VỊ VUA ĐẦU TIÊN LÊN NGÔI 2 LẦN VÀ SINH LẤY VỢ NGOẠI – LÊ THẦN TÔNG

Là con trai trưởng vua Lê Kính Tông, vua Lê Thần Tông trị vì được tổng cộng là 37 năm sau 2 lần lên ngôi. Ông được xem là một vị vua tài giỏi, học rộng hiểu sâu, xứng đáng là một vị vua tốt nhưng do sinh ra vào thời kỳ “vua Lê – chúa Trịnh” rối loạn nên thực quyền đều nằm trong tay ông ngoại của ông là Trịnh Tùng.

Nhằm phục vụ cho mục đích bảo toàn quyền lực của mình, Trịnh Tráng đã ép vua Lê Thần Tông lấy Trịnh Thị Ngọc Trúc rồi sắc phong bà làm hoàng hậu. Tuy nhiên, trước đó, bà đã từng là vợ của bác họ ông là Lê Trụ và có được 4 người con, có thể thấy rằng đây là cuộc hôn nhân đã được Trịnh Tùng sắp xếp từ trước để thâu tóm hoàn toàn quyền lực chính trị.

( Pho tượng hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc, Ảnh: Đại Việt Cổ Phong)

Sau đó, để duy trì nền chính trị của 2 gia tộc Trịnh – Nguyễn, vua Lê Thần Tông có thêm những phi tầng thuộc những dân tộc khác nhau như: Thái, Mường, Trung Quốc, Lào và đặc biệt người là người Hà Lan có tên là Orona.

(Pho tượng hoàng phi Orona , Ảnh: Đại Việt Cổ Phong)
(Tượng Hoàng hậu Nguyễn Thị Ngọc Bạch, Ảnh Đại Việt Cổ Phong)
(Tượng 1 bà phi người dân tộc thiểu số, Ảnh: Đại Việt Cổ Phong)
( Pho tượng nhập thần của người vợ vua Lê Thần Tông ở chùa Mật Sơn, tỉnh Thanh Hóa, , Ảnh: Đại Việt Cổ Phong)

Bên cạnh đó còn có những câu chuyện hôn nhân qua một giấc mơ của ông. Một đêm vua nằm mộng thấy một người con gái xinh đẹp từ phía Nam đi đến, tự xưng là có duyên phận từ tiền kiếp. Liền trong mấy đêm, giấc mộng cứ lặp lại khiến ông kinh ngạc, vua mô tả lại dung nhan người trong mộng, sai họa quan trong triều vẽ thành tranh rồi cho người đi tìm kiếm. Duyên trời, đúng lúc bất ngờ gặp một cô gái giống hệt như hai giọt nước. Vua liền cho người đưa cô gái vào cung và tin vào giấc mộng, Lê Thần Tông liền tuyển cô làm cung phi và rất sủng ái.( đó là bà Phạm Thị Ngọc Hậu)


(Pho tượng hoàng hậu: Phạm Thị Ngọc Hậu,  Ảnh: Đại Việt Cổ Phong)

Sau khi trị vị được 25 năm, vua Lê Thần Tông nhường ngôi cho Lê Chân Tông. Tuy nhiên, vua Lê Chân Tông yểu mệnh mất sớm, vua Lê Thần Tông lại được đưa trở lại ngôi vua và trị vì đến khi qua đời sau đó 12 năm. Với những giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời mình, ông là vị vua đầu tiên lên ngôi 2 lần, là vị vua đầu tiên lấy vợ ngoại và cũng là vị vua có nhiều con làm vua nhất trong lịch sử Việt Nam (Lê Chân Tông, Lê Huyền Tông, Lê Gia Tông, Lê Hy Tông).

Phạm Thái Trân tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments