Ngày lễ Vu Lan là một trong hai lễ lớn nhất của Phật giáo. Tại Việt Nam, đây vốn được coi là ngày dành cho mẹ. Vì vậy, trong dịp này, những người có mẹ còn sống sẽ cài một bông hồng đỏ lên áo. Ngược lại, người có mẹ mất sẽ cài bông hồng trắng; tới chùa cầu kinh để linh hồn mẹ được an lành, siêu thoát.

Ngày nay, lễ Vu Lan đã trở thành lễ hội văn hóa tinh thần của xã hội; mang thông điệp về lòng biết ơn cội nguồn, tổ tiên.

Ở một số quốc gia tại châu Á; những lễ hội có ý nghĩa tương tự như lễ Vu Lan được tổ chức với những hoạt động sôi nổi; độc đáo. Đồng thời mang tính đặc trưng văn hóa của từng quốc gia.

Tại Nhật Bản lễ vu lan

Obon là một trong những truyền thống quan trọng nhất của Nhật Bản; được tổ chức chủ yếu vào Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm.

Người Nhật tin rằng linh hồn của tổ tiên họ trở về nhà; để đoàn tụ gia đình trong kỳ nghỉ. Vì vậy, đây là thời gian người dân về quê hương để cầu nguyện và cùng chào đón linh hồn tổ tiên.

Vào ngày đầu tiên của lễ hội, linh hồn của họ sẽ được gọi về nhà bằng nghi thhức mukae-bon. Một số khu vực của Nhật Bản sẽ đốt một đám cháy lớn bên ngoài nhà của họ; mở đường chào đón các linh hồn trở về.

Dòng người xếp hàng chuẩn bị cho ngày lễ vu lan

Vào ngày cuối cùng của lễ hội, tổ tiên được dẫn trở lại ngôi mộ của họ với nhiều đèn lồng hơn, trong nghi lễ okuri-bon. Nghi thức chính xác sẽ phụ thuộc vào từng khu vực. Tuy nhiên, cách phổ biến nhất vẫn là thả trôi đèn lồng nổi; được gọi là toro nagashi, xuôi theo dòng sông ra biển để tiễn tổ tiên của họ. Lễ Vu lan

Một trong những sự kiện chính của lễ hội sẽ là Bon Odori – điệu nhảy truyền thống đặc biệt được biểu diễn để chào đón các linh hồn. Lễ vu lan

Vì tổ chức vào mùa hè, nên khi tham gia lễ hội, hầu hết người Nhật sẽ mặc trang phục truyền thống mỏng hơn; chẳng hạn như kimono cotton hoặc yukata. Lễ vu lan

Tại Campuchia lễ vu lan

Pchum Ben là một trong những lễ hội quan trọng nhất ở Campuchia. Tuy thời gian diễn ra lễ hội mỗi năm sẽ không giống nhau; nhưng thời lượng cho toàn bộ lễ kỷ niệm sẽ kéo dài chính xác 15 ngày. Từ gần cuối tháng Chín đến đầu tháng Mười dương lịch.

Đây là ngày lễ long trọng khi người Campuchia về nhà và cùng cầu nguyện cho linh hồn của người thân đã qua đời của họ; với mong muốn sẽ được một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Theo tín ngưỡng của người Khmer, những người không theo tập tục Pchum Ben sẽ bị tổ tiên giận dữ và nguyền rủa. Vì vậy, những người thân còn sống sẽ làm dịu nỗi đau của họ bằng cách cho họ thức ăn.

Vào ngày 1 đến 14, được gọi là Kan Ben, bắt đầu từ ngày đầu tiên của mặt trăng suy yếu; trong tháng Putrobut. Vào khoảng thời gian này, người dân sẽ đến chùa, ném bóng gạo, thắp nến và lắng nghe nhà sư tụng kinh.

Vào ngày 15, ngày cuối cùng của buổi lễ, được gọi là Ben Thom, là lễ kỷ niệm lớn nhất. Tất cả các gia đình dâng cơm, lễ vật cho các nhà sư. Và thực hiện các nghi lễ truyền thống của Phật giáo; nhằm tỏ lòng thành kính, cầu phước cho linh hồn của người trong thân tộc đã quá cố.

Tại Bali

Hari Raya Galungan (gọi tắt là Galungan) là một lễ kỷ niệm được người dân Bali và một số vùng ở Indonesia rất mong chờ.

Lễ kỷ niệm kéo dài trong 10 ngày, vì họ tin rằng, linh hồn tổ tiên đã mất sẽ quay về nghỉ ngơi trong các ngôi đền của gia đình làng trong những ngày này; và sẽ rời đi vào ngày thứ 10 – ngày Kuningan.

Galungan xảy ra cứ sau 210 ngày theo lịch của người Bali. 3 ngày trước khi diễn ra Galungan, người dân địa phương sẽ giết mổ động vật để xua đuổi những điều không may mắn đến với họ. Sau đó, cả gia đình cùng nhau ăn mừng và đặt những biểu tượng Penjor xung quanh khu vực mình ở. Người dân sẽ mặc áo trắng và thực hiện các nghi lễ theo nghi thức đạo Hindu.

Điều đặc biệt nhất của lễ Galungan là các gia đình sẽ nói chuyện với tổ tiên mình thông qua cơ thể của những “thầy đồng”. Họ trò chuyện, chia sẻ những lời khuyên, nhằm mang lại điều tốt đẹp cho gia đình và tạo sự kết nối giữa các thành viên. Lễ vu lan

Nguyễn Trần Minh Ngọc tổng hợp

Xem thêm: TÍN NGƯỠNG PHỒN THỰC – NÉT ĐẸP TRONG VĂN HOÁ VIỆT

Quảng cáo
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments