Phần 2. Hoàn thiện các phẩm chất của đội nhóm lãnh đạo

Khiêm nhường, Đam mê thôi chưa đủ, một trong những yếu tố then chốt để hoàn thiện đội nhóm lãnh đạo vững mạnh là trí thông mình cảm xúc (EI).

Thông minh cảm xúc (EI) – Mảnh ghép cuối của đội nhóm lãnh đạo

Cha đẻ của lý thuyết về trí thông minh cảm xúc từng định nghĩa “EI là khả năng theo dõi cảm giác và cảm xúc của mình cũng như người khác, phân biệt và sử dụng thông tin để dẫn dắt tư duy và hành động của mình.” Peter Salovey và John D. Mayer rất khéo léo khi truyền tải định nghĩa ấy. Ngày nay, định nghĩa này càng rõ ràng và cần thiết, nhất là trong một tổ chức.

Nhà lãnh đạo sở hữu tố chất này sẽ nổi bật trong việc ngoại giao. Là một yếu tố cần để bảo vệ được hình ảnh tổ chức cũng như chính bản thân trong các ngữ cảnh giao tiếp thường nhật. Tiếp xúc với nhiều tính cách công việc, đòi hỏi đội nhóm lãnh đạo càng phải xem xét việc trau dồi phẩm chất này hơn nữa. Khi không ở vai trò lãnh đạo, EI còn hỗ trợ đắc lực giúp bạn khai thác và nắm bắt nhịp thông tin hiệu quả hơn.

đội nhóm lãnh đạo

Khi sở hữu trí thông minh cảm xúc cao, họ cực kỳ nhạy bén trong giao tiếp, ứng xử. Đôi khi chỉ cần lần tiếp xúc đầu tiên, họ vẫn có cách nắm bắt nhanh chóng việc bản thân phải làm để tạo thiện cảm trong mắt đối phương. Qua đó, họ dùng các thông tin để dẫn dắt suy nghĩ, hành động của người khác nhằm đạt mục tiêu bản thân.

Một ví dụ dễ thấy, trong lần đầu gặp đối tác để ký kết hợp đồng dài hạn, thay vì chăm chú vào những điều khoản như những người hiểu biết trong giới chuyên môn thì người có tố chất của EI sẽ có cách ứng xử khác biệt. Họ sẽ căn cứ vào tình hình và hạn chế sự quan tâm của mình quá mức vào bản hợp đồng mà bỏ qua thái độ của đối tác. Họ tập trung vào biểu hiện, ứng xử của đối phương nhằm tìm ra phong cách giao tiếp phù hợp. Dù có thể chưa quá mạnh về kiến thức chuyên môn, nhưng vẫn có thể đạt được các thỏa thuận như dự tính ban đầu.

Hạt giống đầu cho sự hình thành đội nhóm lãnh đạo

Khi một cá nhân chỉ sở hữu trí thông minh cảm xúc

Khi thiếu vắng tố chất Khiêm nhường và Đam mê, nhưng lại sở hữu trí thông minh cảm xúc, họ sẽ là những cá nhân dễ giao tiếp, hiểu tâm lý. Từ đó, thể hiện ra những cách ứng xử đúng lúc, dễ khiến người khác nhầm lẫn rằng họ thực sự là người khiêm tốn. Tuy nhiên, dù cách thể hiện bên ngoài có ra sao thì bản thân họ cũng sẽ vướng mắc nhiều khó khăn với tư duy của bản thân. Có nghĩa rằng họ chưa thể suy nghĩ một cách khiêm tốn để làm việc nhóm hoặc sẽ dễ nản chí do thiếu đi tố chất của một người tham vọng, muốn vượt qua trở ngại.

đội nhóm lãnh đạo

Khi một cá nhân chỉ có được phẩm chất khiêm tốn

Các cá nhân này có khả năng tiếp thu, nhìn nhận và đánh giá đúng năng lực của người khác. Song song, do thiếu đi trí thông minh cảm xúc, thiếu đi độ nhạy bén trong giao tiếp nên họ chỉ có thể nhìn ra năng lực của nhân sự khác trong tổ chức chứ không thể sử dụng năng lực của người đó.

Mặc khác, cá nhân chỉ có phẩm chất khiêm tốn cũng dễ nản chí, do thiếu đi đam mê thôi thúc họ phát triển bản thân trước chông gai, thử thách.

Cá nhân chỉ sở hữu niềm đam mê hay tham vọng trong công việc

Người này luôn tràn trề năng lượng, khả năng vượt qua nghịch cảnh để vươn đến khát vọng mục tiêu của bản thân cao. Bên cạnh đó, do sự khiêm nhường còn chưa trọn vẹn, họ không thể đánh giá hay sử dụng năng lực của thành viên trong tổ chức. Anh ấy/ cô ấy dễ khiên người xung quanh nhìn nhận bản thân như thành phần dị biệt trong tập thể, xuất phát từ việc khuyết thiếu đi EI. Những nhà lãnh đạo đầy tham vọng, đến cuối cùng sẽ luôn cảm thấy cô đơn, trống trãi trong suy nghĩ.

Nguyễn Hữu Tài, Trần Cẩm Thành tổng hợp

Theo dõi seri ĐỘI NHÓM LÃNH ĐẠO tại:

Phần 1 – Mở đầu của một “tổ chức vĩ đại trường tồn”

Phần 3 – Khi bức tranh của nhà lãnh đạo chưa hoàn thiện

Quảng cáo
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Cai Vinh Hiếu
Cai Vinh Hiếu
1 year ago

Kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn dễ dàng xử lí công việc một cách logic và khách quan hơn.

Nguyễn Ngọc Trang
Nguyễn Ngọc Trang
1 year ago

Đúng là bên cạnh những yếu tố khác, nhà lãnh đạo cần có EQ cao thật ! Nếu họ mạnh tất cả nhưng thiếu EQ thì đôi khi họ sẽ đánh mất cơ hội chỉ trong tích tắc

Cẩm Thành
Cẩm Thành
1 year ago

Việc sở hữu trí thông mình cảm xúc cao sẽ giúp bạn thực sự giải quyết được vấn đề từ các mối quan hệ xung quanh chứ không đơn thuần chỉ là những tình huống nhỏ lẻ

Trung Quân
Trung Quân
1 year ago

Mỗi phẩm chất đều có những mặt ưu khuyết riêng, thế nhưng khi ở cùng nhau thì những khuyết điểm sẽ trở nên nhỏ hơn trong công việc

Hoàng Anh
Hoàng Anh
1 year ago

Việc có thể nhận diện và đặt những cá nhân có các phẩm chất này vào đúng chỗ sẽ giúp tổ chức có thể đi xa và nhanh hơn

Trương Hiểu Minh
Trương Hiểu Minh
1 year ago

Khám phá hạt giống là cả một quá trình để biết được hạt giống đó có nảy mầm tốt hay không

Nguyễn Hoài Bão
Nguyễn Hoài Bão
1 year ago

Sự kết hợp giữa danh tiếng, lợi ích và cảm xúc cho thấy họ cần gì ở tổ chức