Outbound marketing không phải là khái niệm mới lạ mà đã khá quen thuộc với marketer từ xưa tới nay. Đây là quá trình chủ động đẩy thông điệp đến khách hàng – người tiêu dùng với hi vọng khách hàng sẽ để ý – tìm hiểu – hành động, gắn liền với “quảng cáo truyền thống”. Đây đã từng được xem là chiến lược khai sinh của ngành tiếp thị – Tiếp thị truyền thống. Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu outbound marketing là gì? để hiểu tại sao xu hướng doanh nghiệp chuyển mình sang Inbound Marketing lại đang phát triển mạnh mẽ đến vậy?

Outbound Marketing là gì?

Không như cách dịch theo nghĩa đen tiếng Anh của từ Outbound. Outnound marketing được hiểu theo bản chất của hình thức tiếp thị. Là một cách tiếp thị mà doanh nghiệp chủ động tiếp cận tới khách hàng (một chiều) thông qua các kênh quảng cáo, tiếp cận hàng loạt như video quảng cáo truyền hình; quảng cáo báo; telesale; thư điện tử; báo chí; các poster; banner; các blog; tờ rơi v.v.

Outbound marketing là gì - Phan Hoàng Thư

Đây là một CHIẾN LƯỢC để khách hàng tiếp cận được với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp dưới hình thức “ép buộc”. Những thông tin, thông điệp được gửi một cách đại trà trên nhiều phương tiện truyền thông. Mặc dù khách hàng không mấy khi hứng thú với quảng cáo. Nhưng outbound marketing luôn tạo thông điệp có sức ảnh hưởng mạnh và thu được phản hồi nhanh. Nhờ việc lập đi lập lại thông điệp của mình làm cho người xem gần như thuộc lòng. Điều này khiến khách hàng tiếp nhận thông tin luôn cảm thấy phiền phức và khó chịu.

Quảng cáo “kinh điển” lập đi lập lại của Kangaroo trong trận chung kết UEFA Champions League năm 2011 giữa Barca & MU trên VTV3.

Trong chiều dài lịch sử của ngành truyền thông, thì outbound marketing luôn là hình thức tiêu tốn một nguồn kinh phí khổng lồ của doanh nghiệp. Ngày nay outbound mrketing đã không còn mang lại lượng khách hàng khả thi như mong muốn. Tuy nhiên về độ nhận biết sản phẩm, thương hiệu thì rất nhanh. Ngày nay tính hiệu quả của nó đã mất dần, được thay thế bởi hình thức Marketing hiện đại hơn. Một trong những đối thủ “nặng ký” của Outbound Marketing chính là Inbound Marketing, Digital Marketing. Nguyên nhân là vì nhu cầu ngày càng cao của khách hàng khắt khe hơn với các nội dung quảng cáo, và sự phát triển mạnh về các ưu thế công nghệ.

CÁC HÌNH THỨC OUTBOUND MARKETING QUEN THUỘC

Telesales; Còn gọi là bán hàng qua điện thoại là hoạt động đặc trưng của outbound marketing. Tiến hành cuộc gọi đi từ doanh nghiệp đến khách hàng để kết nối, bán hàng từ cơ sở dữ liệu được cung cấp. Bạn là người sẽ chủ động, đồng nghĩa là bạn đang cố gắng bắt chuyện với một người lạ. Để hoạt động telesales diễn ra hiệu quả, cần phải tiến hành đúng thời điểm trong ngày, phù hợp với khách hàng mục tiêu. Các thông tin cần được lên kịch bản cụ thể, dự tính những tình huống phát sinh có thể xảy ra Khi truyền đạt thông tin, để thuyết phục họ tin dùng.

Outbound marketing là gì - Phan Hoàng Thư
 Nỗi ác mộng của những người không hiểu sao điện thoại mình liên tục réo mỗi ngày, mỗi giờ.

Quảng cáo trên tivi; Trước khi internet và smartphone phổ biến thì TV là hình thức hiệu quả nhất được doanh nghiệp lựa chọn. Vì số lượng người tiếp cận được là vô cùng lớn, dù kênh quảng cáo này rất đắt đỏ. Nhưng ngày nay nó vẫn là loại hình quen thuộc và dễ tiếp cận nhiều khán giả. Tuy nhiên sự lặp lại thông điệp một chiều, ít thú vị khiến khán giả thấy chán. Người xem thường sẽ bỏ qua quảng cáo trong các chương trình được ghi hình trước. Chúng ta cũng thường bấm bỏ qua quảng cáo trên youtube, website xem phim, chuyển kênh trên TV, bỏ ra các trang quảng cáo ở báo giấy … v.v.

Hiện nay loại hình quảng cáo này chỉ phù hợp với những thương hiệu đã có tên tuổi, độ phủ lớn, ngân sách dồi dào. Bên canh đó là những video đánh trúng tâm lý khách hàng như; Zalo, Pepsi, Hảo Hảo, Bánh trung thu Kinh Đô… v.v. Họ có câu chuyện sâu sắc đánh vào tâm lý trong các video với thông điệp tinh tế nên nhận được sự quan tâm có khách hàng.

Outbound marketing là gì - Phan Hoàng Thư

Đặt biển quảng cáo billboards; Đây là loại quảng cáo phổ biến và từng là xu hướng của ngành quảng cáo trên thế giới. Các biển quảng cáo khổ lớn thường xuất hiện nhiều tại các thành phố lớn nơi xe cộ, dân cư đông đúc, các vòng xuyến. Hay các tuyến đường quốc lộ lớn chúng ta sẽ thấy nhiều biển quảng cáo kích thước lớn dọc 2 bên đường, với hình ảnh, thông tin quảng cáo được treo ngoài trời để thu hút sự chú ý của mọi người.

Quảng cáo billboard
Quảng cáo billboards được thấy nhiều tại các tuyết đường lớn đông xe và các nút giao lộ.

Spam email ngày nay đã rất ít được doanh nghiệp sử dụng, một phần vì công cụ lọc mail. Nhưng quan trọng hơn, khách hàng ngày nay đã không còn chú ý đến các mail quảng cáo. Trước đây một số công ty cho rằng, gửi càng nhiều email với nội dung đa dạng thì càng dễ được chú ý, nhưng sự thật thì không phải thế. Ngày nay email marketing cần việc phân tích dữ liệu khách hàng, và gửi các email liên quan tới họ, chứ không phải spam họ.

Outbound marketing
SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH TRIỂN KHAI VÀ KHUYẾT ĐIỂM CỦA OUTBOIND MARKETING

Chiến lược của outbound marketing có là sử dụng kênh truyền thông chắc chắn tiếp cận được khách hàng mục tiêu. Sau đó phát đi thông điệp về sản phẩm mang tính chất bán hàng để thu hút người xem. Nhằm cố gắng chuyển họ thành khách hàng. Ngoài ra người làm marketing sẽ liên kết với các kênh phụ khác tạo thành một chiến lược tổng thể. Sau đó các marketer sẽ theo dõi phân tích quá trình của chiến dịch marketing này để đo lường tính hiệu quả.

Không ai có thể phủ nhận những thành công của Outbound Marketing khi marketing còn sơ khai. Nhưng ngày nay, phương pháp này càng bộc lộ những điểm yếu gây nên những khó khăn cho các doanh nghiệp.

1. Thiếu tính linh hoạt

Để tạo ra một thông điệp quảng cáo trên truyền hình, radio hay các ấn phẩm in ấn báo chí… Một ekip sản xuất sẽ mất vài tuần hoặc lâu hơn từ khâu lên ý tưởng, liên hệ đối tác đến sản xuất và kiểm duyệt. Chính vì thế, những hình thức này giống như đánh cược số tiền lớn vào một ván bài. Bởi khi thị trường không có phản hồi tích cực với thông điệp truyền thông, thì doanh nghiệp rất khó để thay đổi. Đây là một trong những vấn đề mấu chốt của Outbound Marketing gặp phải.

2. Tốn kém, hiệu quả chưa cao

Chi phí là rào cản to lớn khí triển khai outbound Marketing so với các phương pháp Marketing mới. Thuê những áp phích quảng cáo lớn ở những nơi công cộng, hay đầu tư đào tạo bài bản để có thể vận hành đội telesales chuyên nghiệp, mua được 30s quảng cáo trên truyền hình vào giờ vàng phải chi hàng trăm triệu, thậm chí vài tỷ đồng….v.v. Để có thể tiến hành outbound marketing đảm bảo thu hút lượng khách hàng tiềm năng ổn định, doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính lớn. Còn đối với doanh nghiệp nhỏ thì không khác gì chiếc thuyền ra khơi mà không xác định được đích đến.

Với chi phí đầu tư bỏ ra khá đắt đỏ mà hiệu quả đem lại không hề xứng đáng. Dần dần Outbound Marketing được thay thế bằng inbound marketing. Và không chỉ có thế, nguyên nhân khiến Outbound Marketing là đi ngược với xu hướng Marketing 4.0.

Phan Hoàng Thư

Khái quát mô hình marketing 4C năm 2017

Decoy effect: Hiệu ứng chim mồi – cái bẫy dành cho khách hàng

Quảng cáo
5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
34 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Minh Liêu
Minh Liêu
1 year ago

Kangaroo thực sự gây ám ảnh, nghỉ giữa các hiệp mà quảng cáo này cứ lặp đi lặp hơn 10p, tâm thế người xem thì chờ đến trận sau nên cứ canh TV mà quảng cáo thì phát lại hoài, thêm slogan quá dễ nhớ, thế là chuyện khắc sâu chỉ đơn giản như thế thôi :)))

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
1 year ago

Nói về những chiến dịch mang tính nằm lòng, lặp đi lặp lại phiền đến mức phải nhớ đến nó là mấy anh trai chị gái xanh lè của Điện Máy Xanh.

Thanh Âm
Thanh Âm
1 year ago

Mấy cuộc gọi đến cho mình để quảng cáo nhà đất, thuốc giảm cân thực sự tốn kém và có khi gây phiền cho khách hàng. Người ta dần miễn nhiễm với các hình thức đó

Như Khương
Như Khương
1 year ago

Đi trên đường nhiều biển quảng cáo chịu mưa chịu nắng ngoài trời, nhưng người đi đường cứ thế mà lướt quá chúng. Phải chăng nó quá lãng phí?

Thái Ngân
Thái Ngân
1 year ago

Một bài viết phân tích khá xác đáng

Trần Na
Trần Na
1 year ago

Rating 5*

Khánh Hà
Khánh Hà
1 year ago

Bây giờ truyền thông phải đến từ 2 phía, 2 bên cùng có lợi win – win

LUÂN
LUÂN
1 year ago

Outbound marketing truyền thống thường là phương thức tiếp cận một chiều, bạn ‘hét’ vào đám đông một điều gì đó và phần lớn lờ bạn đi 

Nam Khang
Nam Khang
1 year ago

khi trải nghiệm của khách hàng ngày càng được quan tâm hơn và người ta có xu hướng cá nhân hóa quảng cáo. Nghĩa là mỗi nhóm khách hàng cần có những quảng cáo dành riêng cho họ. Thậm chí, mỗi khách hàng lại có những quảng cáo tiếp cận khác nhau.

vy nguyen
vy nguyen
1 year ago

outbound marketing tiếp thị một cách đại trà và hàng loạt khiến nó bị mang danh “kẻ lạnh lùng” khi không cần quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng mà chỉ nhồi nhét những thông điệp mà nó muốn truyền tải.

Tuấn Tú
Tuấn Tú
1 year ago

ở góc nhìn của các thượng đế, outbound marketing khiến khách hàng cảm thấy không được chiều chuộng. Họ cần điều gì đó thu hút và khiến họ cảm thấy được chăm sóc hơn.

san san
san san
1 year ago

Mặc dù outbound marketing còn tồn tại nhiều hạn chế nhưng không thể phủ nhận vai trò của nó trong chiến dịch marketing.

Văn Long
Văn Long
1 year ago

quả thực chiến dịch này k chỉ hiệu quả k co mà còn gây tác dụng ngược, khiến cho mọi người nhắc đến là có cái nhìn k thiện cảm

Hoài Lâm
Hoài Lâm
1 year ago

thiệt chứ, các công ty nên tìm hiểu tâm lý khách khi thực hiện chiến lược này. Nhiều lúc k có nhu cầu mà cứ gọi tới, rất là bực bội

Hoài Lâm
Hoài Lâm
1 year ago

.

Last edited 1 year ago by Hoài Lâm
Thiên Ân
Thiên Ân
1 year ago

phải chi mấy công ty tài chính, bds đọc đc bài viết này để tránh làm phiền khách hàng

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
1 year ago

Mặc dù Outbound Marketing đang dần mất đi vị thế của mình nhưng trên thực tế, chúng ta vẫn thấy outbound marketing còn được sử dụng tại rất nhiều doanh nghiệp, và họ cũng sử dụng song song cùng Inbound marketing. Và có một điều chắc chắn là nó luôn đóng một vai trò quan trọng trong các chiến lược marketing. Khi nào vẫn còn đó những hiệu quả mà nó mang lại, thì vẫn còn đó sự quan trọng của Outbound Marketing

Minh Anh Tạ
Minh Anh Tạ
1 year ago

Thời hoàng kim của outbound marketing đã qua. Hiện tại mức độ ưa chuộng của loại hình đã giảm dần và như mọi người đã chuẩn đoán “trọng tài đã thổi còi” =)))

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
1 year ago

Xu hướng marketing hiện đại theo đánh giá và các phát biểu của các chuyên gia thì nó đang ngày càng được tối ưu trải nghiệm người dùng. Nghĩa là cảm nhận ngày càng được chú trọng quan tâm hơn. Và Outbound Marketing thì không thế, nó không quan tâm tới cảm nhận của người dùng mà chỉ nhồi nhét thông tin để đạt được mục đích. Và cũng chính điều này khiến Outbound Marketing dần hết thời.

Linh Nhật
Linh Nhật
1 year ago

Tạm biệt thời huy hoàng của outbound nè ^^

Vận Ách
Vận Ách
1 year ago

Phải nói là chi phí của loại hình này rất cao, các doanh nghiệp phải chi hàng trăm triệu, thậm chí vài tỷ đồng để mua được 30s quảng cáo trên truyền hình, thuê những áp phích quảng cáo lớn ở những nơi công cộng hay đầu tư bài bản để có thể vận hành đội Telemarketing chuyên nghiệp

Last edited 1 year ago by Vận Ách
Nhật Minh Tấn
Nhật Minh Tấn
1 year ago

Outbound marketing sẽ có hai trường hợp…đối với một chủ doanh nghiệp lớn và có tiềm lực tài chính, hoàn toàn có thể tiến hành outbound marketing để đảm bảo thu hút lượng khách hàng tiềm năng ổn định. Song với chủ doanh nghiệp nhỏ, marketing truyền thống không khác nào chiếc thuyền ra khơi mà không xác định được đích đến.

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
1 year ago

Outbound Marketing có thể khiến một ekip sản xuất có thể mất vài tuần hoặc vài tháng từ khâu lên ý tưởng, liên hệ đối tác đến sản xuất và kiểm duyệt. Ngay cả quảng cáo trên tạp chí cũng cần thời gian chuẩn bị từ vài ngày đến 1 tuần. Chính vì vậy, những hình thức quảng cáo này khi đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng giống như đánh cược hàng trăm triệu vào một ván bài may rủi.

Tam Tiến Đinh
Tam Tiến Đinh
1 year ago

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ đã cho phép những phương pháp Marketing mới có thể nhắm đúng vào tập khách hàng tiềm năng hơn dựa trên các data được thu thập từ các websites. Nhưng với các phương tiện truyền thông truyền thống, chủ doanh nghiệp chưa bao giờ trả lời được câu hỏi? Có bao nhiêu người đọc được thông tin quảng cáo của mình trên các tạp chí? Phần trăm khách hàng đi đường quan tâm đến sản phẩm qua những áp phích quảng cáo ở những nơi công cộng? 

Cao Nhân
Cao Nhân
1 year ago

Với những vấn đề có thể thấy rõ rệt ở Outbound Marketing, doanh nghiệp nếu muốn tồn tại phải có những bước đi mới, thay đổi chiến lược Marketing của mình. Đã qua rồi cái thời độc diễn trên sân khấu; khán giả không còn muốn lắng nghe đơn thuần nữa

Hóa
Hóa
1 year ago

Outbound marketing là một phương pháp “ép buộc” mà doanh nghiệp đồi hỏi khách hàng phải tiếp nhận nội dung một cách đại trà, không có chọn lọc từ doanh nghiệp cung cấp. Trong khi đó, ở thời đại số cần có sự tương tác qua lại theo hai chiều hướng, chứ ko bị hạn chế về 1 hướng nào cả

Linh Linh
Linh Linh
1 year ago

Mik thấy đây là một hình thức tiêu tốn nguồn kinh phí khổng lồ không đáng có cho doanh nghiệp. Mà lại không mang lại kết quả thuận lợi, vô tình tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng. Vì vậy, chỉ nên áp dụng đúng chỗ, chứ thời đại ngày càng phát triển chúng ta phải nhanh thích nghi và tạo ra nhu câu giá trị cho người tiêu dùng thì mới tồn tại vững

Quyên
Quyên
1 year ago

Outbound marketing đang dần đánh mất vị thế của mình nhưng có một điều chắc chắn là nó vẫn luôn đóng một vai trò quan trọng trong các chiến lược marketing

Thanh Hà
Thanh Hà
1 year ago

Phải nói, khi marketing chưa đạt tiến bộ cao như ngày nay thì outbound marketing mang lại kết quả lớn thật

Thanh Trần
Thanh Trần
1 year ago

Kangaroo, cái quàng cáo huyền thoại :))

Phạm Khắc
Phạm Khắc
1 year ago

Ngày nay, Outbound Marketing ít được sử dụng do thiếu lình hoạt, nhưng cũng ko phủ nhận những kết quả của nó trong quá khứ

Hạnh Tiên
Hạnh Tiên
1 year ago

Ồi, hồi đó mình nhớ cũng khá nhiều quảng cáo trên tivi à. Cứ cấm mặt canh phim suốt

Văn Anh
Văn Anh
1 year ago

Cảm ơn bài viết của tác giả, 5 sao :3

Võ Hoàng Nam
Võ Hoàng Nam
1 year ago

bài viết rất hay, rất xúc tích, nêu lên quan điểm rất tốt