Theo dõi tiểu sử bà Nguyễn Thị Phương Thảo; ta có thể thấy ngay từ tưởi thiếu niên bà đã thể hiện tài trí kinh doanh và khát vọng làm giàu thiên bẩm.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Năm 17 tuổi, Nguyễn Thị Phương Thảo đã được theo học ngành tài chính ở Liên Xô với thành tích học tập xuất sắc; và bắt đầu bước chân vào thương trường khi bà chỉ mới là sinh viên năm 2.

Những xuất phát điểm đầu tiên

Vào thời điểm đó thị trường Đông Âu thiếu thốn hàng tiêu dùng. Nhìn thấy mọi thứ đều khan hiếm, cuộc sống khó khăn nên bà bắt đàu kinh doanh đủ thứ; từ hàng điện tử, máy tính, máy fax đến băng đĩa, đồng hồ, hàng nông sản; nhập các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong (Trung Quốc) sang Đông Âu. Đồng thời, bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường khan hiếm và cần thiết như phân bón, sắt thép, thiết bị…

"Một số người nói rằng bắt cứ điều gì tôi ra tay là sẽ có lợi nhuận. Nhưng tôi không nghĩ điều đó đơn giản."
Ảnh: Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

Ngay từ thời điểm đó, bà đã xác định phương châm kinh doanh là không “làm chuyện cò con” mà luôn nhắm tới các phi vụ lớn. Nếu các công ty chung nhau chỉ một vài thùng hàng thì bà phải làm một lúc cả trăm container. Nếu chở hàng bằng đường sắt, người ta chỉ cần đến 1 toa; thì bà phải dùng tới cả đoàn tàu.

Chỉ sau 3 năm khởi nghiệp, bà đã có trong tay 1 triệu đô la Mỹ – một số tiền rất lớn vào thời điểm đó; nhờ kinh doanh cao su tự nhiên, máy fax, máy văn phòng và hàng điện tử. Với số vốn ban đầu này, cô gái 21 tuổi khi đó chuyển hướng; đến các mặt hàng công nghiệp như phân bón, máy móc, sắt thép,…

“Đi để trở về” và thay đổi bộ mặt ngành hàng không Việt Nam

Bà Thảo đã đầu tư về Việt Nam; với hai lĩnh vực là tài chính và bất động sản; từ rất sớm. Trên cương vị nào bà cũng để lại dấu ấn và đều rất thành công. Những cán bộ dưới quyền của bà Thảo; đa số là đàn ông; đều khâm phục sức làm việc phi thường của bà. Còn nhân viên nữ thì luôn coi bà như một thần tượng để phấn đấu. Với bà Thảo, một ngày bắt đầu từ 5h sáng và kết thúc vào 2h sáng hôm sau là chuyện bình thường.

"Không có con đường nào dễ dàng để thành công cả. Thành công chỉ đến khi bạn đặt hết niềm tin và đam mê vào điều mình theo đuổi" - Bà Nguyễn Thị Phương Thảo
Ảnh: Nguyễn Thị Mỹ Ngọc.

Mô hình hàng không bà Thảo kiến tạo và đang theo đuổi là một mô hình lai; giữa giá rẻ và truyền thống; bà gọi đó là “hàng không thế hệ mới”. Cụ thể, Vietjet được quản trị theo mô hình quản lý chi phí vận hành khai thác sao cho tối ưu; trong đó gồm chi phí tàu bay, dịch vụ mặt đất, kỹ thuật, và chi phí về nhân lực; sau đó ứng dụng thêm các nguồn lực công nghệ để giảm chi phí về con người. Song khác với mô hình giá rẻ, Vietjet cũng có những dịch vụ riêng của mình; như dịch vụ skyboss có phòng chờ, xe đưa đón; và thêm cả lựa chọn cho dịch vụ cao cấp trên chuyến bay để hướng đến đối tượng khách hàng rộng hơn; gồm khách hàng có khả năng chi trả cao.

Hiện bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Tổng giám đốc Hãng hàng không VietJet, Phó Chủ tịch HĐQT Thường trực HDBank. Bà là Cử nhân Kinh tế và Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sỹ Kinh tế.

Đặng Thanh Tuyền tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments