Là người quản lý, bạn có trăn trở không biết làm sao giao việc theo tính cách của nhân viên, để họ cảm thấy hào hứng, phù hợp với bản thân, và đạt được kết quả công việc cao. Với một quản lý – lãnh đạo thì kỹ năng quản trị nhân sự là cực kỳ quan trọng “Dụng nhân như dụng mộc” chớ vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây lớn. Dưới đây là một vài gợi ý tuyệt vời để giao việc phù hợp tính cách của nhân viên.

Người trẻ có mục tiêu và thái độ tốt

Là những người với thâm niên công tác ít, đang ở đoạn đường xác định sự nghiệp cho bản thân. Tác phong năng động, dồi dào năng lượng, thích thú và tìm tòi cái mới. Quan trọng là khát khao vươn lên, khẳng định giá trị của bản thân với tổ chức, qua đó tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp.

giao việc phù hợp tính cách với người trẻ có mục tiêu và thái độ tốt

Những bạn như thế hãy đưa họ những công việc có tính phát triển theo thời gian, với độ khó và tầm quan trọng tăng dần, nhằm khai thác tối đa ý chí vươn lên của bản thân và khả năng học hỏi, tiếp cận điều mới dễ dàng.

Người có cá tính đặc biệt

Không phải cá tính đặc biệt nào cũng tiêu cực. Cá tính là một tập hợp những phẩm chất, hay còn gọi là đặc điểm mà mỗi cá nhân có được. Vì thế cá tính giúp bạn trở nên khác biệt với những người xung quanh mình.

Có người huyên thuyên đủ chuyện cả ngày; có người thì chỉ làm việc chẳng chú ý ai; có người chỉ làm tốt công việc vào khung giờ nhất định trong ngày; hay có người chỉ làm việc tốt khi nằm trên sofa hay ngồi bệt dưới sàn …. Còn nhiều cá tính lạ khác. Hãy bỏ qua yếu tố cá tính đặc biệt này, đừng chăm chăm soi vào cá tính của họ, hãy chú ý vào việc họ làm cho doanh nghiệp.

Giao-việc-theo-tính-cách-phan-hoàng-thư-đóng-gói-tri-thức-ksc

Chỉ tiến hành giao việc phù hợp tính cách thuộc đặc điểm các điểm mạnh, đúng với yêu cầu công việc. Tức là phát huy sở trường của họ tránh sở đoản. Tuy nhiên, vì cái chung người lãnh đạo cần có cách tương tác cá nhân với họ để hóa giải. Nếu nhân viên thích ngồi quán cà phê để làm việc, thì hãy sẵn sàng, miễn sao kết quả tốt hơn khi ngồi làm tại công ty, và không ảnh hưởng tiêu cực cho tập thể.

Người thích thể hiện bản thân

Những người thích thể hiện thường dễ mất lòng đồng nghiệp, nhất là đối với những người trầm tính. Các cá nhân như thế luôn có khát khao về một thành quả nhanh chóng trước mắt. Là những người thích được khen ngợi, thích nhận được đánh giá cao hơn người khác, cùng một cá tính quyết liệt.

Hãy tận dụng điểm này, giao cho họ những công việc nhất thời, mang tính chất thời điểm cao, không có nhiều công đoạn, đặt biệt là thời gian hoàn thành ngắn. Dễ hiểu hơn hãy đưa họ những việc có khả năng tạo ra kết quả ngay.

Người có tính nhút nhát, hay suy nghĩ

Người như thế ít mất lòng ai, nhưng lại ít thể hiện năng lực bản thân. Do thiếu đi tính chủ động cần thiết trong công việc, cũng không giỏi giao tiếp. Nhưng cá tính như vậy cần phải có nhiều thời gian một chút, để bản thân họ phát triển lên.

Cách giao việc phù hợp tính cách là. Đưa họ các công việc cao hơn năng lực bản thân một chút để họ cố gắng. Trong quá trình làm nhiệm vụ chắc chắn sẽ cần hỗ trợ từ đồng nghiệp, điều này giúp họ cải thiện kỹ năng tương tác, giao tiếp với đồng nghiệp. Vì thế cần cử người hỗ trợ, hướng dẫn, để khi hoàn thành sẽ giúp họ tăng thêm tính tự tin, chủ động hơn trước.

Người có năng lực nhưng bị cô lập

Có nhiều nguyên nhân khiến một nhân sự bị cô lập. Chẳng hạn năng lực vượt trôi nhưng giao tiếp kém; vẻ ngoài nổi bật; cá tính mạnh; mối quan hệ cá nhân với sếp nhiều hơn đồng nghiệp … và còn nhiều nguyên nhân khác nữa. Vậy phải giao việc thế nào là phù hợp? đây là một cách thông dụng. Chuyển họ sang một bộ phận khác, hoặc là giao công việc mang tính cá nhân, để họ làm một mình sẽ không gây ảnh hưởng đến ai.

Người có tài năng vượt trội

giao-viec-hieu-qua-Phan-Hoàng-Thư-KSC-Dong-goi-tri-thuc-1

Những người này thật ra cũng không hiếm, nhưng ít được phát hiện trong tổ chức. Có vài lí do cơ bản như; có nhiều tật xấu – có tật có tài; tư duy ngược dòng hay đi ngược đám đông; thích làm việc có mức cống hiến lớn; luôn xử lý tốt công việc khó; không phô trương chứng tỏ bản thân nên ít nhận ra tài năng.

Người như thế cần môi trường thuận lợi để phô diễn tài năng, nếu không, họ vẫn sẽ làm được, nhưng không phải là kết quả tối đa có thể đạt được. Vì vậy, với một nhân tài hãy tạo điều kiện làm việc, chính sách đãi ngộ tốt, lường trước và chấp nhận một số rủi ro có thể xảy ra. Họ sẽ làm được việc mà dù bạn có thuê nhiều người khác vẫn rất khó làm được.

Phan Hoàng Thư

Như thế nào là lãnh đạo có tầm nhìn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments