Sách “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về lãnh đạo và quản trị. Cuốn sách đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ và bán được hơn 10 triệu bản trên toàn thế giới.

Sách đề cập đến một nghiên cứu kéo dài 5 năm của Jim Collins và các cộng sự của ông về các công ty chuyển mình từ tốt đến vĩ đại. Nghiên cứu này đã đưa ra một số quan điểm và nguyên tắc quan trọng về lãnh đạo và quản trị, có giá trị thực tiễn cao đối với các nhà lãnh đạo và nhà quản trị.

Hãy là lãnh đạo cấp độ 5

LÃNH ĐẠO CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐI TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI Đóng gói tri thức Phan Hoàng Thư KSC
Ảnh: Ái Như

Lãnh đạo cấp độ 5 là một khái niệm được trình bày trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại”. Collins đã nghiên cứu các công ty chuyển mình từ tốt đến vĩ đại và nhận thấy rằng tất cả các công ty này đều có những nhà lãnh đạo cấp độ 5. Họ là người có sự kết hợp độc đáo giữa ý chí mạnh mẽ lòng quyết tâm không lay chuyển để đưa tổ chức đến vĩ đại và tính khiêm nhường hữu ích.

Ý CHÍ VÀ KHIÊM NHƯỜNG LÃNH ĐẠO CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐI TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI Phan Hoàng Thư Đóng gói tri thức KSC
Ảnh: Ái Như

Nhà lãnh đạo cấp độ 5 là những người có tầm nhìn và khả năng lãnh đạo xuất sắc. Họ biết cách truyền cảm hứng để nhân viên khát khao đạt được những thành tựu phi thường. Họ cũng là những người có trách nhiệm cao, luôn đặt lợi ích của tổ chức lên trên lợi ích cá nhân. Không bao giờ tự đề cao bản thân, mà luôn dành sự công nhận cho những đóng góp của người khác. Sự khiêm nhường giúp họ tạo dựng được lòng tin và sự tôn trọng từ nhân viên, tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả.

Những việc nhà lãnh đạo cần làm

Xác định rõ tầm nhìn và sứ mệnh của tổ chức

Trước tiên để có tầm nhìn và sứ mệnh của tổ chức, thì cần phải xây dựng được những giá trị cốt lõi. Đó là những niềm tin và nguyên tắc mà tổ chức tôn trọng và theo đuổi trong quá trình hoạt động. Giá trị cốt lõi sẽ là nền tảng tạo nên tầm nhìn và sứ mệnh.

Tầm nhìn và sứ mệnh LÃNH ĐẠO CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐI TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI Phan Hoàng Thư  KSC Đóng gói tri thức
Ảnh: Ái Như

Các tổ chức vĩ đại đều có một tầm nhìn và sứ mệnh rõ ràng, được chia sẻ và thấm nhuần bởi tất cả các thành viên trong tổ chức. Là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của tổ chức, giúp nhân viên hiểu rõ mục đích và lý do họ làm việc, từ đó họ có động lực cống hiến hết mình cho tổ chức. Đây cũng yếu tố quan trọng giúp tổ chức thu hút và giữ chân nhân tài.


Một công ty vĩ đại bắt đầu bằng tầm nhìn và sứ mệnh. Tầm nhìn là bức tranh tổng thể về tương lai của công ty, còn sứ mệnh là lời giải thích tại sao công ty tồn tại

Các nhà lãnh đạo hãy dành thời gian để suy nghĩ và thảo luận về tầm nhìn và sứ mệnh của tổ chức. Tầm nhìn và sứ mệnh phải được viết ra rõ ràng và súc tích, và được chia sẻ và thấm nhuần bởi tất cả các thành viên trong tổ chức.

Tạo ra một văn hóa tổ chức kỷ luật say mê, thăng tiến và sáng tạo

Văn hóa tổ chức là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự khác biệt của các tổ chức vĩ đại, là linh hồn, nền tảng cho sự phát triển bền vững. Văn hóa của tổ chức phát triển mạnh mẽ sẽ giúp thu hút, giữ chân nhân tài, tạo ra sự gắn kết. Văn hóa này cũng cần gắn với tính cam kết kỷ luật không chỉ trong quy trình của hệ thống mà còn nỗ lực, cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu.

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP LÃNH ĐẠO CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐI TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI  KSC Phan Hoàng Thư Đóng gói tri thức
Ảnh: Ái Như

Các công ty vĩ đại khuyến khích thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo, cung cấp cho nhân viên các cơ hội phát triển và thăng tiến. Họ tạo ra một môi trường nơi nhân viên cảm thấy thoải mái khi đưa ra ý tưởng mới và thử nghiệm những cách làm mới, tạo ra một môi trường làm việc công bằng và tôn trọng. Việc này giúp các công ty vĩ đại luôn đi đầu trong ngành và tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới, đột phá. Không chỉ có thế, các công ty vĩ đại còn có những quy trình và hệ thống để đạt được những mục tiêu đó. Họ kỷ luật trong việc thực hiện các quy trình và hệ thống này.

Tập trung vào con người

“Các công ty vĩ đại không chỉ tuyển dụng những người giỏi nhất mà còn tuyển dụng những người phù hợp nhất.”

Các tổ chức vĩ đại đều coi con người con người phù hợp là tài sản quý giá nhất. Họ đầu tư vào các chương trình đào tạo, tạo ra môi trường làm việc lành mạnh và công bằng, trao cơ hội cho nhân viên phát huy tối đa khả năng của mình. Các chương trình này giúp nhân viên phát triển các kỹ năng và kiến thức, thói quen cần thiết để hoàn thành công việc hiệu quả hơn, đồng thời phát triển bản thân và nghề nghiệp.

CON NGƯỜI PHÙ HỢP LÃNH ĐẠO CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐI TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI Phan Hoàng Thư Đóng gói tri thức KSC
Ảnh: Ái Như

“Khái niệm con người là tài sản quý giá nhất của bất kỳ tổ chức nào là một khái niệm mơ hồ và không thực tế. Không phải con người, con người phù hợp là tài sản quý giá nhất của bất kỳ tổ chức nào. Các công ty vĩ đại không chỉ đầu tư vào con người một cách chung chung, mà họ đầu tư vào những con người phù hợp với tổ chức của họ. Những con người phù hợp là những người có tài năng, trí tuệ, và thái độ phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh của tổ chức.”

Lãnh đạo cần được xây dựng từ bên trong

Xây dựng đội ngũ lãnh đạo từ bên trong nội bộ là một cách quan trọng để tạo ra sự thay đổi lâu bền cho tổ chức. Người lãnh đạo cần dành thời gian và nỗ lực tạo lập một văn hóa phát triển lãnh đạo, đánh giá và phát triển nhân tài dựa trên tiềm năng của nhân viên, cung cấp cơ hội cọ xát, thử nghiệm cho nhân viên phát triển các kỹ năng lãnh đạo của họ.

Ảnh: Ái Như

Những nhân sự được quy hoạch lãnh đạo từ bên trong sẽ áp dụng được những hiểu biết và kinh nghiệm của họ, vì có thời gian làm việc và hiểu rõ về tổ chức, do đó có thể hiểu rõ những thách thức và cơ hội mà tổ chức đang phải đối mặt. Lãnh đạo được xây dựng từ bên trong cũng giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo mới. Nhân viên nội bộ đã có thời gian làm việc dài sẽ hiểu rõ, thấm nhuần về giá trị cốt lõi, tầm nhìn, sứ mệnh của tổ chức, do đó họ có thể hiểu rõ những thách thức và cơ hội mà tổ chức đang phải đối mặt.

Để vận dụng tốt các quan điểm trong sách “Từ tốt đến vĩ đại” vào thực tế, các nhà lãnh đạo cần có sự cam kết và quyết tâm thay đổi. Dành thời gian để nghiên cứu và thấu hiểu các quan điểm này, và áp dụng một cách linh hoạt, phù hợp với đặc thù của tổ chức mình.

Phan Hoàng Thư

Thay đổi phong cách lãnh đạo?

Từ nhân viên lên sếp!

Lãnh đạo khiêm nhường

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận