Những lý thuyết, hệ thống quan điểm, hành động từ tôn giáo của thế kỷ XXI này được rao giảng khắp nơi. Từ giảng đường đại học, đến các cuộc họp của các chính trị gia thế giới, thậm chí cả những công nhân viên bình thường. Và “Họ” có giá trị lên đến 2,3 ngàn tỷ USD, bạn không nhầm đâu 2,3 ngàn tỷ USD (số liệu 2017).

Bằng kết nối Internet, họ đã đặt trọn chiếc siêu máy tính vào túi bạn. Mê hoặc bạn phải mâm mê vào màn hình smartphone, khiến bạn thụ động xem những quảng cáo từ họ. Họ lập bản đồ khổng lồ từ Âu – Á, từ đông – tây, từ mặt đất đến lòng đại dương. Mọi hang cùng ngõ hẻm trên quả đất này họ điều có thể chỉ đường cho bạn. Họ cung cấp tất cả sản phẩm, dịch vụ sống cần thiết cho con người nhiều hơn bất cứ ai đã từng tồn tại trên trái đất. Họ được thế giới truyền bá như một “tôn giáo của thế kỷ XXI” (Tôn giáo là một hình thái ý thức xã hội) và ca tụng như các “vị thần trong truyền thuyết”.

Vâng có lẽ hơi lằng nhằng dài dòng đã làm bạn mất kiên nhẫn. Tôi đang nói về thứ “tôn giáo của thế kỷ XXI”. Họ là bốn chàng trai đang thống trị thế giới như một “bộ tứ siêu đẳng”.

Cách vận hành của tôn giáo của thế kỷ XXI

Một công ty giữ vị trí độc tôn, được ca ngợi và có sự trung thành tuyệt đối từ các tín đồ. Khi có khủng bố xảy ra, họ từ chối cung cấp thông tin từ thiết bị của tên khủng bố . Họ mặc kệ cho số người chết và hệ lụy đau lòng, từ các gia đình của nạn nhân được đăng khắp các mặt báo. Vậy mà sự ủng hộ cuồng nhiệt dành cho họ lại càng tăng lên. Họ rao giảng về bảo mật nhưng lại nghe lén người dùng.

Một nhà bán lẻ toàn cầu, với doanh thu hàng tỷ USD đã từ chối đóng thuế doanh thu. Nhưng được khắp nơi trên thế giới ca tụng. Họ đã đối xử với nhân viên thật tệ bạc, làm việc quá sức và yêu cầu khắt khe, sa thải cắt giảm việc làm vô số lần, hàng loạt những cuộc biểu tình, đình công đã diễn ra. Nhưng cuối cùng họ vẫn được đón nhận như một tượng đài về sáng tạo trong kinh doanh bán lẻ.

Một công ty nắm gần 90% thị phần quảng cáo ở một số ngành, giàu nhất hành tinh trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. Nhưng lại vi phạm luật chống độc quyền của nhiều quốc gia trên thế giới. Họ có thể biết chính xác bạn đang ở đâu dù bạn không chia sẻ. Họ khiến bạn nói ra điều thầm kín của mình, bằng cái đầu óc mụ mị của người dùng rằng sẽ không thiệt hại gì. Bạn lầm to chính những điều đó đã làm họ càng có thêm quyền lực, sức ảnh hưởng và gia tăng sự giàu có.

Một mạng xã hội được cộng đồng cùng nhau xây dựng, nhưng lợi ích kinh tế chảy vào túi một người. Họ biến chiếc Smartphone thành vật bất li thân của hàng triệu người. Phân tích hàng tỷ bức ảnh cá nhân, lấy cắp thông tin của bạn để kinh doanh. Khai thác bất hợp pháp thông tin của bạn để mang về nguồn tiền khổng lồ. Họ còn manh nha phát hành tiền ảo để chi phối thêm đời sống của bạn.

Họ là ai?

Vâng họ là AAGF, dừng lại chút họ không phải là AAGF Liên đoàn người trồng bơ Úc đâu nhé. Họ là Apple, Amazon, Google, Facebook những doanh nghiệp có sức ảnh hưởng áp đảo nhất hành tinh.

Hãy bỏ qua giọng điệu bưng bít, tô vẽ cuồng nhiệt. Hãy nhìn họ với góc nhìn khác, sát hơn, góc cạnh hơn và xù xì nhất. Giường như “Họ” là một “tôn giáo của thế kỷ XXI” đang thao túng thế giới quanh bạn. Bộ tứ này chi phối cuộc sống hầu như tất cả nhân loại.

Dùng smartphone Apple mua hàng trên Amazon; liên lạc bạn bè, thể hiển bản thân qua Facebook; “trò truyện” và tìm hiểu kiến thức qua Google.

Chúng ta có cảm thấy một sự thật mặc nhiên rằng; Bộ tứ này có toàn quyền chi phối chúng ta như một thứ tôn giáo – tín ngưỡng. Nó còn phổ biến hơn những tôn giáo tín ngưỡng từng tồn tại trên trái đất. Một thứ “tôn giáo của thế kỷ XXI” là thứ tôn giáo vô thần và kỳ lạ; nhưng lại quan sát, kiểm soát, “mê hoặc”, điều khiển được hàng tỷ người trên thế giới. Một hệ thống văn hóa hành vi thực hành được chỉ định, chi phối quan niệm về thế giới xung quanh.

Phan Hoàng Thư

Xem thêm: Khu bất động sản kỳ lạ

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Quả thật “Tôn giáo của Thế kỷ XXI” mang một quyền lực vô hình khá đáng sợ

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Vậy có thể mọi thứ trên mạng xã hội đều được giám sát một cách âm thầm, nguy hiểm

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

Bài viết rất hay và cho mik bài học tâm đắc, là đừng nên cung cấp thông tin cá nhân một cách đại trà. Đôi khi thông tin bị lấy cấp vô tình trở thành vũ khí đe dạo và lừa đạo những người thân và người vô tội khác. Cảm ơn những chia sẻ của tác giả

Như Ái
Như Ái
2 năm trước

AAGF có thể là người bạn đồng hành của mỗi chúng ta, và người bạn trung thành đó biết rất nhiều, rất rõ, từ thói quen đến sở thích. Nhưng không biết khi nào chúng ta sẽ bị lừa một cách bất ngờ

Khải Đặng Văn
Khải Đặng Văn
2 năm trước

“Giới xã hội học cho rằng nếu không thay đổi, AAGF sẽ là một mối đe dọa đối với các mô hình dân chủ!”