Trong cuộc sống, dù bạn có đang làm việc với những người mình không thích, bạn vẫn sẽ có cách để cải thiện tốt mọi thứ và nắm tay họ để vững vàng hơn khi cùng chí tuyến. Chúng ta vẫn thường bảo người khác làm cho ta tin tưởng họ hơn. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách gia tăng niềm tin của họ đối với chúng ta?

Niềm tin là nền móng cho các mối quan hệ thành công. Dù cho đó là mối quan hệ trong công việc, bạn bè, người thân,… Nếu không có sự tin tưởng đối với nhau. Thì chẳng có bất kì mối quan hệ nào được hình thành, liên kết và gần gũi. Bởi lẽ bạn hoàn toàn không có niềm tin với một người mà bạn không thể hoàn toàn dựa vào.

Ghi nhớ chi tiết cuộc sống của đối phương

Nếu như bạn hỏi đối phương câu hỏi “Bạn khỏe không?” thì câu trả lời có lẽ sẽ là “Tôi vẫn ổn”. Sau đó bạn có thể hỏi người đó về những vấn đề mà họ đã từng kể cho bạn nghe vào lần gặp mặt trước. Chẳng hạn như hỏi thăm về tình hình sức khỏe của người thân của họ. Sau đó thật sự lắng nghe câu trả lời. Mục tiêu không phải là sự tò mò. Đó nhằm để cho ai đó biết rằng bạn đang chú ý và bạn quan tâm đến họ. Nếu ai đó muốn nói chuyện, họ sẽ cho bạn biết. Và nếu họ không, họ sẽ đổi chủ đề của cuộc trò chuyện đó. Nhưng bạn đã tạo được một chút niềm tin dành cho họ.

Muốn người khác tin tưởng mình, trước hết phải tin tưởng người khác

xây-dựng-niềm-tin-với-tất-cả-mọi-người-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-donggoitrithuc-H1
Cuộc sống và niềm tin là thứ quan trọng nhất ở mỗi người

Việc tạo dựng lòng tin giữa bạn và đối phương chắc chắn là một bài tập của sự tin tưởng. Tất cả chúng ta đã từng bị làm thất vọng bởi những người khác. V ì vậy việc mở lòng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng một khi bạn làm được điều đó và tin tưởng người khác. Đối phương chắc chắn cũng sẽ cảm thấy dễ dàng tin tưởng bạn hơn. Sự tin tưởng sâu sắc sẽ phát triển theo thời gian. Vì vậy hãy để quá trình này diễn ra dần dần. Thể hiện bạn cảm thấy thoải mái và đang tin tưởng sẽ khiến người khác cảm thấy an toàn hơn để làm điều tương tự.

Chú ý ngôn ngữ cơ thể và hỏi thăm nhẹ nhàng

Khi giao tiếp người ta thường quan sát 3 yếu tố: lời nói – giọng nói – ngôn ngữ cơ thể. Nếu như khi ai đó nói “Tôi vẫn ổn” thì hãy chú ý nhiều hơn đến giọng nói và nét mặt, ánh mắt khi người đó giao tiếp. “Tôi rất ổn” với một cái nhíu mày hoặc gục xuống thì ý nghĩa trái ngược với lời nói. Giao tiếp bằng ánh mắt, tông giọng khi cười,… cũng có thể cho thấy chúng ta là ai trong mắt đối phương. Lời nói không phải là cách duy nhất để giao tiếp với người khác.

Mặc dù lời nói có vai trò quan trọng đối với chúng ta. Nhưng khi giao tiếp với người khác cũng gửi đi những tín hiệu khác nữa. Và nếu không nhận thức được chúng. rất có thể chúng ta đã bỏ qua những cơ hội để khiến người khác tin tưởng mình hơn. Khi làm việc, để xây dựng lòng tin với người xung quanh. Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể và khiến người khác cảm nhận được sự cởi mở và chân thành của bạn.

Tạo sự gần gũi với mọi người xung quanh

Hãy tạo cho đối phương một cảm giác thoải mái trong lúc trò chuyện. Chính bạn cũng không thích trò chuyện với những người mình không thích, hoặc bị đối phương dùng những lời nói, giọng nói và cả ngôn ngữ cơ thể khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu và áp lực. Trong các cuộc trò chuyện, nếu đối phương kể cho bạn nghe những bí mật của họ thì có lẽ người đó rất tin tưởng bạn. Đừng để sự tin tưởng ấy biến mất, điều đầu tiên bạn cần làm đó chinh là lắng nghe, tôn trọng và giữ bí mật cho họ.

xây-dựng-niềm-tin-với-tất-cả-mọi-người-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-donggoitrithuc-H2
Đừng để sự tin tưởng ấy biến mất, điều đầu tiên bạn cần làm đó chinh là lắng nghe, tôn trọng và giữ bí mật cho họ.

Ngoài ra, bạn không nên đưa ra lời khuyên nếu chưa được yêu cầu. Ngay cả khi đưa ra lời khuyên hữu ích nó có thể lấy đi ý thức của người khác. Và cũng nên tôn trọng ý kiến của ai đó. Hãy tôn trọng và cam kết rằng không tò mò về những câu chuyện riêng tư của người khác và kể những bí mật của họ cho người khác biết.

Kiên nhẫn và nhất quán

Không có một lối tắt nào để đạt được sự tin tưởng sâu sắc mà nó cần thời gian và trải nghiệm để xây dựng. Hãy tập trung vào việc giữ lời hứa. Làm hết sức mình và chứng minh rằng mình có thể làm được việc và nên được tin cậy.

Nếu bạn kiên nhẫn, nhất quán và cho người khác thời gian để thấy điều đó chắc chắn bạn sẽ thành công. Các mối quan hệ dựa trên niềm tin được xây dựng lâu dài. Đa số thường có sức mạnh trường tồn theo thời gian. Có thể mất một thời gian rất dài nhưng giá trị của mối quan hệ đó lại không gì có thể sánh được.

Có tác động tích cực đến môi trường xung quanh

Không có gì tồi tệ hơn là ở gần một ai đó luôn luôn có ý nghĩ tiêu cực khi làm việc. Kiểu thái độ và hành vi này sẽ không bao giờ giúp bạn có thể tiến xa hơn trong mối quan hệ với đồng nghiệp và cũng khiến bạn có ít khách hàng hơn. Vì vậy, thay vào đó hãy tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến người khác cũng như môi trường xung quanh bạn.

Tìm cách giải quyết vấn đề thay vì phàn nàn về chúng. Khiến mọi người cười, giữ thái độ tích cực và đưa ra những gợi ý hữu ích để khiến mọi thứ suôn sẻ. Một khi đã hình thành một hình ảnh tích cực trong mắt mọi người chắc chắn bạn sẽ dễ dàng khiến mọi người tin tưởng mình hơn.

Trần Ngọc Mỹ Duyên – Tổng hợp

Xem thêm:

>> Bản thân nhàn hạ – Đầu óc hỗn loạn

>> Đánh giá đối tác kinh doanh từ các nền văn hóa khác nhau

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments