Là khu căn cứ địa quan trong trong cuộc kháng chiến chống quân Mỹ – Nguỵ. Củ Chi đóng vai trò như “vùng đất thánh” của cộng sản. Để tránh những cuộc truy đuổi tàn khốc ấy, người dân cùng lực lượng du kích đã chung tay xây dựng nên địa đạo Củ Chi.

Hệ thống xây dựng được mô phỏng bằng hình ảnh màu

Địa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử nổi tiếng, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 70km về phía Tây bắc. Địa đạo là kiến trúc trải dài hơn 200km. Những đường hầm dài và rộng như mạng nhện. Hệ thống này được bắt đầu xây dựng từ cuối những năm 1940 và được Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam sử dụng để tấn công Sài Gòn trong dịp Tết Mậu Thân 1968…

Cấu trúc dưới lòng đất của đại đạo bao gồm phòng sinh hoạt, phòng y tế và các đường dẫn sang những nơi làm việc
(Ảnh: internet)

“Làng ngầm”, “Mật khu nguy hiểm” là tên gọi mà lính Mỹ đặt cho địa đạo vì nó chống lại những trận bom kinh hoàng của đế quốc hùng mạnh lúc bấy giờ.

 Liên hoàn với địa đạo Củ Chi có các hầm rộng để nghỉ ngơi, có nơi dự trữ vũ khí, lương thực, có bếp Hoàng Cầm, có hầm chỉ huy…Còn có cả hầm lớn, mái lợp thoáng mát, ngụy trang khéo léo để xem phim, văn nghệ.
Nổi bậc nhất của địa đạo là bếp Hoàng Cầm, ông thông khí, hệ thống nước cung cấp cho sinh hoạt
(Ảnh: internet)

Cấu trúc bao gồm 3 tầng. Tầng một cách mặt đất 3m, chống được đạn pháo và sức nặng của xe tăng, xe bọc thép. Tầng 2 cách mặt đất được 5m, có thể chống được bom cỡ nhỏ. Còn tầng cuối cùng cách mặt đất 8-10m hết sức an toàn dùng làm trạm y tế, phòng sinh hoạt. Đường xương sống được đào thông với giếng nước nhằm cung cấp nước sinh hoạt.

Cách người lấy đất được đào từ hầm

Mỗi nhánh khi được xây dựng đều rất tỉ mĩ có thêm nắp hầm dùng để ngăn khí độc của quân thù và cửa thông hơi bí mật nhằm thông gió được nguỵ trang như những ụ mối. Để có được hệ thống hoàn chỉnh là công sức hơn 20 năm của bao thế hệ. Mỗi đội gồm 3-4 người, bao gồm người đào, người vận chuyển và người kéo đất lên.

Đường xuống địa đạo được xây dựng bằng cầu thang sắt
Ống thông gió cho địa đạo giúp hệ thống hầm thoát hơi.

Mỗi nhánh khi được xây dựng đều rất tỉ mĩ có thêm nắp hầm dùng để ngăn khí độc của quân thù và cửa thông hơi bí mật nhằm thông gió được nguỵ trang như những ụ mối.

Du khách đến tham quan khu hầm Củ Chi

Cho đến nay, khu di tích lịch sử này vẫn được chính quyền bảo tồn và trở thành địa điểm thu hút khách du lịch có mong muốn quay lại với quá khứ chiến đấu hào hùng của dân tộc.

Phạm Thái Trân tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments