cho họ. Chúng ta thử so sánh thì sẽ thấy, cấu trúc của Hoa Kỳ ngày nay khá giống như vậy.

Moses Một nhà lãnh đạo tôn giáo, một thiên tài quân sự
Moses Một nhà lãnh đạo tôn giáo, một thiên tài quân sự

Có vẻ như thiết kế chính thể của Hoa Kỳ rất sáng tạo. Nhưng Giáo sư Skousen nói với chúng ta rằng; nó thực sự được chuyển đến từ Israel và nước Anh cổ đại. Sau đó, đã được thêm vào một số quy định nhất định. Nhưng cấu trúc cơ bản, hình dáng khái quát, chính là từ Israel và Anh cổ đại ảnh hưởng đến.

Vì vậy, Hoa Kỳ luôn coi mình là quốc gia có nền văn hóa Do Thái – Cơ đốc. Tại sao đôi khi cảm thấy Hoa Kỳ gắn bó sâu sắc với Israel? Điều đó bởi vì Hoa Kỳ có cùng văn hóa và hệ thống chính trị và tất nhiên, còn có cùng một nguồn gốc đức tin, vào Cựu Ước của Cơ đốc giáo cũng có nguồn gốc từ Israel cổ đại.

Pháp luật không thể lấy danh nghĩa quốc gia để trừng phạt một người

Vào thời điểm đó, Israel cổ đại đã thiết lập điều gì khác? đó là giết người phải đền mạng, hại người phải bồi thường, pháp luật được sử dụng để đòi bồi thường cho các cá nhân. Pháp luật không thể lấy danh nghĩa quốc gia để trừng phạt một người. 

Một khái niệm khác là giả định vô tội đối với bất kỳ nghi phạm nào, người ta cho rằng; bạn không có tội cho đến khi người ta chứng minh rằng bạn có tội. Nếu không đủ chứng cứ thì không thể xem là có tội. 

Nếu nói bồi thẩm đoàn đến xử án mà không rõ thì phải phóng thích, thả người. Vì người Israel xưa tin rằng dù thả hắn, nhưng nếu hắn thực sự có tội, thì Chúa sẽ không buông tha cho hắn. Do đó, nhiều hệ thống luật pháp ở Hoa Kỳ hiện nay là phỏng theo Israel cổ đại.

Ý nghĩa của quốc huy Hoa Kỳ

Sau khi thành lập Hoa Kỳ, ban đầu họ thiết kế quốc huy. Một bên là hai ảnh chân dung của Anglo-Saxon, và một bên là Moses và những người Do Thái đã cùng nhìn thấy ngọn lửa của Đức Chúa Trời. Đây là hai mặt của huy hiệu thời bấy giờ, nó thể hiện nguồn gốc thực sự của Hoa Kỳ. Tất nhiên, quốc huy Hoa kỳ hiện tại đã được đổi thành đại bàng cầm bó mũi tên và cành ô liu. (như hình bên dưới)

Quốc huy của Hoa Kỳ với con đại bàng đầu trắng ngậm dải ruy băng có viết “E pluribus unum”. Trước ngực là tấm khiên đại diện Mười ba thuộc địa, cành olive bên trái đại diện cho sự yêu chuộng hoà bình của nhân dân Mỹ, bó mũi tên bên phải đại diện cho ý chí bảo vệ quốc gia bằng sức mạnh.
Quốc huy của Hoa Kỳ với con đại bàng đầu trắng ngậm dải ruy băng có viết “E pluribus unum”. Trước ngực là tấm khiên đại diện Mười ba thuộc địa, cành olive bên trái đại diện cho sự yêu chuộng hoà bình của nhân dân Mỹ, bó mũi tên bên phải đại diện cho ý chí bảo vệ quốc gia bằng sức mạnh.

Quốc huy được thiết kế bởi những người cha lập quốc là một con đại bàng ba đầu. Điều này có nghĩa gì? Đầu chim ưng ở giữa có hai mắt nhìn về phía trước, có nghĩa là một là Thượng viện và một là Hạ viện. Đầu đại bàng bên trái tượng trưng cho cơ quan hành chính, đầu đại bàng bên phải là Tòa án tối cao – thể hiện sự tam quyền phân lập.

chính thể của Hoa Kỳ

Cánh bên trái của con đại bàng này thể hiện rằng, chính phủ có chức năng giải quyết vấn đề, và nó phải thể hiện khả năng giải quyết vấn đề của mình. Cánh bên phải thể hiện nhu cầu của chính phủ, trong việc duy trì các nguồn lực và bảo vệ tự do, có nghĩa là chính phủ không thể xâm phạm quyền tự do cá nhân bằng cách giải quyết các vấn đề. 

Do đó, toàn bộ thiết kế của quốc huy thể hiện sự cân bằng giữa chế độ vô chính phủ và chuyên quyền. Cánh bên trái giải quyết vấn đề, đó là chức năng của chính phủ. Cánh bên phải là bảo vệ tự do, chính phủ không được lạm quyền. Chính phủ phải cân bằng giữa hai bên để đại bàng có thể bay và quốc gia mới có thể lên như diều gặp gió.

Đây chính là lời mở đầu và tiền đề 28 nguyên tắc lập quốc của Hoa Kỳ.

Theo soundofhope.org

Kiến tạo nước Mỹ: Sống và làm việc tuân theo quy luật tự nhiên – nguyên tắc lập quốc số 1

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận