Sinh ra trong thời kì iOS chễm chệ ngôi vua đầu bảng; còn Android thì ngày một lớn mạnh; Windows Phone đã phải kèn cựa vô cùng chật vật và cuối cùng là ra đi trong im lặng.

Suốt chặng đường gần 20 năm hình thành, phát triển.Có lẽ Windows Phone chưa được một ngày thảnh thơi. Thậm chí, quả đắng mà hệ điều hành này phải ngậm lớn đến nỗi; chính Microsoft phải ra thông cáo khuyên người dùng nên chuyển đổi. Từ nền tảng Windows 10 Mobile (tiền thân là Windows Phone) sang các hệ điều hành khác

Mổ xẻ cái chết của Windows Phone; một cựu kỹ sư phần mềm Nokia nhận định: Tại thời điểm Windows Phone mới bắt đầu phát triển; iOS đã nắm ngôi vương, còn Android thì vẫn phải chật vật thu hút người dùng. Giá trị của Android lúc đó chỉ nằm ở một vài dịch vụ hữu ích kèm theo: gmail, gmap, Youtube…

Sau thành công vang dội từ Windows 7, phiên bản Windows 8 lại là thất bại lớn của Microsoft. Bóng đen của nó bao trùm lên thị trường lớn; khiến rất nhiều người đánh đồng Windows phone 8 với Windows 8, dẫn đến kết quả kinh doanh giảm sút.

Mặc dù là ông lớn công nghệ với vị thế độc tôn trên máy tính; tuy nhiên ở mảng di động, Microsoft chưa hề làm tốt việc thiết kế hệ điều hành. Hãng liên tục hứa hẹn với người dùng sẽ có những thay đổi và trải nghiệm hoàn toàn mới.

Nhưng rồi lời nói gió bay, người dùng vẫn chỉ nhận được một bản Windows Phone bình mới rượu cũ. Hệ quả là ngày một nhiều người dùng đào tẩu từ Windows Phone sang iOS và Android.

Trái lại với việc bảo thủ, lười thay đổi của Windows Phone, iOS và Android ngày một cải thiện hệ điều hành của mình. Các bản cập nhật với vô vàn tính năng mới hấp dẫn liên tục được tung ra.

Cho đến năm 2014, lượng ứng dụng của Windows Phone đã không thể đọ lại được với iOS hay Android. Lý do là vì Microsoft không đưa ra được những chính sách ưu đãi đủ hấp dẫn để lôi kéo những lập trình viên viết ứng dụng cho nền tảng Windows Phone.

Ngôn ngữ thiết kế cứng nhắc, nhàm chán, trải nghiệm không đủ tốt, lượng ứng dụng nghèo nàn, quan trọng nhất là Microsoft ngại thay đổi. Vì thế: Windows Phone chính thức bị khai tử hồi đầu năm 2019. Cho tới hết năm 2019, Microsoft cũng sẽ dừng phát hành cập nhật phần mềm cho các thiết bị chạy hệ điều hành này.

Trần Nguyễn Khoa tổng hợp từ techtimes.vn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments