Thương mại điện tử.

Thương mại điện tử (E-commerce) là hình thức kinh doanh với trực tuyến; sử dụng nền tảng là công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet; để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến thông qua các thiết bị điện tử. Hình thành dựa trên khái niệm về “thế giới phẳng”; nơi mọi người có thể dễ dàng tiếp xúc, chia sẻ với nhau dù ở bất cứ nơi đâu; các loại hình thương mại điện tử ngày càng phát triển vượt bậc; nhằm phục vụ nhiều hơn cho nhu cầu sử dụng của mọi người; và được xem như là một trong những giải pháp thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Lịch sử hình thành thương mại điện tử.

Bắt đầu vào những năm 1960, khi các doanh nghiệp manh nha sử dụng các trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) để chia sẻ tài liệu kinh doanh với các công ty khác. 

Năm 1979, Viện tiêu chuẩn quốc gia Mỹ đã phát triển hệ thống dữ liệu điện tử ASC X12 như một tiêu chuẩn phổ quát cho các doanh nghiệp để chia sẻ tài liệu thông qua mạng điện tử. Sau khi số lượng người dùng cá nhân chia sẻ tài liệu điện tử với nhau tăng lên chóng mặt trong những năm 1980, sự gia tăng các kênh cung cấp các dịch vụ, sản phẩm như eBay và Amazon trong những năm 1990 đã cách mạng hóa ngành công nghiệp thương mại điện tử. Người tiêu dùng có thể mua không giới hạn số lượng các sản phẩm, dịch vụ trực tuyến.

Ghi nhận đơn hàng đầu tiên thông qua hình thức thương mại điện tử được thực hiện vào ngày 11 tháng 8 năm 1994 một người đàn ông bán một chiếc đĩa CD cho bạn bè của mình thông qua trang web của anh ta qua một kênh bán lẻ của Mỹ. Và anh ta đã có người tiêu dùng mua sản phẩm của anh từ một doanh nghiệp thông qua World Wide Web và nó được công nhận là giao dịch thương mại điện tử đầu tiên trong lịch sử.

Một số loại hình thương mại điện tử.

Ngày nay, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ bởi tốc độ sử dụng internet cùng với nhiều các công nghệ hiện đại ra đời. Con người ngày càng ưu thích giao dịch dưới hình thức này bởi những thuận lợi mà nó mang lại. Qua đó, các loại hình thương mại điện tử ngày nay cũng đã phát triển nhằm phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Dưới đây là một số loại hình nổi bật trong ngành thương mại điện tử:

B2B (Business to Business).

Mô hình thương mại điện tử B2B là mô hình hoạt động; trao đổi giữa các doanh nghiệp, là mối quan hệ mua bán giữa các doanh nghiệp với nhau. Mô hình này chiếm tới trên 80% doanh số ngành thương mại điện tử trên toàn cầu.

Mô hình B2B được rất nhiều doanh nghiệp ưu chuộng bởi những lợi ích của nó như giảm chi phí về việc nghiên cứu thị trường, marketing hiệu quả, độ nhận diện cao, tăng cơ hội hợp tác giữa nhiều doanh nghiệp với nhau, tạo ra một thị trường đa dạng mặt hàng và các bên tham giá. Các doanh nghiệp có thể chào hàng, tìm kiếm bạn hàng, đặt hàng, ký kết hợp đồng, thanh toán qua hệ thống này. Mô hình này đã giúp hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc kinh doanh nhất là kinh doanh quốc tế.

B2C (Business to Consumer).

Mô hình thương mại điện tử B2C là mô hình thương mại giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng; là mối quan hệ mua bán của khách hàng với doanh nghiệp thông qua Internet. Đặc điểm chính của mô hình kinh doanh thương mại điện tử B2C; khách hàng của mô hình người dùng cá nhân.

Những người dùng này chỉ có nhu cầu lên mạng internet và mua sản phẩm phục vụ nhu cầu của mình về dùng, không phát sinh thêm giao dịch mua bán tiếp theo. Chính vì người dùng cá nhân nên không phải tốn công đàm phán giữa hai bên quá nhiều. Bởi tất cả điều kiện mua hàng, giá cá, chính sách, đổi trả hàng hóa; đều được cập nhật chi tiết trên website bán hàng. Khách hàng chỉ cần đọc qua những điều khoản, giá cả rồi quyết định có mua hàng hay không. 

C2C (Consumer to consumer).

Mô hình thương mại điện tử C2C là mô hình thương mại giữa các cá nhân và người tiêu dùng; là mối quan hệ mua bán, trao đổi của các cá nhân với nhau. Loại hình thương mại điện tử này được phân loại bởi sự tăng trưởng của thị trường điện tử; đấu giá trên mạng; đặc biệt với các ngành theo trục dọc, nơi các công ty/ doanh nghiệp có thể đấu thầu; cho những cái họ muốn từ các nhà cung cấp khác nhau. Đây là mô hình kinh doanh có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và ngày càng phổ biến.

B2B2C (Business to business to consumer).

Là mô hình thương mại điện tử kết hợp với kinh doanh Doanh Nghiệp với Doanh Nghiệp (B2B); đưa sản phẩm của Doanh Nghiệp đến tay Người Tiêu Dùng cuối cùng (B2C); phục vụ một giao dịch hoặc một sản phẩm hoàn chỉnh. B2B2C là quá trình hợp tác giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp đưa đến sản phẩm cho người tiêu dùng; cuối cùng, nó tạo ra các kênh phân phối sản phẩm, dịch vụ mà các doanh nghiệp khác; có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn qua một doanh nghiệp trung gian.

Trần Cẩm Thành tổng hợp.

Quảng cáo
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

29 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yunna
Yunna
2 năm trước

Ngoài ra,tại Việt Nam có một số nhà cung cấp B2B trong lĩnh vực IT “khá nổi tiếng” là FPT , CMC, Tinh Vân,..

An Khương
An Khương
2 năm trước

Loại hình B2C khá phổ biến và các trang web khá thành công với hình thức này trên thế giới phải kể đến Amazon.com, Drugstore.com, Beyond.com,…

Trần Đức An Phú
Trần Đức An Phú
2 năm trước

 Theo mình biết thì Danh sách các website theo loại hình thương mại điện tử B2C được đánh giá cao trong bảng xếp hạng của Bộ Thương mại Việt Nam.
megabuy.com,vdctravel.vnn.vn,vnet.com.vn,btsplaza.com.vn,tienphong-vdc.com.vn,….
      

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Trần Đức An Khương
Khánh Nguyên Phan
Khánh Nguyên Phan
2 năm trước

hên thật, đúng đề tài mình đang tìm ^^

Tôn Nữ Thanh Anh
Tôn Nữ Thanh Anh
2 năm trước

bây giờ hình thức kinh doanh online phát triển thế này ko bk các trang thương mại truyền thống sẽ ra sao

Nguyễn Quốc Tuấn
Nguyễn Quốc Tuấn
2 năm trước

Bài viết tổng hợp hay quá ạ. Đúng chuyên ngành của mình đang học và tìm hiểu.

Mai
Mai
2 năm trước

Bài viết tổng hợp kiến thức thú vị về lĩnh vực đang đc quan tâm nhiều như hiện nay

Văn Vũ
Văn Vũ
2 năm trước

Đúng chủ đề mình đang tìm hiểu nè, Bài viết rất đầy đủ, cảm ơn tác giả :3

Tuấn Khải
Tuấn Khải
2 năm trước

Phải công nhận tốc độ phát triển hiện nay nhanh chóng mặt thật, dần có kiểu giao dịch truyền thống chắc sẽ bị thay thế quá

Việt Thái
Việt Thái
2 năm trước

Thương mại điện tử đang dần được ưa chuộng rồi nè, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như hiện tại. Cảm ơn tác giả đã tổng hợp

Thanh Bình
Thanh Bình
2 năm trước

Ngày nay, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ bởi tốc độ sử dụng internet cùng với nhiều các công nghệ hiện đại ra đời. Con người ngày càng ưu thích giao dịch dưới hình thức này bởi những thuận lợi mà nó mang lại. Có rất nhiều hình thức thương mại điện tử khác nhau được ra đời. Và nhờ có bài chia sẻ của tác giả mình đã biết thêm được một kiến thức mới vừa hay vừa thú vị.

An Phú
An Phú
2 năm trước

Mình còn được biết là thị trường B2B có hai thành phần chủ yếu: hạ tầng ảo và thị trường ảo. Và đối với những doanh nghiệp kinh doanh thị trường B2B. Thì đó là những nhà cung cấp hạ tầng trên mạng internet cho các doanh nghiệp khác như máy chủ, hệ điều hành, phần mềm ứng dụng. Còn là các doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp trên mạng internet như cung cấp máy chủ, hosting (Dữ liệu trên mạng), tên miền, các dịch vụ thiết kế, bảo trì, website.

Hạnh Nguyên
Hạnh Nguyên
2 năm trước

Tại các trang web của nước ngoài ,có thể nhận ra ngay Ebay là website đứng đầu danh sách các website C2C trên thế giới .Đây là một tượng đài về kinh doanh theo hình thức đấu giá mà các doanh nghiệp Việt Nam nào cũng muốn “trở thành”.

Tuấn Anh
Tuấn Anh
2 năm trước

Mình còn biết thêm là có một loại hình thương mại điện tử khác. Đó là Thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với chính phủ (B2G) được định nghĩa chung là thương mại giữa công ty và khối hành chính công. Ở đây bao hàm việc sử dụng Internet cho mua bán công, thủ tục cấp phép và các hoạt động khác liên quan tới chính phủ.

Tuấn Anh
Tuấn Anh
2 năm trước

Tuy nhiên tới nay, kích cỡ của thị trường thương mại điện tử B2G như là một thành tố của trong tổng thương mại điện tử thì không đáng kể. Vì khi mà hệ thống mua bán của chính phủ còn chưa phát triển.

Ngọc My
Ngọc My
2 năm trước

Bán hàng trong B2C khác với B2B bởi giá cả thường cố định, doanh nghiệp chỉ cần xây dựng catalog, hệ thống duyệt dễ dàng cho khách hàng thăm quan, tìm kiếm sản phẩm, tìm ra giải pháp thu tiền bằng nhiều hình thức thanh toán để giao hàng nhanh, hiệu quả đến tận khách hàng.

Tống Quốc Thắng
Tống Quốc Thắng
2 năm trước

Bán hàng trong B2C khác với B2B bởi giá cả thường cố định, doanh nghiệp chỉ cần xây dựng catalog, hệ thống duyệt dễ dàng cho khách hàng thăm quan

Hồng Vỹ
Hồng Vỹ
2 năm trước

Thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ bởi tốc độ sử dụng internet cùng với nhiều các công nghệ hiện đại ra đời. Cảm ơn tác giả đã tổng hợp để hiểu rõ hơn

Hiền Ni
Hiền Ni
2 năm trước

Sắp học môm thương mại điện tử. Cảm ơn tác giả đã thực hiện bài viết này. Giúp mình tìm hiểu thêm về thương mại điện tử

Mộc An
Mộc An
2 năm trước

Sau đại dịch covid 19 có lẽ thương mại điện tử đang dần được ưa chuộng rồi hơn so với trước kia. Giao dịch truyền thống sẽ dần được thay thế. Cảm ơn tác giả đã tổng hợp

An Chi
An Chi
2 năm trước

Hay quá, đúng kiến thức mình đang học.

Nhung Huyền
Nhung Huyền
2 năm trước

Bên cạnh các kiểu TMDT truyền thống bên trên, nhiều thể loại TMDT hiện đại cũng đồng thời phát triển song song với sự phát triển của công nghệ. Nổi bật có thể kể đến T-commerce và M-commerce.

  • T-commerce (thương mại truyền hình)
  • M-commerce (thương mại di động)
Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Nhung Huyền
Yên Đường
Yên Đường
2 năm trước

Các nhà kinh tế học đã đưa ra giả thuyết rằng TMDT sẽ dẫn đến việc cạnh tranh giá cả sản phẩm. Thực vậy, thương mại điện tử giúp người tiêu dùng thu thập nhanh chóng và dễ dàng thông tin đa dạng về sp, giá cả và người bán. Ngày nay đã xuất hiện nhiều website chuyên cung cấp dịch vụ đánh giá về sản phẩm và nhà cung cấp, so sánh giá cả giữa các website bán hàng. Hơn nữa, người tiêu dùng có thể trực tiếp đưa ra các đánh giá của mình về nhiều khía cạnh liên quan tới giao dịch mua sắm, giúp cho những người khác có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất, hoặc chọn được người bán cung cấp dịch vụ tốt nhất, hoặc mua được sản phẩm với giá rẻ nhất.

Khải Đặng Văn
Khải Đặng Văn
2 năm trước

Hiện nay, ta đang sống theo thời đại công nghệ số, ngày càng đa dạng và phổ biến

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Bài viết rất bổ ích, giúp mik biết rõ từng loại hình, để đưa ra quyết định đúng đắn trước khi kinh doanh

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Nhờ sự xuất hiện của hình thức thương mại điện tử đã giúp cho người mua và người bán đều nhận được những lợi ích nhất định. Trong đó, mik thích nhất là hoạt động giao dịch diễn ra nhanh chóng bất kỳ bạn đang ở đâu

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Thương mại điện tử xuất hiện kéo theo sự phát triển của các hình thức đưa nền kinh tế ngày một tiến bộ và phù hợp hơn với thời đại

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

Nhờ những tổng hợp của tác giả đã giúp mik có nhiều thông tin hơn về thương mại điện tử

Thiên tỷ
Thiên tỷ
2 năm trước

Nếu phân chia theo đối tượng tham gia thì có 3 đối tượng chính bao gồm:(G – Government),(B – Business),(C – Customer hay Consumer). Và kết hợp đôi một 3 đối tượng này sẽ có 9 hình thức theo đối tượng tham gia: B2C, B2B, B2G, G2B, G2G, G2C, C2G, C2B, C2C