Không luôn xuất hiện với bộ com-plê sang trọng hay sơ mi đóng thùng chuyên nghiệp; Nguyễn Tủ Quảng mỗi lần phỏng vấn luôn hiện diện với áo thun đơn sơ; đôi khi là chiếc mũ vải mềm giản dị, đôi khi lại để lộ quả đầu nhẵn nhịn.

Anh luôn say sưa nói về hoài bão, khát vọng mang thương hiệu Việt vươn lên tầm vóc quốc tế. Đó cũng chính là vấn đề đang được rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang quan tâm.

Hoài bão, khát vọng thương hiệu Việt của anh được thể hiện rất rõ qua những chiếc Bphone – Made in Vietnam.

HIỆP SĨ CÔNG NGHỆ

Năm 1993, xuất hiện con virus phát tán qua đĩa mềm, phá hoại dữ liệu người dùng. Với bản tính tò mò, chàng sinh viên năm 3 ĐH Bách Khoa Hà Nội khoa Công nghệ thông tin đã mổ xẻ và tìm hiểu về con virus đó. Với bộ máy mà anh được gia đình trang bị, chỉ sau 1 tháng; anh đã tìm ra giải pháp và viết phần mềm diệt virus. Sau đó, anh đã đăng lên tạp chí PC World để nhân bản và cung cấp miễn phí cho những ai cần.

"Tôi không lì lợm mà "nổ" có căn cứ" - Nguyễn Tử Quảng

Năm 1997, anh tốt nghiệp đại học và được giữ lại làm giảng viên của trường. Toàn bộ thu nhập, chủ yếu từ việc giảng dạy, anh cùng những người bạn đồng nghiệp tìm tòi; và phát triển thêm về phần mềm mà anh đã viết. Sau đó, anh cung cấp nó miễn phí thông qua nhiều phương tiện cho mọi người sử dụng.

Sau những câu chuyện ấy, vào năm 2003, anh được mọi người dành cho danh hiệu “Hiệp sĩ công nghệ”.

HOÀI BÃO THƯƠNG HIỆU VIỆT

Sau 6 năm thành lập, từ năm 2001, Nguyễn Tử Quảng đã cùng BKAV; thương mại hóa “đứa con tinh thần” của mình vào năm 2007. Dù nhận được những phản hồi về những lỗi trong phần mềm diệt virus của mình; anh cũng các cộng sự vẫn miệt mài phát triển để đem đến người sử dụng sản phẩm tốt nhất.

Trong suốt 2 năm sau đó, anh cùng nhóm gồm 20 kỹ sư đã bắt tay dấn thân; vào con đường mà anh cho là sứ mệnh mình phải hoàn thành. Đó là tạo ra chiếc điện thoại “made in Vietnam”

"Thực sự là chúng tôi chưa lường hết lại có quá nhiều khó khăn đến như vậy. Nhưng hôm nay, tôi đã ở đây" - Nguyễn Tử Quảng

Anh không mua những mẫu máy sẵn từ nước ngoài; rồi về gắn logo thương hiệu mình như nhiều hãng đã và đang làm. Anh chọn lấy con đường gian truân hơn, khó khăn hơn; đó là bắt đầu từ con số 0, tự chế tạo các bộ phận máy và tự lắp ráp.

Phải mất hơn 5 năm cho chiếc Bphone đầu tiên “made in Vietnam” ra đời. Tuy nhiên, dư luận lại không mấy mặn mà khi chiếc smartphone này lại vướng khá nhiều lỗi.

Không dừng lại việc chỉ lắng nghe chỉ trích, Nguyễn Tử Quảng đã cùng nhóm kỹ sư đã ra mắt 2 chiếc Bphone 2 và Bphone 3 vào các năm 2017 và 2018. Và với chiến lược cung cấp mặt hàng hiệu quả, Bphone 3 đã mở ra một niềm hy vọng cho một nền công nghiệp điện thoại thông minh do người Việt làm chủ.

Việt Hoàng Lê tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments