Sự thật sinh ra từ thứ mắt thấy và âm tai nghe.

Để có thể đánh giá thông tin, mắt và tai là công cụ tiếp nhận thông tin đó.

Ở không gian, thời gian nào, sự ham muốn của con người chưa bao giờ giảm. Nếu có giảm thì thật sự chúng ta chỉ muốn nó ổn định, đừng tăng thêm. Và sự ham muốn đó thường bị điều khiển bởi tâm lí đám đông. Không nhiều thì ít, chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi một nhóm người nào đó. Nhóm người đó sẽ hỗn loạn nếu không được dẫn dắt bởi một người, hoặc một nhóm người.

KOLs với tầm quan trọng không thể bàn cãi.

Nói dài như vậy để ta có thể đi thẳng ngay vào phân tích khái niệm KOLs trong marketing. Đây là điều không thể thiếu khi nói đến bề ngoài của một công ty.

Theo một nguồn tin khá thân tín, wikipedia, KOLs – Key Opinion Leaders – “người có ảnh hưởng” –  là một cá nhân hay tổ chức có kiến thức chuyên môn và có ảnh hưởng trong lĩnh vực của họ. Họ được tín nhiệm bởi các nhóm lợi ích có liên quan và có sức ảnh hưởng đáng kể đối với hành vi người tiêu dùng. Khác với Đại sứ thương hiệu, KOLs có mối quan hệ trực tiếp hơn với khách hàng nhằm chia sẻ, giới thiệu sản phẩm.

KOLs là điều không thể thiếu khi nói đến bề ngoài của một công ty.

Thông qua KOLs các thương hiệu có thể nắm bắt được thêm thông tin về hành vi người tiêu dùng. Và có khi, chính các KOLs đó mà các thương hiệu hay sản phẩm, được biết đến rộng rãi.

Anthony Bourdain – người có tầm ảnh hưởng nhất định trong ngành thực phẩm

Có thể kể đến vị đầu bếp Anthony Bourdain, khi ông đến Việt Nam thực hiện chương trình thực tế “No Reservation”. Sài Gòn xuất hiện lần đầu tiên và duy nhất ở tập 10, mùa thứ 5. Anthony đã đi đến một vài quán ăn và nhà hàng để thưởng thức cũng như làm phóng sự. Với danh tiếng và cảm nhận chân thật, những nơi ông đi qua đều trở thành điểm thu hút du khách nước ngoài.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama

Năm 2016, khi Tổng thống Barack Obama có chuyến công du đến Việt Nam, ông đã ghé lại ăn tại một quán bún chả trên đường Lê Văn Hưu, Hà Nội. Và không cần nói đến sự phát triển sau này của quán. Lượng khách cứ ngày một tăng, đặc biệt là du khách nước ngoài, những vị khách mua mang về sẵn sàng bỏ ra 10 – 15 phút để đợi.

Có khi, chính nhờ KOLs mà các thương hiệu hay sản phẩm, được biết đến rộng rãi.

Sản phẩm của Apple không chỉ dừng lại ở công nghệ…

Apple, cái tên quá quen thuộc trong ngành công nghệ. Hầu như bất cứ sản phẩm nào của họ đều được người tiêu dùng đón nhận. Không sớm thì muộn. Vì sao? Quay lại thời điểm chiếc AirPods đầu tiên được ra mắt, đã có rất nhiều lời chỉ trích về sản phẩm. Khách hàng chưa thể từ bỏ tai nghe có dây để đón nhận việc Apple cắt bỏ phần dây đi. Nhưng hãy nhìn xem, sau một thời gian nhìn những người nổi tiếng sử dụng, sự “sang trọng”, “thời trang”, “tiện lợi” đã ập thẳng vào tai người tiêu dùng. Và giờ thì, nhà nhà dùng AirPods, người người bỏ tai nghe có dây truyền thống. Quả đúng là mưa dầm thì thấm lâu.

Nhưng sự ảnh hưởng của KOLs không chỉ dừng lại ở đó. Không có ngành nào có sự đón nhận và đào thải nhanh ngang nhau như ngành thời trang. Khi mà các KOLs đóng vai trò như một người dẫn đường. Họ dẫn lối người tiêu dùng, hay cao hơn là những con chiên thời trang, đi theo một xu hướng, phong cách của riêng họ. Có những thương hiệu được các KOLs đưa lên mây khi sử dụng đồ của họ. Sau đó bị hạ cánh không phanh khi những “người có ảnh hưởng” không còn ưa thích đồ của thương hiệu đó nữa. Đến mức có những hãng thời trang cực kì ghét khi KOL đó diện lại đồ của họ.

Còn tiếp…

Việt Hoàng Lê tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments