Các cuộc nghiên cứu của giáo sư Richard Davidson, giám đốc phòng nghiên cứu thần kinh thuộc đại học Wisconsin cho đến Giáo sư Herbert Benson ở đại học y Harvard và một số nghiên cứu khác trên các tu sĩ và các người thiền định thì kết quả mà họ thu lại được đó là trong quá trình thiền định con người ta sẽ rơi vào một trạng thái chết như là ngủ nhưng não bộ của họ lại hoàn toàn tỉnh táo, trong quá trình đó các xung thần kinh cũng như các nơron trong não bộ cũng như cơ thể của họ bắt đầu lặp trình và tái tạo lại, trong lúc Thiền định nhịp tim của họ sẽ bắt đầu giảm dần và lương oxy họ hấp thụ cũng thế (cụ thể, nhịp tim giảm khoản 3 nhịp/phút, lượng oxy so với bình thường thấp hơn 17% và có thể là ít hơn nữa). Ngoài ra, trong quá trình nghiện cứu với các máy đo tần số não thì các nhà khoa học lại phát hiện ra rằng trong quá trình Thiền định đó con người ta có thể chạm tới và kích hoạt được một số hệ thống thần khinh mà người bình thường sẽ không tận dụng được (ví dụ như nhân hạch đào có tên khoa học là amygdale nằm sâu trong não mà con người thông thường sẽ không tận dụng cũng như kích hoạt được nó).

Để có thể tập Thiền một cách đơn giản nhất chúng ta có thể làm theo các bước cơ bản sau đây:

– Trước tiên ta phải ngồi bán già hoặc kiết già hay cũng có thể ngồi xếp bằng cũng được. Chúng ta ngồi thẳng lưng và không tựa vào đâu cả, sau đó chúng ta đặc bàn tay phải lên bàn tay trái, 2 đầu ngón cái chạm vào nhau. Thả lõng cơ thể và giữ sao cho cơ thể cân bằng, xương sống phải thẳng không được cong quẹo sau đó ta sẽ bắt đầu bước tiếp theo.

– Sau khi xong phần tư thế ta bắt đầu nhắm mắt lại và tập nhận biết cũng như lắng nghe hơi thở của mình một cách tự nhiên nhất cho đến khi nào ta biết được lúc nào mình hít lúc nào mình thở (lưu ý: ta không nên cố gắng kiểm soát hơi thở mình mà hay để nó một cách tự nhiên nhất có thể). Sau đó ta bắt đầu tập kiểm soát tâm trí của chính mình, ta phải ngưng hết những suy nghĩ cũng như những ý nhiệm trong đầu và để não bộ mình ở một trạng thái trống cho đến khi ta cảm nhận được tâm thức (cái vô hình) và cơ thể (cái hữu hình) hợp làm một, lúc đó chúng ta đã bắt đầu bước vào được tới cánh cửa của Thiền định.

* Thiền là một phương pháp tập luyện tuy dễ mà lại khó vì con người ta sẽ rất khó để có thể duy trì được nhịp thở của mình một cách đều đặn và lâu được cả. Do vậy, khi tập luyện ta cần phải từ tốn, kiên trì và quan trọng là thời gian (không nên hấp tấp vội vàng). Để nói thêm về Thiền thì ta có thể nói đến khí công hoặc là phương pháp thở, theo phương đông phương pháp thở được gọi là hô hấp mà trong đó từ hô mang nghĩ là thở ra và hấp mang nghĩ là hít vào nhưng từ hô lại đứng trước từ hấp thì ta có thể hiểu rằng là để hít và thì trước tiên con người ta phải thở ra trước. Đây là lỗi cơ bản nhất mà con người ta vẫn hay mắc phải.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments