Từ cô sinh viên khởi nghiệp với vốn liếng là chữ tín đến nữ tỷ phú được Forbes công nhận là một trong 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2018.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo thể hiện tài óc kinh doanh và khát vọng làm giàu thiên bẩm của mình. Năm 17 tuổi bà đã theo học tài chính ở Liên Xô với thành tích học tập xuất sắc . Từ đó bắt đầu bước chân vào thương trường khi mới là sinh viên năm 2.

Vào thời điểm đó thị trường Đông Âu thiếu thốn hàng tiêu dùng. Mọi thứ đều khan hiếm nên bà kinh doanh đủ thứ. Từ hàng điện tử, máy tính, máy fax đến băng đĩa, đồng hồ. Hỡn nữa, hàng nông sản từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong (Trung Quốc) sang Đông Âu.

Đồng thời, bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường khan hiếm và cần thiết như phân bón, sắt thép, thiết bị…. Từ lúc đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã xác định phương châm kinh doanh là không “làm chuyện cò con” mà luôn nhắm tới các phi vụ lớn.

Bà có trong tay 1 triêu đô la mỹ sau 3 năm khởi nghiệp. Đó là một số tiến rất lớn vào khoảng thời gian đó. Nhờ kinh doanh cao su tự nhiên, máy fax, máy văn phòng và hàng điện tử. Với số vốn ban đầu này cô gái 21 tuổi chuyển hướng kinh doanh. Đó là chuyển sang các mặt hàng công nghiệp như phân bón, máy móc, sắt thép,…

Bà Thảo đầu tư về Việt Nam khá sớm, với hai lĩnh vực tài chính và bất động sản. Trên cương vị nào bà cũng để lại dấu ấn và đều rất thành công. Những cán bộ dưới quyền bà Thảo, đa số là đàn ông đều khâm phục sức làm việc của bà. Còn nhân viên nữ thì luôn coi bà như một thần tượng để phấn đấu. Với bà Thảo, làm việc từ 5h sáng và kết thúc vào 2h sáng hôm sau là chuyện bình thường.

Mô hình hàng không bà Thảo kiến tạo và theo đuổi là mô hình lai giữa giá rẻ và truyến thống. Bà gọi đó là “hàng không thế hệ mới”. Cụ thể, Vietjet được quản trị theo mô hình quản lý chi phí vận hành khai thác sao cho tối ưu. Trong đó gồm chi phí tàu bay, dịch vụ mặt đất, kỹ thuật, nhân lực. Họ đã ứng dụng công nghệ để giảm chi phí về con người.

Song khác với mô hình giá rẻ, Vietjet có những dịch vụ riêng của mình. Đó là các dịch vụ skyboss có phòng chờ, xe đưa đón. Hơn nữa, thêm lựa chọn cho dịch vụ cao cấp trên chuyến bay để hướng đến đối tượng khách hàng rộng hơn, gồm khách hàng có khả năng chi trả cao.

Hiện bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Tổng giám đốc VietJet Air và Phó Chủ tịch HĐQT Thường trực HDBank. Bà là Cử nhân Kinh tế và Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sỹ Kinh tế.

Đặng Thanh Tuyền – Tổng hợp theo Tùng Lâm – Minh Quân

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments