Đây là vùng đất có nhiệt độ cao, thời tiết khắc nghiệt cùng nắng nóng quanh năm. Đó là suy nghĩ của đa số mọi người .Nếu có suy nghĩ như thế, thì bạn đã sai rồi !

mưa
Đã 2 triệu năm chưa có mưa , nơi khô hạn nhất trên thế giới này là một vùng đất nằm ở Nam Cực, người ta gọi là Thung lũng khô (Thung lũng Mac Murdo). Tại đây suốt 2 triệu năm qua chưa từng chứng kiến một giọt nước mưa nào rơi xuống. Nơi này cũng là vùng đất có điều kiện tự nhiên gần giống với sao Hỏa nhất.
Nguồn: Oceanwide Expeditions.

Đó là một khu vực rộng khoảng 4.800km², tạo thành khu vực không băng lớn nhất ở Nam Cực. Nhiều người nhầm tưởng nơi này quanh năm nóng bức với nhiệt độ luôn ở mức cao. Đáng ngạc nhiên, Thung lũng khô lại là vùng đất băng giá, nhiệt độ rất thấp, do không khí lạnh giữ hơi nước ít hơn 20 lần so với không khí nóng.

Lượng mưa trung bình khoảng 100 mm mỗi năm nhưng đều ở dạng tuyết. Gió khô nhanh chóng làm bay hơi tuyết và ít tan vào đất. Trong mùa Hè, quá trình này có thể chỉ mất vài giờ.

Điều dễ dàng nhận định được đó là vùng đất này không tồn tại sự sống, so với những thung lũng khác tại Nam Cực thì nơi này không có sự xuât hiện của thực vật , động vật nhặm gấm và động vật thân mềm.Vùng đất kỳ lạ này cũng là nơi đầu tiên trên Trái đất không có sự xuất hiện của vi khuẩn. Chỉ duy nhất một loại vi khuẩn angelito tồn tại được. Trên thực tế, loại vi khuẩn này sống ngay trong không gian vũ trụ.Tuy điều kiện thời tiết khắc nghiệt là thế, nhưng ai nhìn vào cũng phải trầm trồ vì vẻ đẹp tuyệt mỹ và cảm giác mới lạ của nó đem lại.

Đặng Thanh Tuyền – Tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments