Đâu là điểm khác biệt then chốt giữa nữ lãnh đạo và những người lãnh đạo khác giới? Nếu bạn có thể quan sát các nữ lãnh đạo quanh mình, chủ yếu họ chỉ là trưởng nhóm hoặc trưởng một bộ phận tại một tổ chức, ít có trường hợp nắm giữ vị trí cao trong HĐĐH (trừ vài trường hợp đặc biệt như Lê Hoàng Diệp Thảo, Trần Thị Lệ, Nguyễn Thị Nga,…)

Xem thêm:

Như thế nào là nhà lãnh đạo có tầm nhìn

Điều gì tạo nên sự thu hút của một nhà lãnh đạo

Lãnh đạo là đấu tranh với áp lực nhưng vẫn phải thể hiện thành quả.

Điều căn bản giúp những nữ lãnh đạo làm nên thành công

“Cảm thông” và “rộng lượng” có lẽ chính là điều căn bản giúp những nữ lãnh đạo làm nên thành công của mình khi dẫn dắt tổ chức phát triển. Hầu hết, phụ nữ thường để ý đến những tiểu tiết, khó có đủ rộng lượng để bỏ qua các lỗi lầm của cấp dưới ngay tại một thời điểm nhất định. Chính điều đó sẽ tạo ra một cơ chế phòng thủ, khiến cấp dưới của bạn mất tự tin về việc chia sẻ cũng như phát triển thêm về chính chuyên môn cũng như khả năng, ý tưởng của mình.

Hơn thế, chính sự thiếu cảm thông trong công việc, những Nữ tướng sẽ khó thu phục được nhân tài. Bởi vì chính bạn nếu quá khắc khe trong việc người khác mắc lỗi, không khí cũng như môi trường làm việc sẽ trở nên khó chịu và áp lực hơn rất nhiều lần. Hãy tưởng tượng, bạn trở về nhà và thường xuyên nhận được sự cau có của mẹ khi bạn làm đổ nước ra sàn nhà, quên tắt tivi hay chỉ là chưa dẫn chú chó đi dạo đúng giờ,… Bạn sẽ chẳng còn cảm hứng để tự tay dọn dẹp nhà cửa hay nấu một món ngon cho mẹ nữa. Nhân viên họ chỉ sáng tạo khi bạn cho họ môi trường làm việc tự do và thoải mái. Tuy nhiên, “tự do phải theo khuôn khổ nhé”.

Sự cảm thông còn giúp bạn liên kết các thành viên trong nhóm. Cũng giống như việc khi bạn tôn trọng một người, bạn cũng sẽ nhận lại được sự tôn trọng. Nếu bạn là nữ lãnh đạo tuyệt vời, sự rộng lượng như một điểm sáng giúp bạn thu được “NHÂN TÍNH”; “Rộng lượng là phải chấp nhận người khác mắc lỗi, nhìn vào một bức tranh rộng hơn và phải điều chỉnh nhanh vì hôm nay như thế này, ngày mai có thể như thế kia. Phải cho nhân viên có thời gian chứng minh năng lực” – Tổng giám đốc GO-VIET chia sẻ.

Nhưng hãy nhớ, cơ hội không đến nhiều lần, sự rộng lượng cũng có giới hạn nhé. “Ngu nhiều lần không đồng nghĩa với việc bạn sẽ khôn ra”. Nên hãy cố gắng hoàn thành tốt mọi thứ. Và … nếu bạn là nữ lãnh đạo, hãy cho nhân sự giỏi cơ hội thay vì một gánh nặng hay mối đe dọa.

Nội dung: Phạm Gia Bửu

Ảnh: Nguyễn Ngọc Thiên Kim

Quảng cáo
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Cai Vinh Hiếu
Cai Vinh Hiếu
1 year ago

Một điều tốt là ở Việt Nam không có sự phân biệt giới tính trong công việc như một số nơi trên thế giới. Chỉ cần bạn giỏi bạn có thể làm bất cứ điều gì.

Hoàng Anh
Hoàng Anh
1 year ago

Trái ngược với quan điểm của bài thì đa phần mọi người đều xem những nữ lãnh đạo là những người có phần khá tình cảm và dễ phân vân khi cần ra những quyết định quan trọng

Cẩm Thành
Cẩm Thành
1 year ago

Trong bối cảnh hiện nay thì dường như mọi người vẫn quen với hình tượng người phụ nữ với đặc tính dịu dàng và mềm mỏng, do đó việc nữ lãnh đạo không thể hiện được điều đó sẽ khiến cấp dưới khó đồng cảm được

Trung Quân
Trung Quân
1 year ago

Những nữ lãnh đạo luôn cố gắng chứng mình năng lực của mình và vượt qua định kiến về giới tính của xã hội

Trương Hiểu Minh
Trương Hiểu Minh
1 year ago

Nữ lãnh đạo thường được mọi người xem trọng bởi vì người người luôn định hiện họ có sức chịu đựng giỏi hơn đàn ông.

Nguyễn Hoài Bão
Nguyễn Hoài Bão
1 year ago

Các nữ tướng luôn có giác quan thứ 6 rất nhạy khi cẩm nhận được điều không lành sắp xảy ra