Outbound marketing không phải là khái niệm mới lạ mà đã khá quen thuộc với marketer từ xưa tới nay. Đây là quá trình chủ động đẩy thông điệp đến khách hàng – người tiêu dùng với hi vọng khách hàng sẽ để ý – tìm hiểu – hành động, gắn liền với “quảng cáo truyền thống”. Đây đã từng được xem là chiến lược khai sinh của ngành tiếp thị – Tiếp thị truyền thống. Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu outbound marketing là gì? để hiểu tại sao xu hướng doanh nghiệp chuyển mình sang Inbound Marketing lại đang phát triển mạnh mẽ đến vậy?

Outbound Marketing là gì?

Không như cách dịch theo nghĩa đen tiếng Anh của từ Outbound. Outnound marketing được hiểu theo bản chất của hình thức tiếp thị. Là một cách tiếp thị mà doanh nghiệp chủ động tiếp cận tới khách hàng (một chiều) thông qua các kênh quảng cáo, tiếp cận hàng loạt như video quảng cáo truyền hình; quảng cáo báo; telesale; thư điện tử; báo chí; các poster; banner; các blog; tờ rơi v.v.

Outbound marketing là gì - Phan Hoàng Thư

Đây là một CHIẾN LƯỢC để khách hàng tiếp cận được với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp dưới hình thức “ép buộc”. Những thông tin, thông điệp được gửi một cách đại trà trên nhiều phương tiện truyền thông. Mặc dù khách hàng không mấy khi hứng thú với quảng cáo. Nhưng outbound marketing luôn tạo thông điệp có sức ảnh hưởng mạnh và thu được phản hồi nhanh. Nhờ việc lập đi lập lại thông điệp của mình làm cho người xem gần như thuộc lòng. Điều này khiến khách hàng tiếp nhận thông tin luôn cảm thấy phiền phức và khó chịu.

Quảng cáo “kinh điển” lập đi lập lại của Kangaroo trong trận chung kết UEFA Champions League năm 2011 giữa Barca & MU trên VTV3.

Trong chiều dài lịch sử của ngành truyền thông, thì outbound marketing luôn là hình thức tiêu tốn một nguồn kinh phí khổng lồ của doanh nghiệp. Ngày nay outbound mrketing đã không còn mang lại lượng khách hàng khả thi như mong muốn. Tuy nhiên về độ nhận biết sản phẩm, thương hiệu thì rất nhanh. Ngày nay tính hiệu quả của nó đã mất dần, được thay thế bởi hình thức Marketing hiện đại hơn. Một trong những đối thủ “nặng ký” của Outbound Marketing chính là Inbound Marketing, Digital Marketing. Nguyên nhân là vì nhu cầu ngày càng cao của khách hàng khắt khe hơn với các nội dung quảng cáo, và sự phát triển mạnh về các ưu thế công nghệ.

CÁC HÌNH THỨC OUTBOUND MARKETING QUEN THUỘC

Telesales; Còn gọi là bán hàng qua điện thoại là hoạt động đặc trưng của outbound marketing. Tiến hành cuộc gọi đi từ doanh nghiệp đến khách hàng để kết nối, bán hàng từ cơ sở dữ liệu được cung cấp. Bạn là người sẽ chủ động, đồng nghĩa là bạn đang cố gắng bắt chuyện với một người lạ. Để hoạt động telesales diễn ra hiệu quả, cần phải tiến hành đúng thời điểm trong ngày, phù hợp với khách hàng mục tiêu. Các thông tin cần được lên kịch bản cụ thể, dự tính những tình huống phát sinh có thể xảy ra Khi truyền đạt thông tin, để thuyết phục họ tin dùng.

Outbound marketing là gì - Phan Hoàng Thư
 Nỗi ác mộng của những người không hiểu sao điện thoại mình liên tục réo mỗi ngày, mỗi giờ.

Quảng cáo trên tivi; Trước khi internet và smartphone phổ biến thì TV là hình thức hiệu quả nhất được doanh nghiệp lựa chọn. Vì số lượng người tiếp cận được là vô cùng lớn, dù kênh quảng cáo này rất đắt đỏ. Nhưng ngày nay nó vẫn là loại hình quen thuộc và dễ tiếp cận nhiều khán giả. Tuy nhiên sự lặp lại thông điệp một chiều, ít thú vị khiến khán giả thấy chán. Người xem thường sẽ bỏ qua quảng cáo trong các chương trình được ghi hình trước. Chúng ta cũng thường bấm bỏ qua quảng cáo trên youtube, website xem phim, chuyển kênh trên TV, bỏ ra các trang quảng cáo ở báo giấy … v.v.

Hiện nay loại hình quảng cáo này chỉ phù hợp với những thương hiệu đã có tên tuổi, độ phủ lớn, ngân sách dồi dào. Bên canh đó là những video đánh trúng tâm lý khách hàng như; Zalo, Pepsi, Hảo Hảo, Bánh trung thu Kinh Đô… v.v. Họ có câu chuyện sâu sắc đánh vào tâm lý trong các video với thông điệp tinh tế nên nhận được sự quan tâm có khách hàng.

Outbound marketing là gì - Phan Hoàng Thư

Đặt biển quảng cáo billboards; Đây là loại quảng cáo phổ biến và từng là xu hướng của ngành quảng cáo trên thế giới. Các biển quảng cáo khổ lớn thường xuất hiện nhiều tại các thành phố lớn nơi xe cộ, dân cư đông đúc, các vòng xuyến. Hay các tuyến đường quốc lộ lớn chúng ta sẽ thấy nhiều biển quảng cáo kích thước lớn dọc 2 bên đường, với hình ảnh, thông tin quảng cáo được treo ngoài trời để thu hút sự chú ý của mọi người.

Quảng cáo billboard
Quảng cáo billboards được thấy nhiều tại các tuyết đường lớn đông xe và các nút giao lộ.

Spam email ngày nay đã rất ít được doanh nghiệp sử dụng, một phần vì công cụ lọc mail. Nhưng quan trọng hơn, khách hàng ngày nay đã không còn chú ý đến các mail quảng cáo. Trước đây một số công ty cho rằng, gửi càng nhiều email với nội dung đa dạng thì càng dễ được chú ý, nhưng sự thật thì không phải thế. Ngày nay email marketing cần việc phân tích dữ liệu khách hàng, và gửi các email liên quan tới họ, chứ không phải spam họ.

Outbound marketing
SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH TRIỂN KHAI VÀ KHUYẾT ĐIỂM CỦA OUTBOIND MARKETING

Chiến lược của outbound marketing có là sử dụng kênh truyền thông chắc chắn tiếp cận được khách hàng mục tiêu. Sau đó phát đi thông điệp về sản phẩm mang tính chất bán hàng để thu hút người xem. Nhằm cố gắng chuyển họ thành khách hàng. Ngoài ra người làm marketing sẽ liên kết với các kênh phụ khác tạo thành một chiến lược tổng thể. Sau đó các marketer sẽ theo dõi phân tích quá trình của chiến dịch marketing này để đo lường tính hiệu quả.

Không ai có thể phủ nhận những thành công của Outbound Marketing khi marketing còn sơ khai. Nhưng ngày nay, phương pháp này càng bộc lộ những điểm yếu gây nên những khó khăn cho các doanh nghiệp.

1. Thiếu tính linh hoạt

Để tạo ra một thông điệp quảng cáo trên truyền hình, radio hay các ấn phẩm in ấn báo chí… Một ekip sản xuất sẽ mất vài tuần hoặc lâu hơn từ khâu lên ý tưởng, liên hệ đối tác đến sản xuất và kiểm duyệt. Chính vì thế, những hình thức này giống như đánh cược số tiền lớn vào một ván bài. Bởi khi thị trường không có phản hồi tích cực với thông điệp truyền thông, thì doanh nghiệp rất khó để thay đổi. Đây là một trong những vấn đề mấu chốt của Outbound Marketing gặp phải.

2. Tốn kém, hiệu quả chưa cao

Chi phí là rào cản to lớn khí triển khai outbound Marketing so với các phương pháp Marketing mới. Thuê những áp phích quảng cáo lớn ở những nơi công cộng, hay đầu tư đào tạo bài bản để có thể vận hành đội telesales chuyên nghiệp, mua được 30s quảng cáo trên truyền hình vào giờ vàng phải chi hàng trăm triệu, thậm chí vài tỷ đồng….v.v. Để có thể tiến hành outbound marketing đảm bảo thu hút lượng khách hàng tiềm năng ổn định, doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính lớn. Còn đối với doanh nghiệp nhỏ thì không khác gì chiếc thuyền ra khơi mà không xác định được đích đến.

Với chi phí đầu tư bỏ ra khá đắt đỏ mà hiệu quả đem lại không hề xứng đáng. Dần dần Outbound Marketing được thay thế bằng inbound marketing. Và không chỉ có thế, nguyên nhân khiến Outbound Marketing là đi ngược với xu hướng Marketing 4.0.

Phan Hoàng Thư

Khái quát mô hình marketing 4C năm 2017

Decoy effect: Hiệu ứng chim mồi – cái bẫy dành cho khách hàng

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments