Nguyên tắc thứ 10 xây dựng nước Mỹ là một khái niệm ngắn gọn, nhưng không kém phần quan trọng; Chính phủ sẽ được Chúa ban cho quyền lực chỉ khi nào chính phủ ấy tôn trọng, và lấy dân làm gốc.

Hơn hai nghàn năm trước, con người được cai trị bởi các vị vua hoặc Hoàng đế. Ở phương Tây gọi là “quân quyền thiên bẩm”; tức là quyền lực của các vị vua là do Thượng đế ban cho. Trừ khi có một người nào đó có cơ hội chiếm được quyền lực và giành được ngai vàng, các thần dân không thể dễ dàng lật đổ vị vua của họ.

Trong nền văn minh phương Đông, cũng có một khái niệm tương tự; được gọi là “quân quyền thần thụ” (Quyền lực của vua là do Thần linh ban cho). Ở Trung Quốc cổ đại, người ta tôn tam hoàng ngũ đế làm đại diện cho các vị Thần trên nhân gian. Khi nhà Chu thống nhất thiên hạ, người ta tôn vua Chu Văn là vị vua được thần linh phái đến.

quyền lực
Các học giả Trung Hoa không nhất trí với nhau về Tam Hoàng cụ thể là ai, phần lớn chịu ảnh hưởng nhiều bởi các truyền thuyết dân gian. Theo Sử ký Tư Mã Thiên, Tam Hoàng là:
Thiên Hoàng – trị vì 18.000 năm. Địa Hoàng – trị vì 11.000 năm. Nhân Hoàng – trị vì 45.600 năm. Theo thuyết khác thì Tam Hoàng là: Phục HY, Nữ Oa, và Thần Nông

Trong thời kỳ Hán Vũ Đế, Đổng Trọng Thư một học giả Nho giáo vĩ đại đã giải thích một cách có hệ thống nội hàm của ” quyền lực tối cao do thần linh ban cho ” và đề cao sự thiêng liêng của chế độ quân chủ. Nhưng cũng nói rằng nếu vua có tội, ông trời sẽ trừng phạt nó. Bắt đầu từ những người cha lập quốc Hoa Kỳ, họ không còn hình dung về một vị vua nữa, mà hướng tới một hệ thống chính trị mới.

Đây thực sự là một sự biến hóa của Thiên Thượng. Có nghĩa là ông trời muốn thực hiện sự thay đổi này. Đúng thời khắc lịch sử đó, một khái niệm mới đã xuất hiện. Trong thời đại không có vua thì địa vị chính trị của toàn dân được nâng lên. Quyền lực của chính phủ cần đến từ toàn dân. Chính phủ đặt dân lên hàng đầu mới được hưởng quyền lực do Thần linh ban cho. 

Alexander Hamilton – một trong những người cha lập quốc nói; “Hệ thống của Hoa Kỳ phải dựa trên sự đồng thuận của người dân, sự lan tỏa hợp pháp sức mạnh của toàn bộ đất nước phải bắt nguồn từ điều này.”

quyền lực
Alexander Hamilton là một sĩ quan quân đội, luật sư, chính trị gia, chuyên gia tài chính người Mỹ. Ông là một nhà lập quốc Hoa Kỳ và là Bộ trưởng Ngân khố đầu tiên. Người đã thiết lập hệ thống tài chính – ngân hàng, đặt nền móng cho nền kinh tế Mỹ, khi trở thành Bộ trưởng Ngân khố ông mới 32 tuổi

Trong thời đại không có vua, các thống đốc cần sự đồng thuận của người dân để cai trị. Vai trò của họ là “đầy tớ” của nhân dân, tất nhiên thông qua các đạo luật đã ban hành. Các thống đốc có thể trao quyền hạn đó cho các quan chức cấp dưới. Tuy nhiên, nếu không có sự đồng ý của người dân và không có thủ tục pháp lý, bất kỳ thống đốc và quan chức nào do họ bổ nhiệm đều là bất hợp pháp.

Bắt đầu với sự thành lập của Hoa Kỳ. Một khái niệm mới về hệ thống chính trị và nguồn gốc quyền lực cho nhân loại đã được mở ra. Sau đó, dưới sự sắp đặt của Thượng đế như vậy. Điều gì sẽ xảy ra nếu các quan chức được bổ nhiệm, hoặc các quan chức do Ngài bổ nhiệm bắt đầu lạm dụng quyền lực và trở nên độc tài, chuyên quyền? 

Vậy thì phải làm thế nào? Ai có thể ngăn cản những người lạm quyền ấy? Điều này sẽ được giải đáp thông qua nguyên tắc lập quốc tiếp theo.

Theo soundofhope.org

Kiến tạo nước Mỹ: Người dân có quyền lật đổ chính phủ chuyên chế, độc ác – nguyên tắc số 11

Kiến tạo nước Mỹ: Tạo hóa trao cho con người những quyền cơ bản – nguyên tắc số 9

Abraham Lincoln và đối mặt với sự khác biệt

Quảng cáo
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments