Không luôn xuất hiện với bộ com-plê sang trọng hay sơ mi đóng thùng chuyên nghiệp; Nguyễn Tử Quảng mỗi lần phỏng vấn luôn hiện diện với áo thun đơn sơ; đôi khi là chiếc mũ vải mềm giản dị, đôi khi lại để lộ quả đầu nhẵn nhịn.

Anh luôn say sưa nói về hoài bão, khát vọng mang thương hiệu Việt vươn lên tầm vóc quốc tế. Đó cũng chính là vấn đề đang được rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang quan tâm.

Hoài bão, khát vọng thương hiệu Việt của anh được thể hiện rất rõ qua những chiếc Bphone – Made in Vietnam.

HIỆP SĨ CÔNG NGHỆ

Năm 1993, xuất hiện con virus phát tán qua đĩa mềm, phá hoại dữ liệu người dùng. Với bản tính tò mò, chàng sinh viên năm 3 ĐH Bách Khoa Hà Nội khoa Công nghệ thông tin đã mổ xẻ và tìm hiểu về con virus đó. Với bộ máy mà anh được gia đình trang bị, chỉ sau 1 tháng; anh đã tìm ra giải pháp và viết phần mềm diệt virus. Sau đó, anh đã đăng lên tạp chí PC World để nhân bản và cung cấp miễn phí cho những ai cần.

Năm 1997, anh tốt nghiệp đại học và được giữ lại làm giảng viên của trường. Toàn bộ thu nhập, chủ yếu từ việc giảng dạy, anh cùng những người bạn đồng nghiệp tìm tòi; và phát triển thêm về phần mềm mà anh đã viết. Sau đó, anh cung cấp nó miễn phí thông qua nhiều phương tiện cho mọi người sử dụng.

Sau những câu chuyện ấy, vào năm 2003, anh được mọi người dành cho danh hiệu “Hiệp sĩ công nghệ”.

HOÀI BÃO THƯƠNG HIỆU VIỆT

Sau 6 năm thành lập, từ năm 2001, Nguyễn Tử Quảng đã cùng BKAV; thương mại hóa “đứa con tinh thần” của mình vào năm 2007. Dù nhận được những phản hồi về những lỗi trong phần mềm diệt virus của mình; anh cũng các cộng sự vẫn miệt mài phát triển để đem đến người sử dụng sản phẩm tốt nhất.

Trong suốt 2 năm sau đó, anh cùng nhóm gồm 20 kỹ sư đã bắt tay dấn thân; vào con đường mà anh cho là sứ mệnh mình phải hoàn thành. Đó là tạo ra chiếc điện thoại “made in Vietnam”

Anh không mua những mẫu máy sẵn từ nước ngoài; rồi về gắn logo thương hiệu mình như nhiều hãng đã và đang làm. Anh chọn lấy con đường gian truân hơn, khó khăn hơn; đó là bắt đầu từ con số 0, tự chế tạo các bộ phận máy và tự lắp ráp.

Phải mất hơn 5 năm cho chiếc Bphone đầu tiên “made in Vietnam” ra đời. Tuy nhiên, dư luận lại không mấy mặn mà khi chiếc smartphone này lại vướng khá nhiều lỗi.

Không dừng lại việc chỉ lắng nghe chỉ trích, Nguyễn Tử Quảng đã cùng nhóm kỹ sư đã ra mắt 2 chiếc Bphone 2 và Bphone 3 vào các năm 2017 và 2018. Và với chiến lược cung cấp mặt hàng hiệu quả, Bphone 3 đã mở ra một niềm hy vọng cho một nền công nghiệp điện thoại thông minh do người Việt làm chủ.

Việt Hoàng Lê tổng hợp.

Quảng cáo
5 4 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

36 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Tuấn
Minh Tuấn
2 năm trước

Không luôn xuất hiện với bộ com-plê sang trọng hay sơ mi đóng thùng chuyên nghiệp; Nguyễn Tử Quảng mỗi lần phỏng vấn luôn hiện diện với áo thun đơn sơ; đôi khi là chiếc mũ vải mềm giản dị, đôi khi lại để lộ quả đầu nhẵn nhịn.Một nét tính cách mình rất thích

Kiều My
Kiều My
2 năm trước

Thật tiếc vì bài không có hình ảnh

Bình Minh
Bình Minh
2 năm trước

Hoài bão, khát vọng thương hiệu Việt của anh được thể hiện rất rõ qua những chiếc Bphone – Made in Vietnam.

Hoàng Nga
Hoàng Nga
2 năm trước

Nguyễn Tử Quảng được biết đến là người đã cùng nhóm bạn của mình viết nên phần mềm chống virus máy tính nổi tiếng Bkav. Hiện tại, Nguyễn Tử Quảng đang là Giảng viên của Viện Công nghệ thông tin của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội bên cạnh đó anh còn là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của tập đoàn Bkav.

Liên Châu
Liên Châu
2 năm trước

vào năm 2008, NGUYỄN TỬ QUẢNG đã cộng tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc điều tra vụ việc “Lộ đề thi toán khối A” trong cuộc thi tuyển sinh vào đại học năm học 2008 – 2009 và đã được tặng thưởng.

Vũ My
Vũ My
2 năm trước

với vai trò là CEO của tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng đã cho ra mắt chiếc điện thoại “tốt nhất thế giới” Bphone.

Minh Liêu
Minh Liêu
2 năm trước

Trong một buổi phỏng vấn với báo giới, ông Nguyễn Tử Quảng trả lời hóm hỉnh: “Bạn thấy đấy, tôi ít xuất hiện nhưng vẫn thường xuyên được gọi là nổ, nếu mà tôi xuất hiện thường xuyên thì không hiểu sẽ còn thế nào nữa (cười).” Ông cũng có cá tính phết :)))

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
2 năm trước

Để chuẩn bị cho việc thành phố sẽ nới lỏng một số hoạt động dịch vụ, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý di biến động dân cư có ý nghĩa quan trọng. Vì thế, Trung tâm sẽ hỗ trợ thành phố trong triển khai quét mã QR tại các cơ quan, xí nghiệp, nơi công cộng để quản lý người đi – đến, đặc biệt khi có các trường hợp F0 thì có thể nhanh chóng truy vết, khoanh vùng cũng như lập danh sách các F1 liên quan“, ông Nguyễn Tử Quảng nói trong phiên họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội với Sở chỉ huy các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP

Như Khương
Như Khương
2 năm trước

Respect

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
2 năm trước

Thả like cho bác Quảng, dù mấy câu của bác sốc thật nhưng mười năm đi diệt virus miễn phí cho cộng đồng, mười năm xây dựng thương hiệu Bkav và chiếc Bphone đã chứng tỏ sự đóng góp của ông.

Thanh Âm
Thanh Âm
2 năm trước

Nhận về không ít chỉ trích sau mỗi lần phát ngôn, nhưng thay vì lảng tránh, người đứng đầu Bkav chọn cách đối diện, coi đây là những lần “thử lửa” để tìm ra giá trị của “vàng”.

Khánh Hà
Khánh Hà
2 năm trước

Một người rất có khát vọng và ý chí

Ánh Ngọc
Ánh Ngọc
2 năm trước

10 năm đi diệt virus miễn phí cho cộng đồng, thêm 15 năm xây dựng thương hiệu Bkav và chiếc smartphone Bphone đã đủ chứng tỏ sự đóng góp to lớn của ông Nguyễn Tử Quảng cho nền công nghệ nước nhà

Huy Vu
Huy Vu
2 năm trước

Chính niềm tin vào việc công nghệ Việt có thể đủ sức chinh phục thế giới đã giúp ông đứng vững trước sóng gió dư luận và đạt được thành công như ngày hôm nay.

Khánh Lê
Khánh Lê
2 năm trước

Từ năm 1995 – 2005, Bkav làm phần mềm diệt vi rút miễn phí. Nguyễn Tử Quảng được trìu mến gọi là “bác sĩ máy tính”, được phong tặng danh hiệu “hiệp sĩ công nghệ thông tin”.

Linh Miu
Linh Miu
2 năm trước

CEO Nguyễn Tử Quảng luôn biết ccahs biến khó khăn thành động lực để tạo ra niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam, rằng doanh nghiệp Việt vẫn có thể tạo ra sản phẩm đẳng cấp.

vy nguyen
vy nguyen
2 năm trước

Ông Quảng cho biết, khi quyết định làm điện thoại, tiền không phải là vấn đề được đặt ra đầu tiên, mà hướng đến cái lớn hơn, đó là làm ra sản phẩm hữu ích cho xã hội, làm vì đam mê.

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
2 năm trước

Ông có một slogan chẳng giống ai: “Mình tin vào điều đó nên cứ làm thôi”. Ông Quảng cho rằng một công ty mạnh phải xuất phát từ nhân viên, tất cả đều hết mình thì khát vọng sẽ được thực hiện, khách hàng sẽ được phục vụ với cả cái Tâm chứ không chỉ là mối quan hệ trên thị trường. Đây là một triết lý theo mình rất hay trong việc tuyển người

Hiếu Đỗ
Hiếu Đỗ
2 năm trước

Kinh nghiệm của chúng tôi cũng cho thấy, nếu như cứ làm việc hết mình thì một nhân viên dù ban đầu có hơi kém cũng sẽ phát triển rất nhanh sau đó và cống hiến nhiều hơn cho công ty so với những người thông minh, kỹ năng tốt nhưng kém nhiệt tình” – Ông Ngọc Trai chia sẻ về cách làm việc doanh nghiệp của mình

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
2 năm trước

Hình như doanh nghiệp của ông Quang là doanh nghiệp đầu tiên mình thấy phải đi chân đất trong công ty đấy

Tommy Dan
Tommy Dan
2 năm trước

Dù nhiều người chưa tin vào việc một sản phẩm công nghệ nhưng đây sẽ là một thách thức lớn mà anh cùng những đồng nghiệp tại Bkav phải vượt qua trong thời gian tới.

Vận Ách
Vận Ách
2 năm trước

Về doanh nghiệp của ông thì phong cách để dép như người Nhật. Còn nghỉ trưa cũng rất khoa hoc. Hàng ngày ngồi hàng giờ dán mắt vào màn hình thi nếu được nhắm mắt 1 lúc sẽ thấy thoải mái.

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
2 năm trước

Ông Quang luôn tạo niềm tin trước những sự thật phũ phàng, ông chia sẻ “Nếu chúng tôi tạo ra được niềm tin đó thì nhiều người khác cũng sẽ tự tin hơn vào khả năng cạnh tranh của người Việt Nam và điều đó sẽ thật tuyệt vời. Tất nhiên là làm được điều này sẽ không dễ dàng nhưng nó làm cho chúng tôi thêm phấn khích”

Hữu Thắng
Hữu Thắng
2 năm trước

Nếu nói ra ông Quang đã chứng minh một chuyện là “sản phẩm công nghệ của Việt Nam có thể sánh ngang, thậm chí tốt hơn của nước ngoài. Điều này không hề nổ.

Cao Nhân
Cao Nhân
2 năm trước

Còn nhiều điều phải học hỏi từ ông Quang và mong tác giả sẽ phân tích kĩ hơn ở các phần quản trị của các danh nhân.

Hữu Trọng
Hữu Trọng
2 năm trước

Niềm đam mê chay bỏng đó quả thực rất lớn, khi a cùng đội ngủ của mình làm ra chiếc smartphone made in Viet Nam là BPhone

Văn Cảnh
Văn Cảnh
2 năm trước

Từ chàng sinh viên tò mò về công nghệ, đến khát khao đưa sản phẩm công nghệ Việt vương tầm

Quốc Quang
Quốc Quang
2 năm trước

Khát khao vươn tầm quốc tế :3

Nguyễn Quốc Tuấn
Nguyễn Quốc Tuấn
2 năm trước

Thật đáng ngưỡng mộ anh, những cái đã và đang làm như giờ a cũng đã rất cố gắng đế sản xuất được chiếc điện thoại nhằm tạo dựng một thương hiệu Việt. Mong tác giả tỏng hợp thêm nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm cũng như con người anh nữa ạ.

An Phú
An Phú
2 năm trước

“Nếu thay đổi định kiến, Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về công nghệ” – Nguyễn Tử Quảng.

Tuyết Ngưng
Tuyết Ngưng
2 năm trước

Thật tự hào và khâm phục anh, một người với giấc mơ, niềm ao ước của anh khi muốn đưa thương hiệu Việt cạnh tranh với thế giới. Vào mỗi lần phỏng vấn anh đều say sưa và chia sẻ sản phẩm “Made in Vietnam”.

Dịu Hiền
Dịu Hiền
2 năm trước

Thật tuyệt vời!

Tú Anh
Tú Anh
2 năm trước

Hy vọng sự nhiệt huyết của anh và Bkav từng bước thành công chinh phục được lòng tin của người dùng ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Chinh phục được giấc mơ sản phẩm Việt Nam.

Thảo Trần
Thảo Trần
2 năm trước

Thực sự khâm phục anh. Một người cống hiến cho ngành công nghệ nước nhà. Rất biết ơn sự cống hiến của anh, rất ngưỡng mộ tính cách dám dấn thân. Anh là tấm gương cho các thế hệ trẻ Việt Nam sau này. Không khuất phục dù BKAV ra sản phẩm có những thất bại nhưng không bỏ cuộc. Hy vọng anh và BKAV ngày càng phát triển.

Chấn Cường
Chấn Cường
2 năm trước

Nguyễn Tử Quảng , anh là người yêu nước ,là người có khát vọng lớn . Anh là người có thể tập hợp được những tài năng lớn . Anh rất tâm huyết với nền công nghiệp smartphone Việt Nam. Mong rằng anh và đội ngũ sẽ vững vàng và tìm hiểu hơn về thị trường Việt Nam, để ước mơ và sản phẩm Bphone ngày càng phát triển.

Lộc Trần
Lộc Trần
2 năm trước

Người Việt Nam đầu tiền dám đứng lên xay dựng 1 thương hiệu điện thoại công nghệ cao, ở dây mình nghĩa ít ai dám làm như anh