Khoảng 100 năm sau khi Hiến pháp nước Mỹ ra đời, đất nước này đã trở thành quốc gia thịnh vượng nhất thế giới. Sau 240 năm, Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu thế giới về mọi mặt. Do đó, Giáo sư Skousen tin rằng phải mất 4 tháng, các vị cha lập quốc cách đây 240 năm mới tìm ra được hệ thống có thể biến một nước Mỹ hoang tàn trở thành quốc gia thịnh vượng nhất thế giới.

Kể từ đó, người Mỹ đã gọi đất nước của họ là “thành phố trên đỉnh núi”, có nghĩa đây là hình mẫu cho nhân loại, một đất nước mà ai cũng sẽ khao khát và ngưỡng mộ. Một trong những điều kiện tiên quyết đối với hiến pháp là cách các vị cha lập quốc xem các tiêu chuẩn chính trị, tức là các tiêu chuẩn để điều hành đất nước. 

nước mỹ
Giáo sư Skousen tin rằng phải mất 4 tháng, các vị cha lập quốc mới tìm ra được một hệ thống biến Myc thành một cường quốc. Ảnh Internet

Sự phân chia của chính trị phổ thông mà chúng ta đều biết ngày nay là gì?

Chính là cánh tả, cánh hữu, tự do, bảo thủ. Lý do là gì? Nhiều truyền thống ở Hoa Kỳ đến từ châu Âu. Khi Nghị viện châu Âu họp, những người cộng sản – chủ nghĩa xã hội thích ngồi bên trái, còn những người theo chủ nghĩa bảo thủ ngồi bên phải. Vì vậy đây là cách mà khái niệm cánh tả và cánh hữu ra đời. Và ở giữa là không trái cũng không phải.

Các vị cha lập quốc Hoa Kỳ

Nhưng Skousen lại cho rằng, sự phân chia này là sai. Ông ấy cho rằng ai ở cánh tả ai ở cánh hữu thì đều không đúng vì nó biến hóa. Cứ một mực đi phía trái thì là cộng sản, còn một mực đi phía phải thì là bảo thủ. Nhưng thật ra bọn họ là cùng một loại người, chính là những nghị sỹ. Nên cái gọi là tả hữu sẽ thay đổi theo thời gian. Vì vậy ông cho rằng sự phân chia này là không hợp lý.

Vậy các vị cha lập quốc trước đây sử dụng gì?

Theo Skousen, bản chất công việc của chính phủ là quản lý và kiểm soát (rule and control). Vì vậy, sự cực đoan (sự thái quá) mà chính phủ có thể đi đến là sẽ không kiểm soát gì, để mọi người được hoàn toàn tự do. Một cực đoan khác chính là sự chuyên chế, cái gì cũng quản, và nó sẽ kiểm soát bạn đến chết. Vì vậy, Skousen nói rằng 2 cực đoan này là vô chính phủ, và chính phủ cực đoan, chuyên quyền.

Các vị cha lập quốc Hoa Kỳ
Nhà trắng nơi làm việc của Tổng thống Mỹ. Ảnh Internet

Khi đó, các vị cha lập quốc đã lựa điểm giữa. Ông nói rằng chúng ta không thể có tình trạng vô chính phủ, nếu không thiên hạ sẽ đại loạn. Chúng ta cũng không thể tham gia vào chế độ chuyên chế, chuyên chế có nghĩa là kẻ thống trị làm ra luật. Hoa Kỳ muốn có pháp luật, nhưng không thể để những người cầm quyền định ra pháp luật. Hoa Kỳ chọn người dân để làm luật, và kết quả là tạo ra sự cân bằng – trung lập giữa quản lý và kiểm soát

Theo soundofhope.org

Kiến tạo nước Mỹ – Nguồn gốc chính thể của Hoa Kỳ

Kiến tạo nước Mỹ – Bối cảnh của bản hiến pháp Hoa Kỳ

Kiến tạo nước Mỹ – Hiến pháp Hoa Kỳ Bước nhảy vọt 5000 năm

Ý chí tập thể có sai lầm không?

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận