Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Fortune. CEO của Novartis (Novartis International AG là một công ty dược đa quốc gia trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ. Đây là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất theo cả vốn hóa và doanh số thị trường), ông Daniel Vasella đã nói về những đấu tranh với áp lực này như sau.

“Một khi bạn chịu áp lực cho việc phải hoàn thành kế hoạch quý của công ty. Bạn sẽ bắt đầu thỏa hiệp tới những phần không rõ ràng trong hoạt động kinh doanh của bạn (dù bạn không cố ý). Có lẽ bạn sẽ bắt đầu hy sinh những điều quan trọng và có thể là cốt yếu đối tới công ty trong dài hạn.”

Lãnh-đạo-là-đấu-tranh-với-áp-lực-nhưng-vẫn-phải-thể-hiện-thành-quả-đóng-gói-tri-thức-Phan-Hoàng-Thư-KSC-H1

“Thủ phạm gây ra điều này một phần là nỗi lo sợ thất bại. Nhưng phần lớn hơn chính là sự khao khát thành công. Áp lực về thu nhập hàng quý là một áp lực từ bên trong… Với rất nhiều người trong chúng ta, ý muốn trở thành một giám đốc thành công là một ý tưởng đầy cám dỗ. Đây là một kiểu tán dương khiến người ta dần dần tin vào nó và rồi dẫn đến sự méo mó”.

“Khi bạn đạt kết quả tốt, bạn đặc biệt được tán dương. Bạn sẽ bắt đầu tin rằng nhân vật trung tâm của sự tán dương đó là chính bạn. Bạn bị thế giới bên ngoài lý tưởng hóa, và bạn có xu hướng tự nhiên tin rằng; những điều người ta biết hay nói về bạn là đúng.”

Lãnh đạo là đấu tranh với áp lực nhưng vẫn phải thể hiện thành quả. đóng gói tri thức ksc phan hoàng thư
Bill George

Bill George Giáo sư về khoa học lãnh đạo tại Đại học Harvard và CEO của nhiều doanh nghiệp. Từng có 10 năm làm CEO của Medtronic công ty dẫn đầu thế giới về công nghệ y tế và chăm sóc sức khoẻ. Có một đánh giá về những lãnh đạo rơi vào trường hợp như thế.

Cũng giống như Vasella, nhà lãnh đạo đích thực nhất và cao quý nhất mà tôi biết. Các nhà lãnh đạo khác cũng phải đấu tranh với áp lực này; trong khi vẫn phải thể hiện hiệu quả của mình. Đặc biệt là khi mà mọi chuyện không diễn ra một cách suôn sẻ . Tôi và nhóm của mình thường kiểm tra các quyết định bằng cách suy nghĩ xem liệu chúng tôi có cảm thấy thoải mái, khi người ta viết về điều chúng tôi làm trên trang nhất của New York Times hay không. Nếu chúng tôi không thấy thoải mái, chúng tôi sẽ quay trở lại bàn làm việc và kiểm tra lại các quyết định của mình.

Phan Hoàng Thư tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments