Là người quản lý, bạn có trăn trở không biết làm sao giao việc phù hợp với tính cách của nhân viên, để họ cảm thấy hào hứng, tương thích với bản thân, và đạt được kết quả công việc cao. Với một quản lý – lãnh đạo thì kỹ năng quản trị nhân sự là cực kỳ quan trọng “Dụng nhân như dụng mộc” chớ vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây lớn. Dưới đây là một vài gợi ý tuyệt vời để giao việc phù hợp tính cách của nhân viên.

Người trẻ có mục tiêu và thái độ tốt

Họ là những người với thâm niên công tác ít, đang ở đoạn đường xác định sự nghiệp cho bản thân. Tác phong năng động, dồi dào năng lượng, thích thú và tìm tòi cái mới. Quan trọng là khát khao vươn lên, khẳng định giá trị của bản thân với tổ chức, qua đó tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp.

giao việc phù hợp tính cách với người trẻ có mục tiêu và thái độ tốt

Những bạn như thế hãy đưa họ những công việc có tính phát triển theo thời gian, với độ khó và tầm quan trọng tăng dần, nhằm khai thác tối đa ý chí vươn lên của bản thân và khả năng học hỏi, tiếp cận điều mới dễ dàng.

Người có cá tính đặc biệt

Không phải cá tính đặc biệt nào cũng tiêu cực. Cá tính là một tập hợp những phẩm chất, hay còn gọi là đặc điểm mà mỗi cá nhân có được. Vì thế cá tính giúp bạn trở nên khác biệt với những người xung quanh mình.

Có người huyên thuyên đủ chuyện cả ngày; có người thì chỉ làm việc chẳng chú ý ai, có người chỉ làm tốt công việc vào khung giờ nhất định trong ngày hay có người chỉ làm việc tốt khi nằm trên sofa hay ngồi bệt dưới sàn …. Còn nhiều cá tính lạ khác. Hãy bỏ qua yếu tố cá tính đặc biệt này, đừng chăm chăm soi vào cá tính của họ, hãy chú ý vào việc họ làm cho doanh nghiệp.

Giao-việc-theo-tính-cách-phan-hoàng-thư-đóng-gói-tri-thức-ksc

Chỉ tiến hành giao việc phù hợp với tính cách thuộc đặc điểm các điểm mạnh, đúng với yêu cầu công việc. Tức là phát huy sở trường của họ tránh sở đoản. Tuy nhiên, vì cái chung người lãnh đạo cần có cách tương tác cá nhân với họ để hóa giải. Nếu nhân viên thích ngồi quán cà phê để làm việc, thì hãy sẵn sàng, miễn sao kết quả tốt hơn khi ngồi làm tại công ty, và không ảnh hưởng tiêu cực cho tập thể.

Người thích thể hiện bản thân

Những người thích thể hiện thường dễ mất lòng đồng nghiệp, nhất là đối với những người trầm tính. Các cá nhân như thế luôn có khát khao về một thành quả nhanh chóng trước mắt. Là những người thích được khen ngợi, thích nhận được đánh giá cao hơn người khác, cùng một cá tính quyết liệt.

Hãy tận dụng điểm này, giao cho họ những công việc nhất thời, mang tính chất thời điểm cao, không có nhiều công đoạn, đặt biệt là thời gian hoàn thành ngắn. Dễ hiểu hơn hãy đưa họ những việc có khả năng tạo ra kết quả ngay.

Người có tính nhút nhát, hay suy nghĩ

Người như thế ít mất lòng ai, nhưng lại ít thể hiện năng lực bản thân. Do thiếu đi tính chủ động cần thiết trong công việc, cũng không giỏi giao tiếp. Nhưng cá tính như vậy cần phải có nhiều thời gian một chút, để bản thân họ phát triển lên.

Cách giao việc phù hợp tính cách là. Đưa họ các công việc cao hơn năng lực bản thân một chút để họ cố gắng. Trong quá trình làm nhiệm vụ chắc chắn sẽ cần hỗ trợ từ đồng nghiệp, điều này giúp họ cải thiện kỹ năng tương tác, giao tiếp với đồng nghiệp. Vì thế cần cử người hỗ trợ, hướng dẫn, để khi hoàn thành sẽ giúp họ tăng thêm tính tự tin, chủ động hơn trước.

Người có năng lực nhưng bị cô lập

Có nhiều nguyên nhân khiến một nhân sự bị cô lập. Chẳng hạn năng lực vượt trôi nhưng giao tiếp kém; vẻ ngoài nổi bật; cá tính mạnh; mối quan hệ cá nhân với sếp nhiều hơn đồng nghiệp … và còn nhiều nguyên nhân khác nữa. Vậy phải giao việc thế nào là phù hợp? đây là một cách thông dụng. Chuyển họ sang một bộ phận khác, hoặc là giao công việc mang tính cá nhân, để họ làm một mình sẽ không gây ảnh hưởng đến ai.

Người có tài năng vượt trội

giao-viec-hieu-qua-Phan-Hoàng-Thư-KSC-Dong-goi-tri-thuc-1

Những người này thật ra cũng không hiếm, nhưng ít được phát hiện trong tổ chức. Có vài lí do cơ bản như; có nhiều tật xấu – có tật có tài, tư duy ngược dòng hay đi ngược đám đông; thích làm việc có mức cống hiến lớn; luôn xử lý tốt công việc khó; không phô trương chứng tỏ bản thân nên ít nhận ra tài năng.

Người như thế cần môi trường thuận lợi để phô diễn tài năng, nếu không, họ vẫn sẽ làm được, nhưng không phải là kết quả tối đa có thể đạt được. Vì vậy, với một nhân tài hãy tạo điều kiện làm việc, chính sách đãi ngộ tốt, lường trước và chấp nhận một số rủi ro có thể xảy ra. Họ sẽ làm được việc mà dù bạn có thuê nhiều người khác vẫn rất khó làm được.

Phan Hoàng Thư

Như thế nào là lãnh đạo có tầm nhìn

Quảng cáo
5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

12 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đoàn Ngọc Minh
Đoàn Ngọc Minh
2 năm trước

Mỗi người mỗi tính cách thì phù hợp với công việc khác nhau và cả cách giao việc cũng phải khác nhau

Mai Vy
Mai Vy
2 năm trước

Một người sếp tốt là người có khả năng nhìn thấy năng lực của nhân viên mình và giao việc để phát triển nó

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Mai Vy
Trần Thị Minh Anh
Trần Thị Minh Anh
2 năm trước

Chỉ khi tiến hành giao việc phù hợp tính cách thuộc đặc điểm các điểm mạnh, đúng với yêu cầu công việc thì mới phát huy sở trường của họ, tránh sở đoản.

Nguyễn Ngọc Trang
Nguyễn Ngọc Trang
2 năm trước

Chỗ nhân tài hợp lý đấy ! Đúng là họ sẽ mang lại 1 vài phiền phức, lắm tài nhiều tật mà, nhưng mà họ sẽ là người gải quyết được những vấn đề mà không phải ai cũng xử lý êm mượt được như họ !

Cai Vinh Hiếu
Cai Vinh Hiếu
2 năm trước

Giao việc không chỉ phù hợp mà cần đúng định hướng cần thiết trong từng giai đoạn mà tổ chức cần. Ngoài tính cách của nhân viên, còn có trạng thái của nhân viên trong thời điểm đó tác động rất lớn đến hiệu suất làm việc và có thể ảnh hướng đến tiến độ công việc chung của tập thể.

Screenshot 2021-10-07 195031.JPG
Hoàng Anh
Hoàng Anh
2 năm trước

Dụng nhân như dụng mộc, người không hợp với vị trí này sẽ hợp với một vị trí khác

Cẩm Thành
Cẩm Thành
2 năm trước

Những gợi ý thật dễ nhớ để áp dụng trong tổ chức

Trung Quân
Trung Quân
2 năm trước

Liệu có cách nào để gắn kết những người này trong 1 nhóm để tăng hiệu quả công việc không nhỉ

Minh Ngọc
Minh Ngọc
2 năm trước

Mình thấy mỗi người sẽ có những ưu khuyết điểm riêng, nên tất nhiên vì vậy mà nhà lãnh đạo cần cón những cách khác nhau để phát triển ưu điểm hoặc giúp họ hạn chế lại khuyết điểm của mình.

Minh Phương
Minh Phương
2 năm trước

Hiểu rõ về năng lực và nguyện vọng của nhân sự sẽ khiến nhà lãnh đạo biết mình cần làm gì để thúc đẩy họ phát triển

Trương Hiểu Minh
Trương Hiểu Minh
2 năm trước

Cho dù kiến thức có uyên bác, kỹ năng có thành thạo đến mấy đi nữa thì bạn cũng chẳng thể tự mình làm hết mọi thứ. Bạn cần đội nhóm – những người giúp đỡ, hỗ trợ và cùng đi tới thành công.

Nguyễn Hoài Bão
Nguyễn Hoài Bão
2 năm trước

Giao việc có thể được hiểu là sử dụng tài năng của từng cá nhân vào những công việc phù hợp. Khi công việc được giao đúng, năng suất làm việc chung sẽ được cải thiện, quy trình làm việc trở nên trơn tru và hoạt động quản lý công việc sẽ bớt rắc rối hơn.