Nguyễn Trung Hà là một trong những sinh viên ưu tú tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Lomonoxop; với chuyên ngành toán học. Ông là người đầu tiên 2 lần đạt giải nhất trong khoá nghiên cứu khoa học của đại học Lomonosov (Nga); và hiện đang là ông chủ “ngầm” trong giới Hội đồng quản trị (HĐQT); của nhiều doanh nghiệp tài chính, bất động sản hay truyền thông nổi tiếng.

Nhà toán học thách thức giới thương trường.

Giữa con đường thăng tiến thuận lợi tại Viện Cơ học, Nguyễn Trung Hà bất ngờ thử thách bản thân với nghiệp kinh doanh.

Năm 1988, ông bắt đầu cùng một số đồng nghiệp thành lập Công ty Công nghệ Chế biến Thực phẩm. Sau đó, để thuận tiện cho những giao dịch quốc tế; tên công ty đã được dịch sang tiếng Anh thành The Food Processing Technology Company; và cuối cùng tên công ty được rút ngắn lại còn 3 từ FPT. Từ năm 1988 – 1993, ông là Giám đốc tài chính của FPT.

Với định hướng xây dựng công ty theo mô hình tập đoàn. Năm 1993-1995, Nguyễn Trung Hà cùng một số đồng sự trong FPT tách ra thành lập công ty Zodiac; với triết lí “Dùng trí tuệ, làm ít, không chăm chỉ mặc thành công mới là người thực tài”. Trong thời gian này, ông Hà còn được mọi người trong giới đầu tư biết đến; với việc là một trong những nhà sáng lập của Ngân hàng TMCP Á châu (ACB); và là Giám đốc chi nhánh Hà Nội tư năm 1994 – 1997.

Năm 1998, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng khi thành lập Công ty Bất động sản Tôgi.

Hình thành chân dung “Vị vua trong giới hội đồng quản trị”.

Vài năm sau đó với kinh nghiệm đã có; ông Hà đã đảm nhiệm Chủ tịch HĐQT, Uỷ viên HĐQT hơn 27 công ty. Hiện nay, các công ty có mặt ông Hà trong HĐQT đều đã là những ông lớn có tên tuổi trong lĩnh vực của bản thân.

Năm 2007, ông Hà tham gia thành lập Chứng khoán Thiên Việt; và từ 2007 đến nay, ông luôn giữ vị trí chủ tịch HĐQT của TVS.

Theo các báo cáo của TVS, ông Hà cũng tham gia HĐQT và giữ chức vụ Chủ tịch tại nhiều công ty như: CTCP Carbon Việt Nam, CTCP Mô phỏng Họa đồ, CTCP phim Thiên Ngân, CTCP Truyền thông và giải trí Galaxy, CTCP Đầu tư tài chính bất động sản Tôgi, CTCP SkyFarm, Công ty TNHH bất động sản Hà Liên, Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Hồng Thủy.

Dù sở hữu khối tài sản không kém cạnh đại gia nào và quyền lực cực cao trong giới tài chính, truyền thông hay bất động sản. Thế nhưng, lý lịch của ông chỉ thực sự được mọi người biết đến; thông qua việc dám chi 32 tỷ để cứu người bạn thân Nguyễn Xuân Sơn tù tội.

Phạm Thái TrânTrần Cẩm Thành tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments