Trong một thế giới kết nối như hiện nay. Chúng có thể tiếp cận được thông tin, kiến thức, nhóm cộng đồng hết sức dễ dàng. Cùng nhau chia sẻ ý kiến, đưa ra các đánh giá. Trên sơ sở đó, người tiêu dùng ngày càng chú ý hơn đến những thông tin đánh giá từ khách hàng khác. Việc khách hàng mua sản phẩm, không còn phụ thuộc hoàn toàn vào sự quyết định của người mua hàng.

KHÁCH HÀNG LÀ KÊNH TRUYỀN THÔNG

Khách hàng sẽ xem các kênh đánh giá sản phẩm từ các youtuber. Những bình luận trên các diễn đàn, tham khảo ý kiến bạn bè để tranh luận với nhau về trải nghiệm các tính năng của sản phẩm. Về thương hiệu của doanh nghiệp. Trong một môi trường như thế, những quyết định mua hàng cuối cùng là một quyết định mang tính xã hội.

Rõ ràng khách hàng ngày nay không còn bị thụ động trong nắm bắt thông tin truyền thông về sản phẩm. Chuyển hẳn sang chính bản thân khách hàng lại là một kênh truyền thông chủ động. Họ tìm hiểu, tạo câu chuyện cho sản phẩm. Xung quanh họ cũng có rất nhiều những kết nối xã hội như Zalo, Facebook, Instagram…để thông tin với nhau. Doanh nghiệp cần phải tóm được xu hướng này, nhằm thực hiện những hành động truyền thông phù hợp.

Xu hướng khách hàng trở thành kênh truyền thông dễ thấy trong các lĩnh vực. Hàng thiết bị công nghệ, ẩm thực, du lịch. Nội dung về truyền thông sẽ do khách hàng tạo ra. Doanh nghiệp rất khó kiểm soát được những gì khách hàng nói về sản phẩm của mình. Nhưng nếu kiểm soát nội dung diễn ra. Ngay lập tức niềm tin của khách hàng vào sự trung thực, khách quan của sản phẩm sẽ suy giảm. Đồng nghĩa niềm tin vào thương hiệu sẽ đi xuống. Vì vậy doanh nghiệp nên có phương án chuẩn bị phòng thủ cho những cuộc tấn công trên mạng xã hội, nếu có vấn đề ảnh hưởng xấu xảy ra.

Phan Hoàng Thư

Vì sao thương hiệu quan trọng

5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
25 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
6 days ago

Có câu này khá hay bác Walton từng nói “Doanh nghiệp chỉ duy nhất một người chủ – Chính là Khách hàng. Và ông ta có thể sa thải bất kì ai, chỉ đơn giản bằng cách sử dụng tiền của mình vào chỗ khác”

Last edited 6 days ago by Hoằng Phúc
Trần Na
Trần Na
6 days ago

Lời truyền miệng của khách hàng thực sự là vũ khí ghê gớm. Trước sức mạnh của mạng xã hội, kênh truyền thông này không được doanh nghiệp tận dụng tốt thì quả thực lợi nhuận sẽ mất mát rất nhiều.

Thanh Âm
Thanh Âm
6 days ago

Đôi khi đi mua mỹ phẩm, mình cũng thường hay nghe trước review hội bạn hay người quen mình. Kì thực là mình có niềm tin vào chia sẻ trải nghiệm của họ nhiều hơn quảng cáo của nhãn hàng.

Như Khương
Như Khương
6 days ago

Biết cách khai thác điều trên không phải là việc có thể thành công sau một đêm mà đòi hỏi tư duy cũng như sự kiên trì. Nhưng nếu sai cách thì kì thực nó có thể phá hỏng thương hiệu sau một đêm

Thị Ngọc
Thị Ngọc
6 days ago

Lúc đi cafe mình thường hay xem đánh giá về địa điểm trên Google (nếu người quen biết chưa từng trải nghiệm địa điểm này), trước khi lựa chọn một quán cafe phù hợp. Nó thực sự hữu ích vì hầu hết những bình luận đánh giá ở mọi góc cạnh đều được những khách hàng khác nêu lên. Vừa là căn cứ để cơ sở kinh doanh đó biết cảm nghĩ của khách và cho những khách hàng khác biết liệu có nên chọn nơi đây.

Minh Liêu
Minh Liêu
6 days ago

Nếu bạn chụp một tấm hình của tất cả các khách hàng bạn đã làm hài lòng, đăng lên trang facebook cá nhân của bạn và tag họ vào bức hình đó, chuyện gì sẽ xảy ra? Bằng cách đó, một số khách hàng sẽ chia sẻ bức hình với bạn bè trên facebook của chính họ.

Kiều My
Kiều My
6 days ago

Một cách truyền thông rất phù hợp với gen Z

Khiêm Như
Khiêm Như
6 days ago

Vote 5 sao ủng hộ bài viết

Minh Tuấn
Minh Tuấn
6 days ago

Hiện tại, việc truyền thông theo cách này được sử dụng rất nhiều, do tính lan rộng nhanh của nó

Văn Long
Văn Long
6 days ago

có một cách gọi khác là “chuyền miệng”, một con dao 2 lưỡi, nếu khách hàng hiểu về sản phẩm công ty thì sẽ rất hiểu quả, nếu không hiểu thì sẽ gây mất hình ảnh của công ty rất nhanh

Hoài Lâm
Hoài Lâm
6 days ago

đây là 1 trong những cách để mình chon 1 sản phẩm, thường mình sẽ hỏi ý kiến hoặc tìm bài đăng của khách hàng khác trên FB

Thiên Ân
Thiên Ân
6 days ago

Và cũng có rất nhiều công ty khốn đốn vì những bài đăng của khách hàng phản ánh về sản phẩm

Ánh Ngọc
Ánh Ngọc
6 days ago

Trong khi các thương hiệu phải chạy những chiến dịch quảng cáo tốn nhiều thời gian và tiền bạc mới giành được niềm tin của khách hàng, thì những lời khuyên từ người thân, bạn bè lại có khả năng thúc đẩy mọi người rút ví chi tiêu mạnh mẽ hơn. Đó chính là sức mạnh của lời truyền miệng.

LUÂN
LUÂN
6 days ago

Marketing truyền miệng là loại marketing có chi phí thấp nhất trong các loại marketing, bởi vì nó dựa trên sự truyền miệng của khách hàng và hoàn toàn miễn phí.

Huy Vu
Huy Vu
6 days ago

Khách hàng là kênh truyền thông miễn phí không thể bỏ qua

Ly Ly
Ly Ly
6 days ago

Thay vì các tin quảng cáo thì mình tin vào các lời đánh giá từ các khách hàng khác, người thân và bạn bè nhiều hơn, và mình nghĩ đa số ai cũng vậy

Nam Khang
Nam Khang
6 days ago

qua nền tảng mạng xã hội các thông tin được “truyền tai nhau” một cách nhanh chóng trong cộng đồng.

An Nhi
An Nhi
6 days ago

Đây là kênh truyền thông rất quan trọng nhưng cũng có nhiều rủi ro vì ta không thể quản lý được

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
6 days ago

Khách hàng là người trải nghiệm rõ nhất sản phẩm của doanh nghiệp vì thế đánh giá của họ cũng ảnh hưởng đến tâm lý người khác. Vì thế không thể xem nhẹ mọi lời đánh giá của họ, hãy chăm sóc sản phẩm thật tốt khi gửi đến khách hàng.

Vận Ách
Vận Ách
6 days ago

Theo William Bernbanch thì WOM – Truyền miệng là hình thức tuy đơn giản nhưng lại đem hiệu quả cực cao

Mí Mèo
Mí Mèo
6 days ago

Tận dụng khách hàng để PR cho thương hiệu ko phải là một cách tồi. Ví dụ không chỉ truyền miệng mà cách họ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp tại nơi công cộng cũng là 1 điểm cộng lớn

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
6 days ago

Có vẻ như thời đại 4.0 bây giờ giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận với khách hàng hơn qua những kênh truyền thông tiềm năm như Tik Tok, Instagram mà họ lại quên mất khách hàng cũng là một kênh truyền thông hữu ích.

Minh Anh Tạ
Minh Anh Tạ
6 days ago

Một đánh giá của khách hàng như mua được hàng nghìn quyết định của người khác !

Nhật Minh Tấn
Nhật Minh Tấn
6 days ago

Không ngờ cái dễ nhất là cái mà mọi người phớt lờ…

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
6 days ago

Nhưng cũng có nhược điểm ở kênh truyền thông này là people make it complicated khiến sản phẩm mình dễ mất lòng trong những khách chưa trải nghiệm thực sự