Khi là một người lãnh đạo có nghĩa là bạn phải dẫn dắt tập thể để đạt mục tiệu chung. Dù tập thể của bạn có lớn hay nhỏ; tập trung cho một dự án ngắn hạn; hay nhóm có chuyên môn riêng biệt. Thì bạn cũng sẽ phải đối mặt thử thách làm sao thiết lập một nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả, với nhiều con người khác nhau.

Tôn trọng

Tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm, chính là động lực, là nền tảng để xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả. Vây đâu là những hành vi cơ bản cần thực hiện để làm việc nhóm hiệu quả.

Tuân thủ kỷ luật có mặt đúng giờ tham gia cuộc họp. Hoàn thành công việc đúng thời gian quy định sẽ cho thấy một đội nhóm biết hợp tác với nhau.

Bảo mật thông tin của cuộc họp là điều rất quan trọng mà mỗi đội nhóm cần làm. Liệu chúng ta có hài lòng khi thông tin quan trọng của cuộc họp bị rò rỉ. Nếu đây là một dự án có sự cạnh tranh từ nhiều nhóm với nhau thì sao?. Sẽ không ai muốn những nội dung bí mật trở nên phổ biến. Quan trọng hơn hết, nếu thông tin mật được rò rỉ thì thành viên nhóm sẽ nghi kỵ lẫn nhau dẫn đến xung đột.

Làm việc nhóm hiệu quả

Không suy diễn lung tung câu nói của người khác khi chưa thật sự hiểu. Chúng ta hoàn toàn có thể hỏi lại nếu không hiểu ý kiến của người khác. Việc suy diễn lung tung rất nguy hại, nó có thể dẫn đến những đánh giá sai lầm về các ý tưởng. Khi lắng nghe đừng bao giờ tỏa thái độ cười nhạo, chế giễu người khác về ngôn ngữ cơ thể, hay nhận xét ác ý vì những ý kiến đóng góp ít giá trị.

Là người chuyên nghiệp chúng ta cần tôn trọng phương pháp làm việc của các thành viên trong nhóm. Đừng nên áp đặt cách làm của mình lên người khác; vì tùy thuộc vào kỹ năng riêng mỗi người sẽ có phương pháp thực hiện nhiệm vụ khác nhau.

Đưa ra quyết định

Hãy là người biết lắng nghe. Không nên cắt lời người khác khi không thật sự cần thiết. Tập trung vào người nói để không bỏ sót thông tin. Hãy yêu cầu người khác giữ im lặng khi có người phát biểu.

Sau khi đã đưa ra quyết định tránh việc thay đổi đột ngột mà không có sự thông báo nào. Đối với việc rà soát lấy ý kiến để tìm một quyết định để thực thi. Với vai trò của mình bạn phải hỗ trợ thực thi những quyết định cuối cùng của đội ngũ, cho dù đó không phải là quyết định mà bạn thích.

Phản hồi

Một yếu tố để làm việc nhóm hiệu quả là thiết lập một quy trình báo cáo rõ ràng như; thời gian, hình thức, các nội dung cần báo cáo. Điều này cần sự tuân thủ chặt chẽ từ lãnh đạo nhóm, đến thành viên. Đây là việc cần triển khai để bạn có thể cập nhật tình hình của đội ngũ một cách chủ động.

Trần thị minh anh ksc làm việc nhóm hiệu quả

Khi nhận những báo cáo hoặc phản hồi từ đội ngũ. Hãy đưa ra những lời đánh giá, phản hồi mang tính xây dựng. Có cả tính tích cực như khen ngợi, động viên cũng như tiêu cực khi chỉ ra những chỗ chưa hay. Tránh những lời chê bai không cần thiết.

Hãy đưa ra những cảnh báo về hậu quả phải chịu trách nhiệm, khi làm việc chậm trễ hạn tiến độ công việc. Sẵn sàng nhận lỗi của bản thân khi gây ra, không được im lặng cho qua. Điều này làm mất khá nhiều sự tôn trọng của người khác dành cho bạn. Một lời xin lỗi đúng lúc với đội ngũ sẽ quý hơn vạn lời khen.

Giải quyết xung đột

Đây có lẽ là một điều khó khăn khi làm việc nhóm. Đừng la hét, to tiếng, dùng lời lẽ nặng nề với đội nhóm của mình. Thay vào đó trước khi gải quyết xung đột, hãy bắt đầu nói về lý do tạo sao chúng ta cùng nhau thực hiện nhiệm vụ này. Đôi khi làm việc với nhau một thời gian dài, mọi người dần quên đi tất cả mọi người đã được lựa chọn để cùng nhau đi đến mục tiêu chung.

Làm việc nhóm hiệu quả Nguyễn Thị Mỹ Ngọc KSC

Để giải quyết xung đột của thành viên nhằm để mọi người làm việc nhóm hiệu quả hơn. Bạn cần tách những người đang là người cơn của mâu thuẫn, xung đột ra những người còn lại để nói chuyện riêng. Hãy giữ hình ảnh cá nhân cho họ, đừng đưa ra giải quyết trước cả nhóm khi chưa ở mức nghiêm trọng. Tránh việc nói sau lưng người khác sẽ không hay cho hình ảnh một người lãnh đạo.

Phan Hoàng Thư

>>>>>

Sự chuyển hướng công việc từ nhân viên lên quản lý

Đóng vai chiến lược gia khi khởi nghiệp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments