Những tưởng sau khi bị phế truất cuộc đời bà có thể yên bình, một lòng hướng Phật, quên đi những bất hạnh trước đó. Nhưng một lần nữa Lý Chiêu Hoàng quay lại với cuộc đời lắm truân chuyên của mình.

Danh vị cuối cùng

Trách người quân tử bạc tình

Chơi hoa rồi lại bẻ cành bán rao!

donggoitrithuc- Lý Chiêu Hoàng vị Nữ hoàng đế có cuộc đời lắm trân chuyên(phần 1)- Trương Nguyễn Hiền Ni-ksc-H1
Ảnh minh họa

Còn gì trớ trêu hơn đối với một người phụ nữ. Khi được chính chồng cũ của mình gả cho một người đàn ông khác. Và người chồng thứ 2 của Lý Chiêu Hoàng chính là Lê Phụ Trần. Người đàn ông đã lập được nhiều chiến công, đặc biệt là công cứu Trần Thái Tông trong một trận đánh khốc liệt. Để rồi không những được phong tước Ngự sử đại phu, tức Bảo Văn Hầu uy danh lẫy lừng, công cao không kể xiết. Mà còn được lấy vợ cũ của vua.

Lý Chiêu Hoàng đường đường chính chính trở thành phu nhân của Bảo Văn hầu. Nửa đời còn lại cũng có chốn nương tựa. Hai người sống với nhau 20 năm, sinh ra con trai là Lê Tông, con gái là Lê Ngọc Khuê.

Đầu năm Mậu Dần, niên hiệu Bảo Phù thứ 6 (1278), Chiêu Thánh công chúa qua đời, thọ 61 tuổi. Bà mất ngay chính quê nhà của mình. Kết thúc một cuộc đời đầy bi ai.

Những gì Lý Chiêu Hoàng nhận được với thân phận Nữ Hoàng đế

Bởi lẽ cuộc hôn nhân của bà và Trần Cảnh là cuộc hôn nhân giữa 2 vị hoàng đế. Một người là Hoàng đế cuối cùng của nhà Lý. Một người là Hoàng đế đầu tiên của nhà Trần. Để rồi vì cuộc hôn nhân ấy mà bà có tội với dòng họ Lý khi để mất cơ nghiệp hơn 200 năm gây dựng rơi vào tay nhà Trần.

Trở thành vị vua duy nhất trong triều đại nhà Lý không được thừa nhận, thờ cúng như các vị tiên đế trước đó.

donggoitrithuc- Lý Chiêu Hoàng vị Nữ hoàng đế có cuộc đời lắm trân chuyên(phần 1)- Trương Nguyễn Hiền Ni-ksc-H1
Ảnh minh họa

Nhưng đâu mấy ai nghĩ lại. Rằng một nàng công chúa nhỏ bé trở thành một nữ hoàng đế khi mới lên 7. Làm sao gánh vát được cả giang sơn? Làm sao chống lại những thế lực vô cùng hiểm ác luôn rình rập đe dọa?

Những điều Lý Chiêu Hoàng nhận được với thân phận là một người phụ nữ

donggoitrithuc- Lý Chiêu Hoàng vị Nữ hoàng đế có cuộc đời lắm trân chuyên(phần 1)- Trương Nguyễn Hiền Ni-ksc-H1
Ảnh minh họa

Rồi liệu có mấy ai thương thay cho thân phận nữ nhi của bà? Khi bị ép cưới, phế truất, rồi chính chồng mình gả mình cho người khác. Cả một đời người phụ nữ ấy chưa bao giờ được tự quyết định mình sẽ sống như thế nào.

Sách Đại Việt Sử ký Toàn thư có chép khi thuyết phục Chiêu Thánh lấy Lê Phụ Trần: “Vua nói rằng: “Trẫm nếu không có khanh (truyền ngôi), há lại có được ngày nay, khanh nên cố gắng để cùng hưởng phúc đến cùng”. Có lẽ ông muốn phần nào bù đắp những thiệt thòi và khổ đau mà bà đã phải gánh chịu

Những lời ấy vừa tình nghĩa mà cũng tàn nhẫn đến vô cùng! Tình nghĩa nếu xét đó là Vua Trần Thái Tông. Vì người đã nhớ đến giang sơn nhà Trần có được vì đâu. Còn tàn nhẫn nếu xét đó là chồng của Lý Chiêu Hoàng.

Việt sử giai thoại” của Nguyễn Khắc Thuần cũng ghi: “Hậu thế chẳng ai dám trách Lê Phụ Trần, chỉ tiếc cho vua Trần, rằng khen sao hay vậy mà thưởng sao lạ vậy. Trong đạo vợ chồng, Thái Tông chi mà bạc, bạc đến vậy, chi mà tệ, tệ đến vậy!“.

Trương Nguyễn Hiền Ni – Tổng hợp

Lý Chiêu Hoàng vị Nữ Hoàng đế có cuộc đời lắm truân chuyên (phần 1)

Những nàng công chúa đặc biệt trong lịch sử Việt (Phần 1)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments