KOLs – sự thật sinh ra từ thứ mắt thấy và âm tai nghe.

Để có thể đánh giá thông tin, mắt và tai là công cụ tiếp nhận thông tin đó.

Ở không gian, thời gian nào, sự ham muốn của con người chưa bao giờ giảm. Nếu có giảm thì thật sự chúng ta chỉ muốn nó ổn định, đừng tăng thêm. Và sự ham muốn đó thường bị điều khiển bởi tâm lí đám đông. Không nhiều thì ít, chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi một nhóm người nào đó. Nhóm người đó sẽ hỗn loạn nếu không được dẫn dắt bởi một người, hoặc một nhóm người.

KOLs với tầm quan trọng không thể bàn cãi.

Nói dài như vậy để ta có thể đi thẳng ngay vào phân tích khái niệm KOLs trong marketing. Đây là điều không thể thiếu khi nói đến bề ngoài của một công ty.

Theo một nguồn tin khá thân tín, wikipedia, KOLs – Key Opinion Leaders – “người có ảnh hưởng” –  là một cá nhân hay tổ chức có kiến thức chuyên môn và có ảnh hưởng trong lĩnh vực của họ. Họ được tín nhiệm bởi các nhóm lợi ích có liên quan và có sức ảnh hưởng đáng kể đối với hành vi người tiêu dùng. Khác với Đại sứ thương hiệu, KOLs có mối quan hệ trực tiếp hơn với khách hàng nhằm chia sẻ, giới thiệu sản phẩm.

KOLs là điều không thể thiếu khi nói đến bề ngoài của một công ty.

Thông qua KOLs các thương hiệu có thể nắm bắt được thêm thông tin về hành vi người tiêu dùng. Và có khi, chính các KOLs đó mà các thương hiệu hay sản phẩm, được biết đến rộng rãi.

Anthony Bourdain – người có tầm ảnh hưởng nhất định trong ngành thực phẩm

Có thể kể đến vị đầu bếp Anthony Bourdain, khi ông đến Việt Nam thực hiện chương trình thực tế “No Reservation”. Sài Gòn xuất hiện lần đầu tiên và duy nhất ở tập 10, mùa thứ 5. Anthony đã đi đến một vài quán ăn và nhà hàng để thưởng thức cũng như làm phóng sự. Với danh tiếng và cảm nhận chân thật, những nơi ông đi qua đều trở thành điểm thu hút du khách nước ngoài.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama

Năm 2016, khi Tổng thống Barack Obama có chuyến công du đến Việt Nam, ông đã ghé lại ăn tại một quán bún chả trên đường Lê Văn Hưu, Hà Nội. Và không cần nói đến sự phát triển sau này của quán. Lượng khách cứ ngày một tăng, đặc biệt là du khách nước ngoài, những vị khách mua mang về sẵn sàng bỏ ra 10 – 15 phút để đợi.

Có khi, chính nhờ KOLs mà các thương hiệu hay sản phẩm, được biết đến rộng rãi.

Sản phẩm của Apple không chỉ dừng lại ở công nghệ…

Apple, cái tên quá quen thuộc trong ngành công nghệ. Hầu như bất cứ sản phẩm nào của họ đều được người tiêu dùng đón nhận. Không sớm thì muộn. Vì sao? Quay lại thời điểm chiếc AirPods đầu tiên được ra mắt, đã có rất nhiều lời chỉ trích về sản phẩm. Khách hàng chưa thể từ bỏ tai nghe có dây để đón nhận việc Apple cắt bỏ phần dây đi. Nhưng hãy nhìn xem, sau một thời gian nhìn những người nổi tiếng sử dụng, sự “sang trọng”, “thời trang”, “tiện lợi” đã ập thẳng vào tai người tiêu dùng. Và giờ thì, nhà nhà dùng AirPods, người người bỏ tai nghe có dây truyền thống. Quả đúng là mưa dầm thì thấm lâu.

Nhưng sự ảnh hưởng của KOLs không chỉ dừng lại ở đó. Không có ngành nào có sự đón nhận và đào thải nhanh ngang nhau như ngành thời trang. Khi mà các KOLs đóng vai trò như một người dẫn đường. Họ dẫn lối người tiêu dùng, hay cao hơn là những con chiên thời trang, đi theo một xu hướng, phong cách của riêng họ. Có những thương hiệu được các KOLs đưa lên mây khi sử dụng đồ của họ. Sau đó bị hạ cánh không phanh khi những “người có ảnh hưởng” không còn ưa thích đồ của thương hiệu đó nữa. Đến mức có những hãng thời trang cực kì ghét khi KOL đó diện lại đồ của họ.

Còn tiếp…

Việt Hoàng Lê tổng hợp.

Quảng cáo
5 6 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
40 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh Phương
Thanh Phương
1 year ago

Như có một bộ phận các học sinh có xu hướng mua các vật nếu nhãn hàng đó được Sơn Tùng đại diện, nhưng học sinh thì nhiều vô kể, ôi nhà hàng thu lại biết bao nhiêu.

Thanh Phương
Thanh Phương
1 year ago

Nike đã thành công trong việc chia nhỏ phân khúc thị trường và hợp tác với KOLs để tiếp cận với phân khúc đó. Việc chia nhỏ thị trường cho phép Nike thấu hiểu sâu sắc và tiếp cận gần hơn so với nhóm khách hàng của mình.

Thanh Âm
Thanh Âm
1 year ago

Chương trình “Siêu Trí Tuệ Việt Nam” có cả Tóc Tiên tham gia thu hút lượng khán giả trẻ đông đảo, có thể thấy sức mạnh ảnh hưởng của họ được dư luận nâng lên như thể chuyên gia.

Như Khương
Như Khương
1 year ago

Tận dụng tốt KOLs các nhãn hàng sẽ kiếm về món hời lớn. Do sức hút và độ khắt khe của khách hàng ngày một cao các nhãn hàng cũng gắt gao hơn trong khâu chọn lựa gương mặt KOLs

Trần Na
Trần Na
1 year ago

Rating 5*

Minh Liêu
Minh Liêu
1 year ago

Hiện nay nhiều maketers dần đánh đồng 2 khái niệm KOLs và influencer :(((

Huy Vu
Huy Vu
1 year ago

Một phương thức hiệu quả nhờ sự nổi lên của truyền thông mạng xã hội

LUÂN
LUÂN
1 year ago

Sử dụng KOL hiệu quả trong các campaign mang tính chất “push trend” cho nhãn hàng trên mạng xã hội trong khoảng thời gian ngắn sẽ giúp doanh nghiệp đạt rất nhanh chóng đạt được chỉ số KPI về, tương tác, đơn hàng,..

Mino Nguyen
Mino Nguyen
1 year ago

Hiểu đơn giản thì ý kiến của KOLs tương tự như khi bạn đi ăn và cảm thấy món ăn đó ngon nên đã review cho bạn bè và họ sẽ “răm rắp” tin vào trải nghiệm của bạn mà đến quán thưởng thức ngay. Với KOLs thì đối tượng “bạn bè” này là hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu người.

Anh Tú
Anh Tú
1 year ago

KOLs thật sự có sức ảnh hưởng rất lớn

Bảo Bảo
Bảo Bảo
1 year ago

ởi sức ảnh hưởng của các KOL nên các doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa sản phẩm, dịch vụ của mình tiếp cận đến nhiều người và tạo được lòng tin cho họ, qua đó thúc đẩy họ mua hàng.

Duy Khang
Duy Khang
1 year ago

Vì sức ảnh hưởng mạnh mẽ của các KOL nên sẽ giúp các doanh nghiệp tăng mức độ nhận diện thương hiệu của mình đến người dùng, qua đó nâng cao sự uy tín của công ty.

Thiên Ân
Thiên Ân
1 year ago

Bên cạnh việc nâng cao, tạo lòng tin, sự uy tín của công ty, doanh nghiệp các KOL còn giúp người dùng dễ dàng nhận diện thương hiệu, lan tỏa tới nhiều người trong cùng lĩnh vực, nhận diện thương hiệu tốt hơn

Thuy Chi
Thuy Chi
1 year ago

Có cách nào phân biệt kol và influencer không nhỉ?

Minh Nghi
Minh Nghi
1 year ago

Theo mình biết Bittis đã thành công comeback lại thị trường Việt Nam sau khi cùng hợp tác vs Subin và Sơn Tùng, có thể thấy chọn đúng KOL sẽ mang lại hiệu ứng rất tuyệt vời

Minh Tuấn
Minh Tuấn
1 year ago

Chuyến đi của Obama đã làm nên tiệm bún chả Obama nổi tiếng

Kiều My
Kiều My
1 year ago

Một số chiến dịch thất bại có liên quan đến KOL vì đơn giản họ không bao giờ sử dụng đến những sản phẩm đó hoặc hình ảnh của họ không phù hợp với sản phẩm. Mặc dù celebrities thường có hàng triệu người theo dõi, nhưng điều đó không có nghĩa là họ thường xuyên sử dụng chúng. Thông thường, sẽ có một trợ lý cá nhân điều hành tài khoản của họ cho việc quảng bá các hoạt động, ví dụ như một minishow hoặc liveshow. Nhưng những bài đăng này trông giống như quảng cáo, dẫn đến lượt tương tác rất kém giữa KOL và khán giả.

Kim Tuyền
Kim Tuyền
1 year ago

Vote 5*

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
1 year ago

Cùng với sự phát triển của kỷ nguyên công nghệ số, sự xuất hiện của KOLs đã tạo nên những thay đổi tích cực và dần được biết đến như “quân át chủ bài” trong hoạt động Marketing tại các doanh nghiệp

Vận Ách
Vận Ách
1 year ago

Sử dụng KOL hiệu quả trong các campaign mang tính chất “tăng xu hướng” cho nhãn hàng trên mạng xã hội trong khoảng thời gian ngắn sẽ giúp doanh nghiệp đạt rất nhanh chóng đạt được chỉ số KPI về, tương tác, đơn hàng

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
1 year ago

Vai trò của KOLs không chỉ là gương mặt thương hiệu, hình ảnh của một nhãn hàng… mà còn tác động mạnh mẽ tới lối sống, văn hóa, định hướng của thế hệ. Nhóm đối tượng này sở hữu độ nổi tiếng không chỉ trên mạng xã hội mà mở rộng ra các kênh truyền thông, báo chí, truyền hình,…

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
1 year ago

Mình thấy các KOLs họ có tiếng nói khá mạnh trong một cộng đồng lĩnh vực nhất định hoặc lớn hơn, nổi tiếng hơn là bao gồm cả những lĩnh vực khác nữa.

Minh Anh Tạ
Minh Anh Tạ
1 year ago

Theo mình biết thì tới 92% khách hàng cho rằng họ tin tưởng lời khuyên sử dụng sản phẩm từ người nổi tiếng hơn so với khi bị tác động bởi các quảng cáo truyền thống. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của KOLs trong việc đóng góp vào hiệu quả của một chiến dịch truyền thông thành công.

Nhật Minh Tấn
Nhật Minh Tấn
1 year ago

Vì tầm ảnh hưởng nhất định của họ, mà mọi đề xuất, quyết định của các KOLs này đều được lắng nghe và coi trọng.

Last edited 1 year ago by Nhật Minh Tấn
Linh Nhật
Linh Nhật
1 year ago

Khách hàng, vốn là người được tiếp nhận ít thông tin hơn, trở nên trông cậy vào những tiếng nói có tầm ảnh hưởng, để giúp họ đưa ra quyết định và thực hiện giao dịch mua bán.

Khải Đặng Văn
Khải Đặng Văn
1 year ago

Các KOLs không những là gương mặt thương hiệu, để quảng bá sản phẩm và quảng cáo nhã hiệu mà còn là người đánh giá trực quan về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp một cách thục tế

Hóa
Hóa
1 year ago

Những thương hiệu có KOLs nỗi tiếng luôn được săn đón một cách sôi nổi và mạnh mẽ

Linh Linh
Linh Linh
1 year ago

Với thời đại tiên tiến, cùng xu thế mới mẻ của giới trẻ đã vô tình thu hút cho việc săn đón thần tượng Kpop. Từ đó các doanh nghiệp có thể tận dụng nhu cầu hiện tại của khách hàng tìm năng

Quyên
Quyên
1 year ago

Bài viết rất hay và bổ ích. Cảm ơn những chia sẻ thú vị của tác giả

Hóa
Hóa
1 year ago

Sức ảnh hưởng của KOLs đến việc phát triển công ty, quả thật rất quan trọng và cần thiết

Văn Anh
Văn Anh
1 year ago

Mình có một cô bạn phải nói là hể khi mà thần tượng mình sử dụng gì là cố gắng mua nó cho bằng được :)) Phải công nhận, hiệu quả ghê thật

Hạnh Tiên
Hạnh Tiên
1 year ago

Ohh, mình nhớ có OPPO nè, mặc dù tham gia thị trường Việt Nam muộn, nhưng với chiến lược marketing khôn khéo với đại sứ thương hiệu Sơn Tùng M-TP giúp Oppo có chỗ đứng nhất định trong thị trường Việt Nam

Kiến Phong
Kiến Phong
1 year ago

Đôi giày Biti’s Hunter trong MV “Lạc Trôi” cúa sếp cũng là một thành công nè :3

Chí Linh
Chí Linh
1 year ago

Ngày nay dùng KOLs giúp công ty quảng bá sản phẩm thành công á chứ. Dễ tiếp cận, lượng người đông đảo

Văn Trọng
Văn Trọng
1 year ago

Cảm ơn tác giả đã tổng hợp, 5*

Karry
Karry
1 year ago

Các KOLs đã khoác lên sản phẩm một lớp áo mới, thời thượng, sang trọng và nâng tầm giá trị hơn cho khách hàng

Dương Ái
Dương Ái
1 year ago

Với cách thức gắn sự nổi tiếng của các KOLs vào sản phẩm vừa có thể đẩy nhanh quá trình tiếp cận người tiêu dung nhanh chóng. Đồng thời, còn thể hiện một sự phát triển mang tính thời điểm và xu hướng nhiều hơn là việc mang đến giá trị bền vững lâu dài của thương hiệu đến khách hàng

Thiên tỷ
Thiên tỷ
1 year ago

KOLs là những “đại sứ thương hiệu” trên cộng đồng mạng xã hội, có thể tạo ra các nội dung lan truyền và thu hút một lượng lớn người tiếp cận

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
1 year ago

Chúng ta phải công nhận về mức độ ảnh hưởng to lớn của người nổi tiến mang, quá sức phi thường

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
1 year ago

Bài viết rất hay và ý nghĩa, cho mik biết thêm nhiều cách để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng một cách khách quan