Kiến thức ngầm là gì? là loại kiến thức không thể chuyển hoàn toàn thành những tài liệu lưu trữ như; hình ảnh, văn bản, video, slide trình chiếu…mà vẫn dễ hiểu. Vì đây là những kiến thức của mỗi cá nhân đã chắt lọc, lưu vào tâm trí của riêng mình. Có thể gọi đây là kinh nghiệm.

Nhận diện dạng Kiến thức ngầm

Có bao giờ bạn nhận ra rằng trong tổ chức – doanh nghiệp của mình có một vài nhân viên sẽ hiểu được suy nghĩ, tâm trạng của sếp tùy vào từng công việc. Họ chủ động đưa ra những thông tin phản hồi sếp đang cần đúng lúc, dù chưa hỏi. Cũng rất nhiều lần họ đưa ra tư vấn cho đồng nghiệp, từ những tình huống xử lý đã được thực hiện thành công trước đó.

Dong goi tri thuc KSC UEF Chuyển giao kiến thức ngầm Phan Hoàng Thư
Ảnh: burst.shopify.com

Những người này họ đã học và sử dụng những kiến thức ngầm. Thông qua việc quan sát, học hỏi chủ động từ lãnh đạo, đồng nghiệp của mình. Từ các buổi trò chuyện trò nhỏ tại cơ quan, quan sát các công việc thường làm hàng ngày, chú ý những bài học tình huống sếp phổ biến cho tổ chức hoặc những hành vi giao tiếp trong công việc… Một người được nhận diện có kiến thức ngầm như sau: Họ sẽ biết cụ thể cá nhân nào có sức ảnh hưởng đến việc ra quyết định của lãnh đạo ở công ty đối tác. Những kỹ năng, kinh nghiệm cá nhân về cách vận hành một cuộc họp thông qua video call, theo cách riêng là dạng kiến thức ngầm.

Tại sao cần chuyển giao kiến thức ngầm

Dù biết rằng những hiểu biết mang tính chất cá nhân, đặc trưng của từng người sẽ rất khó lưu trữ, chuyển giao cho người khác, như kiến thức được lưu ở các dạng tệp tin. Những dạng kiến thức này lại cực kỳ quan trọng với tổ chức, vì nó sẽ mang một phần DNA của doanh nghiệp. Những hương pháp làm việc của mỗi người, được môi trường tác động, điều chỉnh qua thời gian, sau đó chắt lọc thành những kỹ năng, hiểu biết áp dụng phù hợp nhất.

Dong goi tri thuc KSC UEF Chuyển giao kiến thức ngầm Phan Hoàng Thư
Ảnh: burst.shopify.com

Việc chuyển giao kiến thức ngầm, từ thế hệ đi trước sang thế hệ sau là vô cùng cần thiết. Mỗi thành viên trong tổ chức nếu không nhận được những kiến thức ngầm từ thế hệ đi trước sẽ rất khó để tổ chức có thể vận hành trơn tru, liên tục. Khi những người có kiến thức ngầm rời đi, thì kiến thức ấy cũng ra đi cùng họ, thiếu sự chuyển giao này, công tác vận hành công việc dễ mất phương hướng nhân viên buộc phải làm theo kiểu vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Việc chuyển giao kiến thức ngầm cần phải thực hiện thường xuyên tại các tổ chức – doanh nghiệp. Thông qua các buổi chia sẻ, huấn luyện từ mọi cấp phòng ban. Đừng để nhân viên tự quan sát, dễ dẫn đến hiểu sai. Rất có thể họ sẽ đập đi di sản của người trước, xây dựng lại từ đầu.

Phan Hoàng Thư

Quảng cáo
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Ngọc Trang
Nguyễn Ngọc Trang
1 year ago

Mình thấy thường thông qua những câu chuyện mà người cũ kể cho người mới nghe nè giống mấy anh chị trong công ty mình làm nè. Thông qua những câu chuyện này người mới sẽ hiểu hơn về văn hoá, tư duy, cách làm việc của tổ chức hơn á

Trung Quân
Trung Quân
1 year ago

Điều này cũng tương tự những luật bất thành văn nhỉ

Cẩm Thành
Cẩm Thành
1 year ago

Việc chuyển giao kiến thức này cũng sẽ mặc định thêm một vài trách nhiệm ngầm mà bản thân người mới nếu không được chia sẻ sẽ không biết được

Hoàng Anh
Hoàng Anh
1 year ago

Việc chuyển giao này thường thích hợp đối với các buổi sinh hoạt ngoại khóa hơn là những buổi họp nhỉ

Trương Hiểu Minh
Trương Hiểu Minh
1 year ago

Thường thì kiến thức ngầm sẽ được học gián tiếp thông qua môi trường lớn lên của từng cá nhân.

Nguyễn Hoài Bão
Nguyễn Hoài Bão
1 year ago

Mỗi thành viên trong tổ chức nếu không nhận được những kiến thức ngầm từ thế hệ đi trước sẽ rất khó để tổ chức có thể vận hành tổ chức hoạt động trơn tru, liên tục.