Chúng ta càng đẩy lùi những giới hạn của kiến thức và sáng tạo thì giá trị của những đột phá trong tương lai ngày càng lớn. Điều này có nghĩa là những sản phẩm và dịch vụ trong tương lai sẽ được tạo ra bằng cách liên kết những cá thể tách bạch mà bạn nghĩ rằng không tài nào hòa nhập được với nhau.

Chẳng hạn, việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đòi hỏi phải có sự liên kết giữa các nhà toán học và các chuyên gia tiếp thị. Bước đột phá sắp tới trong sinh học sẽ xuất phát từ sự cộng tác giữa những kỹ sư máy tính có thể vẽ sơ đồ cấu trúc gen người với các công ty dược phẩm có khả năng tận dụng những kiến thức này để sản xuất ra những loại biệt dược. Chính sự liên kết này tạo ra những việc làm mới.

khả năng liên kết

Chẳng hạn, một vài nhà kinh doanh bất động sản sở tại có thể kết hợp trang web craigslist.org với Google.com. Thực chất của việc này là; kết hợp danh mục về việc bán và cho thuê nhà trên mạng tại một thành phố cụ thể với hệ thống bản đồ của Google. Nó cho phép khách hàng xem tức thời sơ đồ bất động sản. Trong đó mỗi ngôi nhà cần được bán hay thuê được định vị một cách rất chính xác. Với những thông tin liên quan được cập nhật đến từng giây.

Một hôm tại Bangalore, S. Kris Gopalakrishnan, Tổng phụ trách hoạt động của Infosys đã hỏi tôi; “Anh có thể liên kết một họa sỹ với một chuyên gia y tế được không?”. “Nếu việc liên kết tạo ra giá trị, thì bạn sẽ cần đến những liên kết viên. Xưa nay, cách tiếp cận của chúng đối với bất cứ vấn đề hay thách thức nào thường là; tách nhỏ nó ra thành những bộ phận nhỏ lẻ dễ kiểm soát . Tuy nhiên, ngày nay chúng ta đang cố gắng tạo ra giá trị bằng cách liên kết các bộ phận khác biệt lại với nhau.

khả năng liên kết
 
Kris Gopalakrishnan, hiện là Chủ tịch của Axilor Ventures, một công ty hỗ trợ khởi nghiệp, từng là phó chủ tịch điều hành của Infosys 

Trước đây hãng IBM thường tự sản xuất tất cả các thứ từ thấp đến cao như; các con chip, máy tính và phần mềm. Tuy nhiên, nếu để ý đến Dell. Bạn sẽ thấy hãng này thực hiện rất ít công việc thiết kế và sản xuất. Thay vào đó, hãng này tập hợp tất cả những bộ phận do các hãng khác sản xuất lại với nhau rồi bày ra trước mắt khách hàng. Giá trị của Dell chính là khả năng liên kết tốt hơn bất cứ hãng nào khác.

Vấn đề cốt lõi chính là khả năng liên kết mọi thứ xoay quanh nhu cầu của người tiêu dùng… Bởi vậy, trong mỗi tổ chức bạn đều cần những người làm các công việc nhỏ lẻ; và cả những người tổng hợp những bộ phận đó thành một bức tranh lớn. Ở Ấn Độ và Infosys chúng tôi đang nâng cao năng lực tạo ra sự tổng hợp cho khách hàng của mình. Chúng tôi nắm bắt được xu thế của ngành này; cũng như dự liệu được những xu thế sắp tới nhằm đưa ra giải pháp tổng thể.”

Trụ sở hình Kim tự tháp của Infosys ở Bengaluru

Jeff Wacker, một nhà tương lai học hiện đang làm việc cho công ty Hệ thống Dữ liệu Điện tử có tên viết tắt là EDS, đã từng viết một bản thông báo cho công ty. Trong đó ông dự đoán những công việc sẽ không còn tồn tại trong khoảng 15 đến 20 năm nữa. Công việc đầu tiên mà ông nói tới là Tổng phụ trách thông tin (Chief Information Officer – CIO) . Ông cho rằng chức danh này sẽ được thay thế bởi chức danh Tổng phụ trách hòa nhập. Công nghệ thông tin sẽ hoàn toàn gắn chặt với mọi khía cạnh của việc kinh doanh tới mức; việc tổ chức công nghệ thông tin sẽ chuyển từ công nghệ sang việc hòa nhập những quá trình của việc kinh doanh.

Trích tác phẩm thế giới phẳng (2006)

BÀI HỌC TỪ NGƯỜI CÔ ĐỘC

Ý chí tập thể có sai lầm không?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments