Theo báo cáo Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố vào ngày 21/9/2018; mức rác thải toàn cầu đang tịnh tiến đến ngưỡng 3.4 tỉ tấn vào năm 2050. Tại Việt Nam! ước tính mỗi năm có 1.8 triệu tấn chất thải nhựa được thải ra và tăng trung bình 16-18%; cũng là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải ra cao nhất. Một thách thức lớn được đặt ra đòi hỏi sự giúp sức chung của toàn nhân loại

Trung bình mỗi năm các quốc gia phải tốn hàng trăm triệu USD để phân hủy của rác thải nhựa; thì sự xuất hiện của loài nấm có tên khoa học “?????????????? ??????????” như vị cứu tinh của nhân loại ; giải quyết được tình trạng ô nhiễm rác thải và giảm bớt gánh nặng về chi phí.

Điều đặc biệt của chúng là?

Loại nấm này sống chủ yếu ở rừng nhiệt đới Amazon; và có khả năng đặc biệt là tiêu thụ được các chất thải bằng nhựa; biến chất polyurethane – thành phần cấu tạo nên nhựa thành chất hữu cơ.

Đặc biệt hơn nữa loại nấm này có thể sống ngay cả trong môi trường không có khí Oxy. Vì thế các nhà khoa học nghiên cứu về loài nấm này đã đưa ra một kết luận thú vị; có thể nhân giống loài nấm này dưới tận cùng của các bãi rác mà không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Với khả năng chỉ mất vài tháng để phân hủy các chất nhựa so với thời gian tự nhiên là đến tận 400 năm.

Điều bất ngờ hơn; nhà nghiên cứu Katharina Unger cho biết sau khi nhựa được phân huỷ hoàn toàn thì loài nấm này sẽ ăn được với vị ngọt của cây hồi hay cam thảo. 
Tại sự kiện State of the World’s Fungi 2018 ở London; các nhà khoa học còn xác định thêm được một công dụng thú vị khác đó là có thể được sử dụng để tạo ra những viên gạch nấm – một vật liệu xây dựng bền vững.

Đây đích thực là một vị anh hùng mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng để trợ giúp con người. Hi vọng trong một tương lai không xa; sự xuất hiện của “anh hùng nấm” sẽ giúp con người có những bước tiến lớn trong vấn đề giải quyết môi trường.

Trần Nguyễn Khoa tổng hợp theo Khoahoc.tv

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments