Mối quan hệ gắn kết chặt chẽ là điều cần thiết để kinh doanh và tạo nên thành công trong sự nghiệp. Cho dù đó là sếp, đồng nghiệp, cố vấn, khách hàng,… Điều quan trọng là phải tích cực nuôi dưỡng và xây dựng các mối quan hệ này. Vì họ là những người bên cạnh bạn trên con đường đến thành công.

Một thách thức của việc xây dựng mối quan hệ trong thời đại truyền thông xã hội là các công cụ kỹ thuật số; đặc biệt là mạng xã hội đang làm ta cảm thấy hời hợt với các chúng. Để khắc phục điều này, chúng ta nên đặt ra mục tiêu khi thiết lập và nuôi dưỡng các mối quan hệ này. Ngoài ra ta phải hiểu rõ tầm quan trọng của họ trong cuộc sống và tương lai của chúng ta.

Dưới đây là 5 yếu tố giúp duy trì và xây dựng được các mối quan hệ tốt:

1. Đồng cảm

Khi có được các mối quan hệ, ta phải hiểu được tại sao lại hình thành nên chúng và đối phương cảm thấy điều gì là quan trọng nhất trong việc duy trì. Sẽ có những giai đoạn mối quan hệ của bạn gặp vấn đề. Điều cần lưu ý là bạn sẽ không thể giải quyết hay sửa chữa những sai lầm, vấn đề của họ. Cho nên điều bạn cần phải làm là luôn đồng cảm và có mặt khi họ gặp khó khăn. Bởi vì bạn là chỗ dựa để họ đứng lên, và khi họ vượt qua được những giai đoạn đó, thì bạn sẽ luôn là nhân vật chính trong câu chuyện của họ.

2. Tôn trọng

Nếu bạn không tôn trọng bạn bè hoặc khách hàng của mình, bạn sẽ ngại ngần chia sẻ hay hỗ trợ họ khi họ cần bạn. Lưu ý rằng, bạn chỉ nhận được điều bạn muốn khi bạn tập cách cho đi; sự tôn trọng cũng vậy, bạn cũng phải cần chứng minh điều đó với người khác. Bạn phải cho họ thấy ở đâu đó trong bạn, có điều gì đó bạn luôn dành sự tôn trọng nhất cho họ. Đây là một trong những yếu tố cần thiết để duy trì chúng; cho dù không làm chung ngành nghề, không cùng lý tưởng, không cùng tôn giáo, dân tộc,… Chỉ cần khi nói về nhau trước mặt người khác, ta cho nhau sự tôn trọng chính là ta đang tôn trọng bản thân ta.

5 yếu tố tạo nên một mối quan hệ gắn kết và chuyên nghiệp

3. Dụng ý

Tất cả chúng ta đã từng trong hoàn cảnh bị người khác hiểu nhầm, và cho dù có giải thích bao nhiêu đi chăng nữa thì kết quả cũng không mấy khả quan. Và sau đó, có người khác sẽ hiểu bạn mà không cần bạn phải nói một lời; Điều này là bởi vì họ biết ý định của bạn là tốt. Cho nên một mối quan hệ gắn kết và có ý nghĩa sẽ bắt đầu với ý định tốt.

5 yếu tố tạo nên một mối quan hệ gắn kết và chuyên nghiệp

4. Tình bạn

Tất cả các mối quan hệ đòi hỏi sự quan tâm, sự chú ý và chăm sóc. Nhưng một mối quan hệ thực sự có ý nghĩa và được xây dựng vững chắc lại chính là trên nền tảng tình bạn. Bắt đầu sự liên kết của bạn với một khách hàng, một người đồng nghiệp hoặc thậm chí là những người trong cuộc sống cá nhân của bạn với nền tảng là tình bạn, bạn sẽ có được sự tin tưởng và xây dựng được mối quan hệ vững chắc.

5 yếu tố tạo nên một mối quan hệ gắn kết và chuyên nghiệp

5. Thử thách

Trong kinh doanh, đặc biệt bạn cần có mối quan hệ với những người đang thách thức bạn. Không phải là họ đì đọt, hay chế giễu bạn. Mà họ muốn bạn đột phá trong suy nghĩ và thử những điều mới. Điều này dùng để truyền cảm hứng cho sự cạnh tranh lành mạnh; và nó sẽ giúp bạn luôn nỗ lực và luôn phấn đấu để trở nên tốt hơn.

5 yếu tố tạo nên một mối quan hệ gắn kết và chuyên nghiệp

Việc duy trì, và xây dựng một mối quan hệ tốt không chỉ nằm trên các yếu tố trên. Chúng nằm ở việc tinh tế và nhạy bén trong cách giao tiếp, để có thể phát huy tối đa và vận dụng tốt các mối quan hệ đã xây dựng. Nhìn chung, khả năng thiết lập chúng đang được xem là năng lực của con người. Sự thuận lợi, hay những bước tiến thần tốc trong thăng tiến công việc không phải là sự may mắn. Mà đó chính là năng lực, là thực lực của mỗi người.

Vũ Đức Thịnh tổng hợp theo Success

>> Văn hóa uống trà xưa và nay của người Việt

Quảng cáo
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cai Vinh Hiếu
Cai Vinh Hiếu
2 năm trước

Hãy cố gắng tương tác tình cảm ấy bằng cả tấm lòng chân thành ai cũng trân trọng điều đó cả.

Hoàng Anh
Hoàng Anh
2 năm trước

Xây dựng các mối quan hệ là yếu tố không thể thiếu cho sự thành công của mỗi người

Trung Quân
Trung Quân
2 năm trước

Dù không biết rõ dụng ý của đối phương nhưng vẫn có thể tin rằng đối phương sẽ luôn có dụng ý tốt

Cẩm Thành
Cẩm Thành
2 năm trước

Muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau

Nguyễn Hoài Bão
Nguyễn Hoài Bão
2 năm trước

Tinh tế và nhạy bén trong cách giao tiếp có được thể tận dụng tốt các mối quan hệ đã xây dựng.

Trương Hiểu Minh
Trương Hiểu Minh
2 năm trước

Hãy đặt ra mục tiêu và duy trì khi thiết lập, nuôi dưỡng các mối quan hệ. Sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai