Dân gian xưa có câu “Vắng tanh như chùa Bà Đanh” nói về nơi nào đó cô quạnh, hoang vu. Dù rằng ai cũng đã từng dùng câu nói này trong đời, chắc chắn có rất ít người biết nguồn gốc của nó. Vậy ngôi chùa này có thật ngoài đời không, nó có vắng như lời đồn hay không? Và tại sao lại vắng như vậy?

Anh Hoàng Nam, một Youtuber có nhiều người theo dõi trên mạng xã hội gần đây đã có chuyến đi về tỉnh Hà Nam. Anh ghé thăm địa danh Chùa Bà Đanh để tìm hiểu đây có phải là nơi dân gian vẫn “đồn” về sự vắng vẻ hay không. Sau khi tìm hiểu một vòng và ghi lại những thước phim thì ai cũng phải gật đầu: “Vắng như chùa Bà Đanh thật”.

Chùa Bà Đanh này còn gọi “Bảo Sơn Nữ”. Tọa lạc trên một vùng đất tại thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Chùa có diện tích khoảng 10ha, là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam.

Chùa Bà Đanh có thật sự vắng khách không mà nổi tiếng đến độ đưa vào câu ví “vắng như chùa Bà Đanh”, già trẻ đều thuộc!? - Ảnh 2.
Anh Hoàng Nam trước cổng ngôi chùa Bà Đanh trong truyền thuyết.

Chùa rất rộng, cây cối um tùm tuy nhiên lại hoàn toàn vắng bóng người. Suốt cả hành trình, ngoài ekip của anh Nam, bạn anh Nam và ông Từ (người giữ chùa) thì chùa cũng không thấy xuất hiện thêm người. Toàn bộ không gian chùa được bao phủ một sự im ắng, tĩnh lặng.

Chùa Bà Đanh có thật sự vắng khách không mà nổi tiếng đến độ đưa vào câu ví “vắng như chùa Bà Đanh”, già trẻ đều thuộc!? - Ảnh 3.
Chùa cực kỳ vắng vẻ, không một bóng người.

Vì sao “Vắng như chùa Bà Đanh”?. Ông Từ trả lời rằng: Ngôi chùa này thờ Bà, lại nằm ở thôn Đanh Xá cho nên mới gọi là chùa Bà Đanh. Khi xây dựng, các cụ đã chọn địa điểm là khu vực bán đảo tách biệt nơi có người sống. Mặt trước của chùa hướng ra sông Đáy.

Đây là nơi có núi, sông nhưng vì xa khu dân cư nên mới hiếm người qua lại. Trải qua thời gian, tuy nhà cửa có được xây dựng nhiều hơn nhưng mà vì chùa vẫn nằm riêng lẻ ở một góc. Nên người dân cũng không có thói quen ghé qua viếng chùa nhiều cho lắm. Chùa chỉ đông đúc hơn đôi chút vào ngày Rằm hay Mồng Một khi mọi người vào lễ; còn ngày thường thì cực kỳ vắng vẻ.

Chùa Bà Đanh có thật sự vắng khách không mà nổi tiếng đến độ đưa vào câu ví “vắng như chùa Bà Đanh”, già trẻ đều thuộc!? - Ảnh 4.
Toàn cảnh chùa Bà Đanh từ trên cao.
Chùa Bà Đanh có thật sự vắng khách không mà nổi tiếng đến độ đưa vào câu ví “vắng như chùa Bà Đanh”, già trẻ đều thuộc!? - Ảnh 5.
Chùa nằm trên bán đảo, mặt hướng ra phía sông Đáy.

Mà không chỉ có nguyên nhân vị trí địa lý. Hiện nay, chùa không mở cửa miễn phí cho người dân mà thu 30 ngàn đồng cho mỗi lượt người. Theo anh thì đây không phải là mức giá thấp cho một ngôi chùa ở tỉnh xa. Điều này dẫn đến hậu quả là có những đoàn đi rất đông người muốn vào viếng chùa. Tuy nhiên, khi mọi người đã có mặt thì mới biết phí thu khi tham quan. Điều đó, khiến cho họ chỉ cử một đại diện vào làm lễ rồi cùng nhau quay đầu về. Và rõ ràng, vì quy định này mà chùa vốn đã vắng nay lại càng vắng hơn.

Đúng là ở đời cái gì cũng có nguyên do của nó mọi người nhỉ! không tự dưng mà ai cũng ví von “Vắng như Chùa Bà Đanh” đâu. Nếu có gặp ai còn thắc mắc thì mọi người hãy nhớ đến những thông tin trong bài viết này để giải thích cho người ta nhé, cũng hữu ích lắm thay.

Phạm Thái Trân sưu tầm.

>> CHÙA ÔNG – NGHĨA AN HỘI QUÁN

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận