Nhiều người trong chúng ta nghĩ về công việc bên ngoài văn phòng. Đó là nơi mà ý tưởng tốt thường xuất hiện. Nhưng hãy ngừng thức khuya làm việc. Bởi, suy nghĩ về công việc thường có nghĩa là căng thẳng về công việc. Có thể khiến chúng ta thức dậy vào ban đêm hoặc khiến chúng ta cảm thấy lo lắng hàng giờ trước khi đồng hồ báo thức kêu. Theo nghiên cứu của Korn Ferry , căng thẳng gây ra thiếu ngủ cho 66% người lao động Mỹ năm 2018.

Để ngừng thức khuya làm việc, hãy thử các chiến lược sau:

làm-thế-nào-để-ngừng-công-việc-lúc-3-giờ-sáng-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-H1
Sự lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống lẫn công việc khiến bạn phải suy nghĩ nhiều và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
Nguồn: internet

Lập danh sách các việc cần làm

Luôn luôn có nhiều việc phải làm cho ngày tiếp theo. Việc lập danh sách các việc cần làm cho ngày tiếp theo giúp bạn định rõ phương hướng. Cũng giống như thiết bị định vị GPS sẽ giúp bạn xác định rõ đường đi và điểm đến một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc lập danh sách giúp bạn hoàn thành nhiều việc hơn. Không những thế còn làm giảm căng thẳng và giảm tình trạng mất ngủ. Vì nếu không lập ra danh sách bạn luôn trong tâm thế căng thẳng. Thi thoảng lại nhớ ra nhiệm vụ cấp bách cần phải làm vào ngày mai và bắt não phải nhớ. Vì thế khó bắt đầu vào giấc ngủ.

Viết nhật ký

Vào buổi tối, bạn luôn có cảm giác không vui, cảm giác căng thẳng nhưng chẳng biết lý do. Những cảm giác ấy khiến cho bạn phải suy nghĩ nhiều hơn và dẫn đến việc thức khuya. Tâm lí con người nhiều lúc cảm thấy xáo trộn, không rõ mình đang muốn gì hoặc cần phải làm gì. Nhật ký là cách đơn giản để bạn tìm được một người đồng hành, lắng nhe bạn không điều kiện.

Khi viết, con người nhanh chóng tiếp cận với thế giới nội tâm của mình và kích thích trí não về khả năng tìm kiếm các từ mới và làm tăng vốn từ. Điều này có mối tương quan tích cực đến trí thông minh. Hơn nữa, mỗi ngày dành 20-30 phút viết nhật ký là một thời quen rèn luyện tính tự giác.

Thực hành thiền

làm-thế-nào-để-ngừng-công-việc-lúc-3-giờ-sáng-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-H2
Ngồi thiền là cách chúng ta tịnh tâm loại bỏ những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cục ra khỏi cơ thể.
Nguồn: internet

Thực hành thiền cần sự tập trung và dồn ý nghĩ vớ vẫn ùa vào trong đầu, tách ý nghĩ đó ra các phía, tưởng tượng ý nghĩ đó như đống rác và bạn đang dẹp mỗi góc rác đó qua hai bên đường để lấy đường đi. Theo dõi châm chú xem những ý nghĩ nào đang đi vào đầu bạn, những vị khách nào không mời mà đến.

Tuyệt đối không đuổi suy nghĩ này đi, mà ngược lại đối mặt, theo dõi và quan sát nó đến cùng, chừng nào nó nhất định không đi, bạn có thể nói: “Cái chum chưa đầy những suy nghĩ của tôi đang lộ đáy rồi đây”. Cũng giống như bạn can đảm đối mặt với vấn đề. Mọi thứ sẽ được giải quyết thay vì cố gắng gạt quên đi nó. Dần dần luyện tập, các ý nghĩ này sẽ không còn làm phiền bạn nữa.

Luyện tập lòng từ bi

Kristin Neff, tác giả của Tự từ bi :”Sức mạnh đã được chứng minh là tốt với chính mình”. Mở lòng từ bi như thể hiện bản thân, sự quan tâm và lo lắng giống như bạn sẽ cho thấy một người bạn tốt. Thực hành tự từ bi và nhận ra tất cả chúng ta đều là những con người không hoàn hảo. Vì thế cho phép bạn phá vỡ chu trình của những suy nghĩ tiêu cực và tự phán đoán đi kèm với lời đồn đoán, có liên quan đến một số tác động tiêu cực, bao gồm cả chứng mất ngủ. Nghiên cứu bổ sung từ Đại học bang Texas và Đại học Sun-yat Sen. Phát hiện rằng tự từ bi làm giảm giấc ngủ kém liên quan đến căng thẳng.

Tham gia vào các hoạt động thể chất

làm-thế-nào-để-ngừng-công-việc-lúc-3-giờ-sáng-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-donggoitrithuc-H3
Việc tập luyện thể thao đều đặn sẽ giúp bạn ngủ ngon và cải thiện được chứng mất ngủ.
Nguồn: internet

Việc tập luyện thể thao đều đặn sẽ giúp bạn ngủ ngon và cải thiện được chứng mất ngủ. Thực tế chỉ cần 20-30 phút mỗi ngày tập thể dục sẽ mang lại cho bạn giấc ngủ hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều biết một đêm ngủ ngon giấc cho ta cảm giác sảng khoái, tinh thần vui vẻ vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, việc tập thể dục không thường xuyên hoặc tập trước lúc ngủ lại làm cho giấc ngủ của bạn khó khăn hơn. Chính vì vậy, bạn nên kết thúc các hoạt động thể chất ít nhất 3 giờ trước lúc đi ngủ. Nếu vào buổi chiều thì khoảng 17-18h sẽ là thời điểm tốt nhất để bạn có được giấc ngủ tốt.

Trần Ngọc Mỹ Duyên – Tổng hợp

Xem thêm

>> TÂM LÝ HỌC TƯ DUY

>> Các thành phần của Trí tuệ cảm xúc

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments