Theo dõi tiểu sử bà Nguyễn Thị Phương Thảo; ta có thể thấy ngay từ tưởi thiếu niên bà đã thể hiện tài trí kinh doanh và khát vọng làm giàu thiên bẩm.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Năm 17 tuổi, Nguyễn Thị Phương Thảo đã được theo học ngành tài chính ở Liên Xô với thành tích học tập xuất sắc; và bắt đầu bước chân vào thương trường khi bà chỉ mới là sinh viên năm 2.

Những xuất phát điểm đầu tiên

Vào thời điểm đó thị trường Đông Âu thiếu thốn hàng tiêu dùng. Nhìn thấy mọi thứ đều khan hiếm, cuộc sống khó khăn nên bà bắt đàu kinh doanh đủ thứ; từ hàng điện tử, máy tính, máy fax đến băng đĩa, đồng hồ, hàng nông sản; nhập các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong (Trung Quốc) sang Đông Âu. Đồng thời, bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường khan hiếm và cần thiết như phân bón, sắt thép, thiết bị…

"Một số người nói rằng bắt cứ điều gì tôi ra tay là sẽ có lợi nhuận. Nhưng tôi không nghĩ điều đó đơn giản."
Ảnh: Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

Ngay từ thời điểm đó, bà đã xác định phương châm kinh doanh là không “làm chuyện cò con” mà luôn nhắm tới các phi vụ lớn. Nếu các công ty chung nhau chỉ một vài thùng hàng thì bà phải làm một lúc cả trăm container. Nếu chở hàng bằng đường sắt, người ta chỉ cần đến 1 toa; thì bà phải dùng tới cả đoàn tàu.

Chỉ sau 3 năm khởi nghiệp, bà đã có trong tay 1 triệu đô la Mỹ – một số tiền rất lớn vào thời điểm đó; nhờ kinh doanh cao su tự nhiên, máy fax, máy văn phòng và hàng điện tử. Với số vốn ban đầu này, cô gái 21 tuổi khi đó chuyển hướng; đến các mặt hàng công nghiệp như phân bón, máy móc, sắt thép,…

“Đi để trở về” và thay đổi bộ mặt ngành hàng không Việt Nam

Bà Thảo đã đầu tư về Việt Nam; với hai lĩnh vực là tài chính và bất động sản; từ rất sớm. Trên cương vị nào bà cũng để lại dấu ấn và đều rất thành công. Những cán bộ dưới quyền của bà Thảo; đa số là đàn ông; đều khâm phục sức làm việc phi thường của bà. Còn nhân viên nữ thì luôn coi bà như một thần tượng để phấn đấu. Với bà Thảo, một ngày bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc vào 2h sáng hôm sau là chuyện bình thường.

"Không có con đường nào dễ dàng để thành công cả. Thành công chỉ đến khi bạn đặt hết niềm tin và đam mê vào điều mình theo đuổi" - Bà Nguyễn Thị Phương Thảo
Ảnh: Nguyễn Thị Mỹ Ngọc.

Mô hình hàng không bà Thảo kiến tạo và đang theo đuổi là một mô hình lai; giữa giá rẻ và truyền thống; bà gọi đó là “hàng không thế hệ mới”. Cụ thể, Vietjet được quản trị theo mô hình quản lý chi phí vận hành khai thác sao cho tối ưu; trong đó gồm chi phí tàu bay, dịch vụ mặt đất, kỹ thuật, và chi phí về nhân lực; sau đó ứng dụng thêm các nguồn lực công nghệ để giảm chi phí về con người. Song khác với mô hình giá rẻ, Vietjet cũng có những dịch vụ riêng của mình; như dịch vụ skyboss có phòng chờ, xe đưa đón; và thêm cả lựa chọn cho dịch vụ cao cấp trên chuyến bay để hướng đến đối tượng khách hàng rộng hơn; gồm khách hàng có khả năng chi trả cao.

Hiện bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Tổng giám đốc Hãng hàng không VietJet, Phó Chủ tịch HĐQT Thường trực HDBank. Bà là Cử nhân Kinh tế và Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sỹ Kinh tế.

Đặng Thanh Tuyền tổng hợp.

Quảng cáo
5 6 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

51 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vũ My
Vũ My
2 năm trước

Giọng audio rất hay, cuốn hút, mình rất thích, hy vọng các bài khác cũng sẽ có audio như vậy

Bình Minh
Bình Minh
2 năm trước

Phụ nữ Việt Nam không thể xem thường, họ thật sự rất tài giỏi

Kim Tuyền
Kim Tuyền
2 năm trước

“Khi thấy mình chăm chỉ và có trách nhiệm thì các đối tác phân phối lớn sẽ chọn là đại lý để phân phối hàng cho họ nên mình không cần nhiều vốn. Do mình làm việc rất hiệu quả và trung thực. Ví dụ, thị trường giá cả hay biến động thì mình làm việc theo cách ngày nào giá bao nhiêu và doanh thu ngày hôm đấy tương ứng với giá hôm ấy mình đều thông báo cho họ rất cẩn thận. Bởi vậy, người ta có niềm tin và thấy được làm việc với mình hiệu quả, doanh thu lợi nhuận đảm bảo tốt”.
Chỉ bằng niềm tin mãnh liệt và sức lao động cần cù, sau 3 năm bà Thảo đã có 1 triệu USD đầu tiên

Kha Như
Kha Như
2 năm trước

Với việc thực hiện “giấc mơ bay”, nữ tỉ phú từng chia sẻ: “Trước khi Vietjet tham gia thị trường, chỉ có 1% dân số được tiếp cận với phương tiện được cho là xa xỉ và chỉ dành cho người giàu này. Chúng tôi đã có quyết định rất đột phá là hướng tới những đối tượng chưa đi máy bay bao giờ, thậm chí chưa biết chữ và chưa bao giờ bước chân ra khỏi làng quê của mình”.

Minh Kha
Minh Kha
2 năm trước

Muốn có được giấy pháp đầu tư Vietjet vào năm 2007, bà Thảo đã phải mất tới 10 năm nghiên cứu các mô hình hàng không giá rẻ như Southwest, Ryan Air hay AirAsia

Kiều My
Kiều My
2 năm trước

Nhiều người từng tiếp xúc cho rằng, bà Thảo không phải là mẫu doanh nhân nói suông mà giống kiểu một “nữ chiến binh” có tinh thần lăn xả hơn. Nhân viên của bà kể, phòng làm việc của tổng giám đốc sáng đèn đến 2-3h sáng, kể cả những ngày nghỉ lễ, là chuyện bình thường.

Minh Tuấn
Minh Tuấn
2 năm trước

Giọng audio trong bài hay quá <3 hy vọng sẽ có thêm nhiều bài có audio nữa

Minh Tuấn
Minh Tuấn
2 năm trước

Vote 5 sao ủng hộ tác giả

Thanh Âm
Thanh Âm
2 năm trước

Đối với bà Thảo, việc kinh doanh bắt đầu lúc 5h sáng và kết thúc lúc 2h sáng hôm sau là điều bình thường. Bà chia sẻ: “Khi thấy mình chăm chỉ và có trách nhiệm thì các đối tác phân phối lớn sẽ chọn là đại lý để phân phối hàng cho họ nên mình không cần nhiều vốn. Do mình làm việc rất hiệu quả và trung thực. Ví dụ, thị trường giá cả hay biến động thì mình làm việc theo cách ngày nào giá bao nhiêu và doanh thu ngày hôm đấy tương ứng với giá hôm ấy mình đều thông báo cho họ rất cẩn thận. Bởi vậy, người ta có niềm tin và thấy được làm việc với mình hiệu quả, doanh thu lợi nhuận đảm bảo tốt”.

Như Khương
Như Khương
2 năm trước

“Tôi tin rằng, tôi cũng như bất cứ người phụ nữ Á Đông nào đều đã được dạy đức sự hy sinh, sự quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ, tính dịu dàng, bao dung, cho đi mà không đòi hỏi, nghĩ về những người khác trước khi nghĩ về mình, và mang những đức tính ấy vào công việc của mình… Ngoài ra, nếu bạn càng ít mong đợi từ những người khác, bạn sẽ càng hạnh phúc khi nhận được điều gì đó ngay lúc bạn không ngờ tới nhất” – Bà Thảo nói

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
2 năm trước

Một người phụ nữ ý chí

Trần Na
Trần Na
2 năm trước

Respect

Minh Liêu
Minh Liêu
2 năm trước

“Mọi người hỏi tôi làm thế nào để có thời gian cho mọi việc, và câu trả lời của tôi là hãy có cách nhìn lãng mạn về các vấn đề, cùng với sự lạc quan và óc hài hước, bởi vì sự nghiệp của một doanh nhân vốn chẳng bao giờ êm ả, và những thách thức chỉ có thể vượt qua nhờ tinh thần và thái độ như thế”.Câu nói đánh bại nhiều người có tư tưởng an phận

Thị Ngọc
Thị Ngọc
2 năm trước

Bloomberg cũng đánh giá bà là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu 2018, bên cạnh những nhân vật toàn cầu như Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ, Giám đốc tài chính của Microsoft, Ngoại trưởng Canada, Tổng thống Nam Phi…

vy nguyen
vy nguyen
2 năm trước

Một người rất đáng ngưỡng mộ, bà thật là giỏi

Khánh Hà
Khánh Hà
2 năm trước

Madame Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, và nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á luôn đấy

An Nhi
An Nhi
2 năm trước

với vai trò là CEO Vietjet Air – người làm nên cuộc cách mạng hàng không Việt Nam với mục tiêu ‘ai cũng có thể bay’. Kể từ khi cất cánh, hãng đã tăng trưởng vượt bậc, đóng góp 70% tăng trưởng ngành hàng không, nhanh chóng làm thay đổi thị trường và liên tục khai trương các đường bay nước ngoài.

LUÂN
LUÂN
2 năm trước

Từ năm 26 tuổi, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã được xem là một bóng hồng quyền lực trong giới tài chính ngân hàng khi là thành viên trẻ nhất trong Hội đồng quản trị của một ngân hàng .

Thanh Mai
Thanh Mai
2 năm trước

Bà là nữ doanh nhân bước vào thương trường và thành công sớm. Không nhiều người biết bà tham gia sáng lập và quản trị những ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam. 

Tuấn Tú
Tuấn Tú
2 năm trước

Một người phụ nữ khó ai sánh bằng, quá giỏi

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
2 năm trước

Sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp và nụ cười ngọt ngào cùng với ý chí bền bỉ và những giấc mộng lớn, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – người sáng lập Hãng hàng không Vietjet Air chính là người đã làm thay đổi ngành hàng không Việt Nam?

Hiếu Đỗ
Hiếu Đỗ
2 năm trước

Bà là một lãnh đạo tài giỏi, là lãnh đạo thì càng phải tìm cách mang lại môi trường làm việc và những điều kiện tốt nhất cho cán bộ, nhân viên. Và thực tế chúng tôi – những con người của Vietjet đã làm việc, cống hiến và phát triển.

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
2 năm trước

Thật là ngưỡng mộ bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Tác giả viết giai thoại về nữ tỉ phú USD đầu tiên của Việt Nam rấ hay !

Tommy Dan
Tommy Dan
2 năm trước

Bà Phương Thảo là một người tài giỏi và giúp phụ nữ trả lời những câu hỏi về bình đằng giới ngày nay ” Phải chăng đề cao đức tính hi sinh, sự dịu dàng và nhẫn nhịn của phụ nữ là đang bảo vệ và tôn vinh họ? Phải chăng nữ quyền là tranh đấu và chia đôi thế giới này thành hai nửa riêng để phụ nữ và nam giới đều được hưởng như nhau?

Vận Ách
Vận Ách
2 năm trước

Những tư tưởng và hành động bắt đầu từ bà Phương Thảo sẽ được truyền bá sẽ tạo thành làn sóng và lan rộng thành phong trào nữ quyền, tạo ra sự thay đổi rất căn bản, vững bền.

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
2 năm trước

Mình muốn vote hơn 5 ngôi sao để tặng bà Phương Thảo cơ ! Thật là một người phụ nữ đáng ngưỡng mộ và học hỏi

Anh Kiệt
Anh Kiệt
2 năm trước

Khát khao làm giàu và phát triển đất nước :3

Yên Yên
Yên Yên
2 năm trước

Phát triển được ở nước ngoài mà có mong ước quay về và phát triển thị trường VN thì thật đang quý

Vĩnh Khanh
Vĩnh Khanh
2 năm trước

Câu chuyện của bà thật truyền cảm hứng cho thế hệ sau, khát khao làm giàu vươn lên, bên cạnh đó cũng có sự quyết tâm, mang những cái hay của nước ngoài về phát triển đất nước

Nguyễn Quốc Tuấn
Nguyễn Quốc Tuấn
2 năm trước

Nói đến thành công của Bà Thảo cũng không thể không kể đến công của người chồng bà quá giỏi. Một người chồng luôn sẵn sàng nhường ánh hào quang cho vợ. Mọi người có thể tìm ông Nguyễn Thanh Hùng chồng bà Thảo nhé.

Yunna
Yunna
2 năm trước

Bà là người Việt Nam thứ 2 được được Forbes – Tạp chí có bảng xếp hạng tỷ phú uy tín nhất thế giới – ghi nhận là tỷ phú đô la, chỉ sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Yunna
Thanh Bình
Thanh Bình
2 năm trước

Trong mùa dịch bệnh Covid gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nước ta. Bà cũng đã góp phần sức của mình trong việc xử lý tắc nghẽn sàn chứng khoán.

Tiến Minh
Tiến Minh
2 năm trước

Tài giỏi trên thương trường là thế, bà còn là một người cống hiến cho xã hội. Như đã tận dụng, đưa công nghệ vào công cuộc hỗ trợ phòng chống dịch. Điển hình là Sovico, với thế mạnh là một tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu, đã phối hợp cùng các đối tác chiến lược trong tập đoàn gồm Vietjet, HD Bank vận chuyển từ Đức về hàng chục tấn trang thiết bị y tế, máy thở cao cấp; vận chuyển từ nước ngoài về và vận chuyển tới các địa phương trên cả nước hàng triệu liều vắc xin; vận chuyển y bác sĩ tăng cường chống dịch cho nhiều tỉnh, thành; tặng hàng chục xe cứu thương cho ngành y tế các địa phương…

An Phú
An Phú
2 năm trước

Thật khâm phục nữ tỷ phú này biết bao. Khi bà Phương Thảo đã đưa ra ý tưởng để GalaxyOne (công ty công nghệ thuộc Sovico) phối hợp cùng Bộ Thông tin và truyền thông, Kho bạc Nhà nước thiết kế website quyvacxincovid19, là một kênh đóng góp trực tuyến của cộng đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19. Trang web này sau đó trở thành Cổng thông tin điện tử của Quỹ, góp phần gây quỹ được tới 8.700 tỉ đồng, góp phần quan trọng trong chương trình tiêm chủng toàn dân, là cầu nối để người dân chia sẻ tình cảm với cộng đồng.

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi An Phú
Tuyết Ngưng
Tuyết Ngưng
2 năm trước

Bà là người đã đóng góp và khẳng định vai trò của sự sáng tạo trong công nghệ trong xu thế hiện nay. Bà đã chia sẻ rằng:“Công nghệ cũng được sáng tạo từ những ước mơ của con người. Cần phải đi đầu xu thế số hóa và tự động hóa cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 – yếu tố then chốt cho kết nối tăng trưởng của các quốc gia”

Ánh Nguyệt
Ánh Nguyệt
2 năm trước

Nguyễn Thị Phương Thảo danh hiệu nữ tỷ phú tự thân đầu tiên khu vực Đông Nam Á. Một nữ tỷ phú đô la đã làm nên lịch sử với thị trường ngành hàng không nước nhà. Và được công nhận là: “Người làm nên cuộc cách mạng hàng không Việt Nam với mục tiêu ai cũng có thể bay“.

Dịu Hiền
Dịu Hiền
2 năm trước

Bà còn là một người vững tâm hướng đến phụng sự xã hội. Trong mùa dịch bệnh đầy căng thẳng và ảnh hưởng đến mọi mặt trên thị trường ở Việt Nam, bà đã có những đóng góp vô cùng to lớn như hợp tác như xây dựng website, quỹ hỗ trợ,…. Ngoài ra vào tháng 9/2021, trong một chương trình ” Nối vòng tay lớn” bà đã chia sẻ rằng ” Doanh nghiệp chúng tôi sẽ tiếp tục cống hiến không mệt mỏi, đặc biệt trong việc đóng góp, thúc đẩy sản xuất, giao thương, du lịch, đầu tư, tạo việc làm cũng như các chương trình hỗ trợ về y tế, giáo dục, chăm lo sức khoẻ thể chất và tinh thần cho người dân. Phía trước là tương lai tươi sáng, chúng ta hãy cùng nỗ lực để mang tương lai ấy đến gần hơn”. Và đã có hàng loạt những hoạt động được tổ chức như ” Bữa cơm yêu thương”, kêu gọi ủng hộ xin Vacxin,…..

Anh Khoa
Anh Khoa
2 năm trước

Một người phụ nữ đầy tài giỏi, đầy ý chí. Một trong những dấu ấn của bà phải kể đến. Ngày 14/4/2021, Đại sứ Pháp tại Việt Nam – ông Nicolas Warnery đã trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Đây là huân chương do Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte sáng lập, lâu đời và danh giá bậc nhất của Nhà nước Pháp trao cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp đặc biệt.

Lộc Trần
Lộc Trần
2 năm trước

một bài viết thực mới vô cùng ý nghĩa, mong page tiếp tục ra thêm nhiều bài viết giới thiệu thêm nhiều người truyền cảm hứng như vậy ý nghĩa như

An Chi
An Chi
2 năm trước

Đến bây giờ thì thành công của Vietjet đã không còn gì để bàn cãi nữa rồi. Rất đáng ngưỡng mộ.

Nhung Huyền
Nhung Huyền
2 năm trước

Một hướng đi rất khác so với những định kiến trước đây của ngành hàng không. Tuy đã từng xuất hiện rất nhiều ở nước ngoài nhưng để phát triển ở Việt Nam thì bà Phương Thảo đúng là rất can đảm và tài giỏi.

Yên Đường
Yên Đường
2 năm trước

Mình rất thích một câu nói của bà Nguyễn Phương Thảo: ““Người phụ nữ làm lãnh đạo có thể mang vào công việc sự bao dung dịu dàng, chân thành từ trái tim nhân hậu”.

Karry
Karry
2 năm trước

Dù là phụ nữ nhưng bà đã thể hiện ý chí mạnh mẽ và kiên cường trên mội mặt trận.

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

Bằng chính năng lực và phẩm chất của mik, bà đã mang đến niềm tin cho nhân viên và khẳng định vững vàng thương hiệu của bản thân trong môi trường kinh doanh khốc liệt

Thiên tỷ
Thiên tỷ
2 năm trước

Một Trường đại học ở Anh đã đổi tên thành ‘Thao College’ sau khi được bà Nguyễn Thị Phương Thảo tài trợ 155 triệu bảng Anh

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định bà luôn hành động vì một tương lai tươi sáng hơn dành cho phụ nữ, nhất là các trẻ em gái trong chuyển đổi số toàn cầu

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Bà quả thật là tấm gương đáng tự hào để thế hệ trẻ học hỏi và noi theo

Trần Cẩm Thành
Trần Cẩm Thành
2 năm trước

Là một trong những người được xướng tên trong nhóm Đông Âu anh hùng truyện, bà Thảo đã khởi đầu đế chế hàng không hiện nay với Savico

Mộc An
Mộc An
2 năm trước

Đọc xong bài viết này thật ngưỡng mộ sự tài giỏi của bà ấy.

Ngọc Hân
Ngọc Hân
2 năm trước

Phụ nữ Việt Nam thật tài giỏi và đáng tự hào