Cuộc đời của Lý Chiêu Hoàng trải qua vô vàn điều lạ lùng. Mang cho mình những danh vị khác nhau: Công chúa triều Lý, Hoàng Thái nữ nhà Lý, Nữ Hoàng đế nhà Lý, Hoàng hậu nhà Trần, Công chúa nhà Trần, Sư cô (thời Trần) và Phu nhân tướng quân nhà Trần. Để rồi đến khi từ giã cõi đời, bà chỉ được thờ riêng mà không được thừa nhận công bằng như những vị vua khác.

Nữ hoàng đế trẻ tuổi và duy nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Vốn dĩ chỉ là một nàng công chúa nhỏ bé, ngây thơ. Vậy mà khi mới lên 6 Chiêu Thánh công chúa đã phải mang trên mình danh vị Hoàng Thái nữ. Chỉ vì người vua cha không thể cáng đáng nổi việc triều chính. Năm Giáp Thân (1224) bà được truyền ngôi với niên hiệu Thiên Chương Hữu Đạo, tôn hiệu là Chiêu Hoàng. Từ đây sóng gió đã phủ lên cuộc đời vị nữ hoàng nhỏ tuổi này.

Vị Hoàng hậu đầu tiên của nhà Trần

donggoitrithuc- Lý Chiêu Hoàng vị Nữ hoàng đế có cuộc đời lắm trân chuyên(phần 1)- Trương Nguyễn Hiền Ni-ksc-H1
Ảnh minh họa

Năm Ất Dậu, Thiên Chương Hữu Đạo năm thứ 2 (1225), với sự dàn xếp của Thái sư Trần Thủ Độ, một cuộc hôn nhân giữa Lý Chiêu Hoàng và Trần Cảnh đã được dựng nên. Lợi dụng cuộc hôn nhân đó để Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi vua lại cho chồng (tức Trần Cảnh).

donggoitrithuc- Lý Chiêu Hoàng vị Nữ hoàng đế có cuộc đời lắm trân chuyên(phần 1)- Trương Nguyễn Hiền Ni-ksc-H1
Ảnh minh họa

Năm Ất Dậu (1225), ngày 21 tháng 10 (tức ngày 22 tháng 11 dương lịch), Chiêu Hoàng xuống chiếu nhường ngôi cho Trần Cảnh. Chỉ 1 tháng sau Chiêu Hoàng trút bỏ áo ngự mời Trần Cảnh lên ngôi hoàng đế và trở thành vị vua đầu tiên của nhà Trần (Thái Tông Hoàng đế). Còn bà được phong làm Hoàng hậu Chiêu Thánh, lúc ấy bà chỉ mới 7 tuổi.

donggoitrithuc- Lý Chiêu Hoàng vị Nữ hoàng đế có cuộc đời lắm trân chuyên(phần 1)- Trương Nguyễn Hiền Ni-ksc-H1
Ảnh minh họa

Hơn 10 năm chung sống, bà được Thái Tông Hoàng đế yêu thương và kính trọng hết mực. Lý Hoàng hậu có hạ sinh Thái tử Trần Trịnh, nhưng không may sau sinh không lâu Thái tử chết. Từ đó bà không có thêm người con nào với Thái Tông Hoàng đế nữa

Cũng vì lẽ đó mà bị Thái sư Trần Thủ Độ cùng chính mẹ ruột của mình là Thiên Cực Công chúa bày mưu hãm hại. Để giữ được ngôi báu cho dòng họ nhà Trần nên đã ép Trần Cảnh lấy Thuận Thiên công chúa (lúc này đang là vợ của Trần Liễu, anh trai của nhà vua) và giáng Chiêu Thánh xuống làm công chúa.

Bao biến động xảy ra, công chúa Chiêu Thánh buồn cho số phận nên đã đi tu.

Trương Nguyễn Hiền Ni – Tổng hợp

Xem thêm:

Lý Chiêu Hoàng vị Nữ Hoàng đế có cuộc đời lắm truân chuyên (phần 2)

Những nàng công chúa đặc biệt trong lịch sử Việt ( Phần 1)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments