Thời trang và KOLs – dễ đón nhận nhưng cũng dễ bị đào thải.

KOLs nâng tầm thương hiệu

Millennials (những người sinh vào thập kỷ 90 và đầu 2000) thường có tâm lý muốn khác biệt. Họ không muốn mình bị lẫn vào đám đông. Khi công việc, cuộc sống không đảm bảo một nơi để họ bộc lộ, thì thời trang luôn đón nhận. Những món đồ họ diện lên người đều thể hiện sở thích cũng như phần nào suy nghĩ. Chính vì thế mà hệ millennials thường chi tiền cho ngoại hình nhiều hơn bất cứ thế hệ nào khác. Tất nhiên, hầu hết các thương hiệu thời trang nhắm tới đối tượng này là chủ yếu.

Millennials không muốn bản thân bị chìm trong đám đông

Tuy vậy, KOLs cùng “tâm lý đám đông” đã phần nào thể hiện được sự điều phối hệ millennials.

Mượn KOLs để quảng bá vẫn được xem là phương pháp Marketing hiệu quả, có thể tạo doanh thu khổng lồ. Thực chất, phương pháp này không mới và đã được áp dụng trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn quan tâm đến thời trang và thường theo dõi youtube, cái tên Fabo Nguyễn đã không còn xa lạ. Không chỉ Biti’s mà nhiều thương hiệu thời trang Việt khác, xuất hiện trên video của youtuber này để quảng bá.

Fabo cùng hộp quà của Biti’s trong một video trên youtube.

Khi nhắc đến giày dép Việt Nam, không thể không nói đến cú lội ngược dòng của Biti’s. Cứ ngỡ Biti’s sẽ bị “chìm nghỉm” trong cơn sóng toàn cầu đổ bộ Việt Nam. Hãng này đã chuẩn bị một chiến lược PR hùng hậu. Biti’s đưa ra ý tưởng mang những đôi giày vào MV ca nhạc của 2 nam ca sĩ đình đám, Sơn Tùng M-TP và Soobin Hoàng Sơn. Về Sơn Tùng, với sức hút và độ phủ sóng, đôi giày “lạc quẻ” trong MV “Lạc Trôi”, đã khiến người hâm mộ lùng sục mua bằng được.

Ca sĩ Soobin Hoàng Sơn cùng chiến dịch Marketing “Đi Để Trở Về” của Biti’s

Sau đó, mọi chuyện của Biti’s chỉ còn lượng tiêu thụ ngày một tăng. 

Tính bền vững để tồn tại

Khi mà KOLs có thể giết chết cả một thương hiệu

Anti Social Social Club – một thương hiệu thời trang từng nổi cộm lên nhờ vào những lần rapper người Mỹ Kanye West diện lên – giờ đang không được quá nhiều người để ý đến.

Thị trường trong một thập kỷ trở lại đây thường rất dễ bị lung lay và tác động. Cơ bản, millennials rất nhiều, mà “tâm lý đám đông” được thế hệ này thể hiện rõ nhất. 

Khi giá trị cốt lõi không được để ý tới, chuyện tồn tại trên thị trường là điều viển vông.

Các thương hiệu thời trang đường phố những năm gần đây thường gặp chung tình cảnh một bước lên mây. Họ đang là những thương hiệu vừa và nhỏ, không được quá nhiều người biết đến. Bỗng, những “người có ảnh hưởng” diện đồ của họ, và hàng tá fan hâm mộ lao vào món đồ đó để mua khiến tình trạng cháy hàng diễn ra như cơm bữa. Còn thương hiệu thì được nâng lên tận mây xanh, được nhiều người biết. Tuy nhiên, sự nổi tiếng đó chỉ là thoáng chốc.

A$AP Rocky cùng BLVCK SCVLE

A$AP Rocky, được biết đến như một fashion icon – biểu tượng thời trang – cùng các bản hits của mình. Có một thời, thương hiệu tên BLVCK SCVLE nổi cộm sau khi nam rapper mặc đồ của thương hiệu này. Ngay lập tức, khách hàng mua BLVCK SCVLE đột ngột tăng. Một thương hiệu nhỏ, hoạt động trong một thành phố, bỗng trở thành thương hiệu toàn cầu với hàng trăm, hàng ngàn đơn hàng. Doanh số tột đỉnh.

Nhưng, cùng với việc phát triển hình ảnh của mình nên Rocky thay đổi phong cách. Anh ngừng mặc đồ của BLVCK SCVLE và tìm đến các thương hiệu lớn hơn như Maison Martin Margiela, Raf Simons. Điều này dẫn tới việc BLVCK SCVLE giảm doanh thu một cách thảm hại và gần như biến mất trên sân chơi thời trang.


Mặc dù món đồ nào có người nổi tiếng mặc, tất nhiên sẽ cháy hàng. Nhưng còn lâu dài thì sao ?? Fan hâm mộ săn kiếm chỉ vì muốn được giống thần tượng của họ. Quả là một sự nhất thời xấu xí và nguy hiểm. Còn câu chuyện đằng sau những món đồ đó, thứ tạo nên sự bền vững của các thương hiệu nổi tiếng như Gucci, Louis Vuitton,… không được quan tâm mấy. Một khi giá trị cốt lõi không được để ý tới, chuyện tồn tại trên thị trường là điều viển vông.

THRASHER không thích điều này

Vì sao THRASHER lại không thích Justin Bieber mặc áo của mình khi trượt ván? – Khách hàng sẽ mua sản phẩm vì nam ca sĩ. Họ sẽ không quan tâm câu chuyện của tạp chí trượt ván nổi tiếng này.

Giữ được tính cốt lõi là quần áo dành cho công nhân lao động – Carhartt vẫn có được một lượng khách hàng trung thành lớn trước khi được chú ývề phương diện thời trang.

Ngành công nghiệp thời trang chỉ là điển hình, dễ thấy cho sự ảnh hưởng mà KOLs có thể mang lại. Như một con dao hai lưỡi, tận dụng triệt để KOLs quả là một kế hoạch không tồi. Giá trị cốt lõi tạo nên sự bền vững của thương hiệu lại chính là thứ khách hàng nhận được.

Việt Hoàng Lê

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments