Các doanh nghiệp mong muốn các nhân viên chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức với nhau. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng. Nếu các nhân viên chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, ý tưởng … với nhau thì điều này sẽ làm cho doanh nghiệp, cũng như đội ngũ nhân viên trở nên sáng tạo, đổi mới hơn và hiệu suất làm việc tăng lên.

Các nỗ lực của công ty như; bố trí không gian văn phòng mở, trang trí nhiều màu sắc, có tiện ích giải trí … để khuyến khích các nhân viên thoải máy làm việc và chia sẻ với nhau. Tuy nhiên, có một sự thật. Nhiều nhân viên vẫn giữ lại những gì họ biết. Một hiện tượng được gọi là tích trữ kiến ​​thức hoặc che giấu kiến ​​thức.

Ảnh: burst shopify

Họ giả vờ không biết rõ điều họ đang làm. Họ hứa sẽ chia sẻ điều đó nhưng họ né tránh không làm. Hoặc nói với mọi người rằng, họ không thể chia sẻ vì lí do tế nhị gì đó. Dù họ hiểu rằng. Nếu họ hoặc các nhân viên trò chuyện,chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với nhau sẽ làm tập thể phát triển mạnh mẽ hơn.

Điều gì dẫn đến hành vi kỳ quặc này?

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hành vi tổ chức của Mỹ cho thấy. Tính chất các công việc sẽ ảnh hưởng đến việc nhân viên chia sẻ, hoặc che giấu kiến ​​thức, kinh nghiệm hay kỹ năng làm việc với đồng nghiệp của họ.

Thứ nhất, mọi người chia sẻ và che giấu kiến ​​thức. Vì những lý do khác nhau ngoài công việc.

Thứ hai, nhân viên có động lực hơn để chia sẻ với nhau. Khi họ làm việc trong một công việc đòi hỏi nhiều tư duy phức tạp và có quyền tự chủ.

Thứ ba, nhân viên không chia sẻ với nhau. Nếu họ nghĩ rằng đồng nghiệp dựa dẫm vào họ quá nhiều.

Ảnh: burst shopify

Ví dụ: Với các công việc phức tạp hơn về mặt tư duy nhận thức khi đó nhân viên cần xử lý một lượng lớn thông tin. Giải quyết các vấn đề phức tạp. Sẽ có xu hướng thúc đẩy việc chia sẻ kiến ​​thức nhiều hơn. Vì sự san sẻ lúc này, sẽ giúp chính họ giảm bớt áp lực công việc ở những lần sau. Vì sẽ nhận được sự hỗ trợ từ đồng nghiệp.

Điều gì thúc đẩy nhân viên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hoặc che giấu nó?

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc nhân viên chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm với nhau khi nhân viên được tự chủ trong công việc như; Phương pháp làm việc, tiến độ, cách thức triển khai. Cũng như các công việc mang lại sự tự chủ hơn (phương pháp, thời gian, phạm vi quyết định…). Bằng cách tập trung vào các khía cạnh của công việc. Các nhà lãnh đạo có thể khuyến khích nhân viên chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức nhiều hơn.

Ngược lại, có nhiều khả năng che giấu kiến ​​thức, khi động lực của họ bị thúc đẩy bởi những áp lực bên ngoài như hạn chót hoàn thành công việc, yêu cầu quá nhiều từ lãnh đạo, sự phản hồi không tích cực về thành quả công việc từ các đồng nghiệp.

Ảnh: burst shopify

Khi nhân viên của bạn không hiểu tầm quan trọng của việc chia sẻ kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm cho nhau để đạt được các mục tiêu của đơn vị hoặc tổ chức. Họ sẽ không chia sẻ điều đó với đồng nghiệp. Nếu họ bị áp lực chia sẻ kinh nghiệm với những gì họ biết, nó có thể phản tác dụng. Vì họ sợ mất lợi thế cạnh tranh, họ thậm chí có thể họ cảm thấy miễn cưỡng, và tiết lộ thông tin không chính xác vì ở mỗi tình huống công việc có sự đặc trưng riêng.

Điều gì xảy ra khi mọi người phụ thuộc vào bạn?

Công việc tri thức phụ thuộc rất nhiều vào cả kiến ​​thức kinh nghiệm hữu hình và vô hình. Ví dụ: Dữ liệu và bí quyết được nắm giữ bởi nhiều nhân viên khác nhau trong công ty. Điều này tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nhân viên. Vì vậy, một người có thể cần thông tin từ các bên khác nhau để có thể hoàn thành công việc của họ một cách hiệu quả.

Mọi người sẽ nhận thấy rằng. Khi người khác phụ thuộc vào mình ở việc họ phải nhận được những tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng thì mới làm được việc. Thì chúng ta cảm thấy áp lực hơn khi chia sẻ. Biết đâu công việc lần này chúng ta sẽ chia sẻ không đạt yêu cầu dẫn đến công việc sai. Điều này sẽ thúc đẩy việc che giấu kỹ năng, kinh nghiệm.

Ảnh: burst shopify

Những yêu cầu muốn được nghe chia sẻ thường xuyên từ người khác, làm chúng ta mất nhiều thời gian của bản thân hơn. Nhưng lại không đáp ứng nhu cầu công việc của mình. Dẫn đến chúng ta sẽ chọn ưu tiên các nhiệm vụ riêng tư hơn. Thay vì công việc đưa chúng ta vào thế phải chia sẻ kiến ​​thức , kinh nghiệm hay kỹ năng.

Việc nhân viên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng hay kiến ​​thức với nhau, là điều cần thiết cho tất cả các tổ chức. Các nhà lãnh đạo muốn khuyến khích nhân viên chia sẻ nhiều hơn. Tạo môi trường cho mọi người thảo luận về những gì họ biết. Nhằm tăng sự khắng khít giữa nhân viên trong công ty. Cũng như sự hỗ trợ lẫn nhau từ nhân viên.

Phan Hoàng Thư

Chuyển giao Kiến thức ngầm

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments