Đầu tiên để bắt đầu hiện thực hóa một mục tiêu nào đó cho tổ chức – doanh nghiệp. Những nhà lãnh đạo – quản trị giỏi phải có chiến lược hành động tốt, nếu không muốn chuẩn bị sẵn cho mình một kế hoạch thất bại.

Chiến lược là một chuỗi những hành động, được thiết kế phù hợp với tổ chức – doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu trong tương lai. Một chiến lược có thể dài ngắn tùy thuộc vào độ lớn của mục tiêu và điều kiện, môi trường tác động đến tổ chức, doanh nghiệp.

Tuy nhiên để đảm bảo chiến lược thật sự có ý nghĩa và hiệu quả. Thì ít nhất nó phải mất từ 3 đến 5 năm thực hiện theo Michael Porter cha đẻ của thuyết cạnh tranh.

Đối với một bạn trẻ khởi nghiệp. Việc thuê những chuyên gia nhằm hoạch định chiến lược, cố vấn cho tổ chức sẽ hết sức tốn kém và khó thực hiện. Đa phần nhà khởi nghiệp trẻ sẽ tự xây dựng lấy chiến lược cho doanh nghiệp của mình. Vì thế rất dễ phạm phải những sai lầm.

Sau đây là những sai lầm cơ bản, mà một người khởi nghiệp cần tránh. Khi đóng vai là một chiến lược gia cho chính tổ chức, doanh nghiệp của mình.

Đao to búa lớn, khi quá tập trung vào sự mong muốn kết quả, nhưng không có chiến lược cụ thể cho hành động

Chắc chắn khi xây dựng một chiến lược những nhà khởi nghiệp cũng sẽ phải căn cứ vào; Tầm nhìn – là tương lai – điều doanh nghiệp muốn vươn tới hay trở thành. Sứ mệnh – những công việc phải làm hiện tại, lý do để doanh nghiệp tồn tại. Những giá trị của doanh nghiệp điều mà doanh nghiệp phải tập trung xây dựng, không bị ảnh hưởng qua thời gian, môi trường cạnh tranh và phương thức quản trị, để hoạch định các bước đi cho tổ chức của mình.

Có thể phải mất hàng tháng trời để soạn thảo xong, vì vậy chính bạn mới là người hiểu rõ nhất cách thức vận hành nó ra sao, chứ không phải nhân viên.

chiến lược

Hãy thử tưởng tượng, bạn tổ chức một buổi họp công ty nhằm công bố chiến lược. Buổi thuyết trình khá ấn tưởng, mọi nhân viên đều thấy các bước đi, nhưng sau đó họ ra về và không biết phải làm gì.

Vì nó chỉ là trên giấy, khi bạn đề cập quá nhiều vào mong muốn. Thành quả tuyệt vời mà doanh nghiệp có thể đạt được là gì, nó tuyệt vời ra sao khi triển khai. Nhưng người khác thì không nhìn thấy được bất kì một trạng thái hành động nào để họ đi theo. Hãy có một chỉ dẫn hành động theo mỗi giai đoạn và duy trì nó.

Đừng chạy theo những công ty kiểu mẫu đã thành công

Quy tắc của cạnh tranh là; Tìm và phát huy được nhóm các giá trị khác biệt mang lợi thế cạnh tranh duy nhất của doanh nghiệp, khi so sánh với đối thủ (độc nhất vô nhị). Nếu chiến lược công ty là bản sao hoàn hảo, nó có thể mang lại những thành quả ngắn hạn. Rồi sau đó sẽ nghiền nát công ty dưới áp lực cạnh tranh từ các ông lớn trong ngành. Đừng chỉ sao chép, thay vào đó hãy nghĩ cách để định vị vị trí độc nhất của doanh nghiệp.

Bằng cách học hỏi, so sánh với những tiêu chuẩn chung của ngành. Những giá trị của nhóm doanh nghiệp dẫn đầu và tìm cách vượt qua những thứ ấy. Chiến lược của bạn giống đối thủ thì bạn không hề có chiến lược. Khi chiến lược khác biệt nhưng dễ sao chép thì đó là chiến lược kém. Còn nếu chiến lược khác biệt và rất khó bị sao chép, thì bạn có chiến lược bền vững

phan hoàng thư ksc

Không như bạn nghĩ, quá khứ không phải lời tiên tri chuẩn xác

Có thể trước khi bắt đầu khởi nghiệp và xây dựng chiến lược cho công ty. Bạn đã là một CEO với nhiều thành quả. Hay một sinh viên đạt giải trong cuộc thi khởi nghiệp nào đó. Hay chí ít đã từng tham gia một nhóm khởi nghiệp. Nó sẽ mang đến cho những bạn sự tự tin khá lớn.

Nhưng đây là một cái bẫy dẫn bạn đến những lựa chọn đường đi sai lầm cho doanh nghiệp. Vì sao ư? Vì bạn sẽ rất dễ dùng kinh nghiệm, để vẽ lên con đường cho doanh nghiệp của mình. Niềm tin quá cao vào những gì bạn đã vạch ra trước đó qua sự đánh giá cao của thầy cô, giảng viên, giám khảo các cuộc thi khởi nghiệp lúc thuyết trình ý tưởng (lưu ý: chỉ có bạn mới hiểu doanh nghiệp của bạn)

Cẩn thận với những dự đoán ngành trong tương lai

Những dự đoán báo cáo, đánh giá phân tích ngành như; thị phần, xu hướng khách hàng, tiến bộ công nghệ … Có thể sẽ không thực tế như bạn nghĩ. Không khó để kiểm tra những dự báo sai từ các chuyên gia, hay tổ chức phi chính phủ. Nói như thế không có nghĩa là bạn sẽ phớt lờ những dự báo.

Việc quan trọng hơn là, trong chiến lược mà bạn xây dựng, phải có khoảng trống cho một vài điều chỉnh trong các bước chiến thuật. Nó không phải là thay đổi cả chiến lược.

Ngoài ra, đa phần khi cho ra đời sản phẩm khởi nghiệp, chúng ta thường chú trọng vào việc cải thiện sản phẩm. Nhưng quên mất sự chú ý vào ngành nghề kinh doanh đang thay đổi. Hãy đảm bảo chiến lược có chỗ cho sự định hình, đoán trước nhu cầu của khách hàng.

Chiến lược sẽ giúp phát họa rõ nét đích đến mà bạn muốn. Đảm bảo một vị trí cho sản phẩm, doanh nghiệp của bạn, nhằm tạo ra một tương lai tốt đẹp.

Phan Hoàng Thư

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments