Phân khúc thị trường (Segmentation) được định nghĩa là một quá trình phân chia một thị trường toàn phần hoặc một khu vực thị trường thành những khúc thị trường, những nhóm nhỏ vì mục đích Marketing.

Một phân khúc thị trường là nhóm những khách hàng có thể nhận dạng và phân biệt được. Các khách hàng trong đó có đặc điểm chung. Tìm kiếm những lợi ích giống nhau và cùng mức độ ưu tiên giống nhau.

Xác định được phân khúc thị trường sẽ giúp cho các marketer nhìn được cơ hội trên thị trường, từng nhóm khách hàng thật cụ thể. Qua đó giúp doanh nghiệp có căn cứ để đưa ra những sản phẩm với công dụng, tính năng, giá thành, bao bì. Cũng như phương thức tiếp cận và bán hàng phù hợp. Nhằm phục vụ cho những nhu cầu khác nhau, của những nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG VÀ BA NHÓM PHÂN KHÚC phan hoàng thư ksc đóng gói tri thức

Phân khúc thị trường theo nhóm nhân khẩu học (Demographic groups)

Bao gồm tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, quy mô gia đình, tôn giáo, tầng lớp, xã hội,… Các biến nhân khẩu học là cơ sở phổ biến nhất để phân biệt các nhóm khách hàng. Các biến nhân khẩu học thường rất dễ tiếp cận. Các nhà marketing có thể thực hiện công cụ chiêu thị (truyền thông marketing), phân phối hiệu quả.

Ví dụ; Dựa vào thu nhập của khách hàng với khả năng chi trả của họ, là những người có thu nhập cao, trung bình hay thấp. Nhà kinh doanh sẽ có các sản phẩm phù hợp với họ đặc biệt trong các ngành như ô tô, thời trang, nhà hàng, khách sạn… Với mức thu nhập cao việc kinh doanh nhà hàng, khách sạn 5 sao là sự lựa chọn đúng đắn.

PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG VÀ BA NHÓM PHÂN KHÚC phan hoàng thư ksc đóng gói tri thức

Phân khúc thị trường theo nhóm nhu cầu (Need groups)

Nhấn mạnh phân khúc thị trường dựa trên những nhu cầu của người tiêu dùng. Ví dụ; Nhóm người muốn mua đồ ăn sau giờ giao ca làm, hay phụ nữ nội trợ muốn tiết kiệm thời gian mua thực phẩm. Thì đây chính là nhu cầu rõ ràng của người tiêu dùng. Những nhu cầu đó có nhiều giải pháp đáp ứng được thông qua điện thoại, Internet để giao hàng tận nhà.

dong goi tri thuc phan hoàng thư

Đây rõ ràng là nhu cầu mà doanh nghiệp có thể cung cấp nhiều giải pháp để đáp ứng được cho khách hàng. Tuy nhiên hãy kết hợp với những đặc điểm nhân khẩu học như; Nghề nghiệp, thu nhập, hay tâm lý của nhóm khách hàng này để có hiệu quả cao.

Phân khúc thị trường theo nhóm hành vi (Behavior groups)

Ở phân khúc này chúng ta xác định các hành vi thực tế đối với sản phẩm như; sẵn sàng mua, thái độ, phong cách, mối quan tâm, quan điểm, sử dụng sản phẩm. Và khả năng chi trả thanh toán đối với sản phẩm của doanh nghiệp.
Ví dụ: Trên các App ứng dụng công nghệ hiện nay như; Tiki, Shopee, Lazada hay Grab, Goviet đều là những dịch vụ tiện lợi giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn, cũng như đánh giá sản phẩm khi đặt hàng được giao đến tận nhà hay đưa đón tận nơi.

phan hoàng thư ksc PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG VÀ BA NHÓM PHÂN KHÚC phan hoàng thư ksc đóng gói tri thức

Thông thường một sản phẩm được bán theo hướng đại trà, phổ biến với số lượng lớn. Sẽ sử dụng phân chia khách hàng theo nhóm hành vi.

Phan Hoàng Thư

Khách hàng là kênh truyền thông

Quảng cáo
5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
34 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Quỳnh Như
Quỳnh Như
1 year ago

Phân khúc thị trường là cơ sở tiền đề để xây dựng thị trương và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu chọn sai thị trường thì dù chiến lược có hay đến đâu cũng sẽ thất bại. Nên người làm Marketer cần lưu ý rất kỹ phần này.

Như Khương
Như Khương
1 year ago

Phân khúc thị trường giúp cho những bạn marketer nhìn thấy cơ hội trên thị trường thông qua công việc phân tích nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

Thanh Âm
Thanh Âm
1 year ago

Kiến thức này rất quan trọng với người làm tiếp thị, chọn sai thị trường thì dù lý thuyết có hay cỡ nào cũng khó thành công

Trần Na
Trần Na
1 year ago

Hiểu đúng, chọn đúng thì giúp chiến lược thị trường của doanh nghiệp phát huy năng lực cạnh tranh của nó. Sân chơi nào cũng có mặt không bằng chọn sân chơi phù hợp, trúng đích!

Thị Ngọc
Thị Ngọc
1 year ago

Các phân khúc cũng sẽ khác nhau về cách thức phản ứng đối với cùng hoạt động/chương trình marketing. Như là, nếu nam và nữ đều giống nhau về cách phản ứng đối với cùng chương trình tiếp thị của Pepsi thì Pepsi không nên phân khúc thị trường theo giới tính. Và Pepsi cần cân đo đong đếm phân khúc đó có tạo ra lợi nhuận cho họ không và hơn hết Pepsi có đáp ứng nổi phân khúc mình đã chọn không.

Minh Liêu
Minh Liêu
1 year ago

Phân khúc khách hàng là cách tuyệt vời để theo đuổi thị trường mới. Vì các thông tin bạn thu thập về khách hàng tiềm năng của mình sẽ giúp bạn xác định trường hợp nào để khám phá nỗ lực hay không.Nếu doanh nghiệp không có phân khúc thị trường thì doanh nghiệp đó sẽ dễ bị kéo vào chu kỳ tự tồn tại và sẽ không có được hiệu quả kinh doanh tốt.

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
1 year ago

Phân khúc thị trường giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nỗ lực tiếp thị hơn. Cùng với các thông điệp quảng cáo theo nhân khẩu học thì doanh nghiệp có thể giao tiếp với khách hàng tốt hơn để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Kiều My
Kiều My
1 year ago

Ngày nay các thị trường theo phân khúc hành vi được các marketer khai thác rất rất nhiều, như là một sự bùng nổ trong phân khúc này

Minh Nghi
Minh Nghi
1 year ago

Phân khúc thị trường theo nhân khẩu là dạng phân khúc cơ sở nhất khi đối với các ngành hàng tiêu dùng

Minh Kha
Minh Kha
1 year ago

Bài viết hấp dẫn, mình vote 5 sao ủng hộ tác giả

Văn Long
Văn Long
1 year ago

rất mong chờ sẽ có một bài viết chi tiết chia sẻ những tips để đánh vào các phân khúc thị trường trên

Hoài Lâm
Hoài Lâm
1 year ago

Phân khúc thị trường theo nhóm hành vi có lẽ khó đánh nhất, vì rất khó thay đổi thói quen của 1 ng

Thiên Ân
Thiên Ân
1 year ago

bài viết hay, ngắn gọn, dễ hiểu, cám ơn tác giả

Bảo Bảo
Bảo Bảo
1 year ago

phân khúc khách hàng giúp sắp xếp các mối liên hệ của mình thành các nhóm nhỏ để bạn có thể tập trung và cung cấp cho họ những gì họ thực sự muốn. 

Linh Lê
Linh Lê
1 year ago

Một trong những lợi ích lớn nhất của phân khúc khách hàng là giúp quản trị khách hàng trở nên hiệu quả hơn. Khi bạn chia khách hàng thành nhiều nhóm dựa trên nhân khẩu học, sở thích, hành vi mua sắm, việc làm này cho phép bạn song hành cùng những nhu cầu mua sắm của họ và phản hồi kịp thời với những nhu cầu này.

Anh Nga
Anh Nga
1 year ago

Phân khúc khách hàng là yếu tố quan trọng hàng đầu nếu như bạn muốn phát huy lòng trung thành của khách hàng và giữ chân khách hàng.

Mino Nguyen
Mino Nguyen
1 year ago

Tận dụng phân khúc khách hàng đóng vai trò cốt lõi trong việc giúp công ty:

  • Cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn
  • Cung cấp sản phẩm mới hoặc sản phẩm bổ trợ có sức hút đối với người tiêu dùng tiềm năng
  • Vượt xa đối thủ cạnh tranh
Ly Ly
Ly Ly
1 year ago

Phân khúc khách hàng giúp bạn khoanh vùng được đối tượng phù hợp, tập trung vào nhóm các đối tượng này và tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động tiếp thị. 

Ánh Ngọc
Ánh Ngọc
1 year ago

Việc phân chia thị trường thành những miếng bánh nhỏ hơn sẽ giúp doanh nghiệp có được những chiến lược kinh doanh đúng đắn, hiệu quả để tấn công vào từng vùng thị trường đó tùy theo tiềm lực về tài chính, nhân lực của doanh nghiệp mà có những chính sách khác nhau. 

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
1 year ago

Phân khúc thị trường theo nhu cầu theo mình là quan trọng nhất, nhu cầu là yếu tố để thu hút khách hàng vì nó đáp ứng thứ khách hàng cần hoặc có thể xét tiềm năng ở tương lai.

Vận Ách
Vận Ách
1 year ago

Thực hành phân chia thị trường mục tiêu của bạn thành các nhóm có thể tiếp cận và tạo ra các tập hợp con của một thị trường dựa trên nhân khẩu học, nhu cầu, ưu tiên, lợi ích chung và các tiêu chí tâm lý hoặc hành vi khác được sử dụng để hiểu rõ hơn đối tượng mục tiêu.

Mí Mèo
Mí Mèo
1 year ago

Có lẻ một phân khúc thị trường lý tưởng là: đo lường được, đủ lớn để kiếm lợi nhuận, ổn định, sẽ không biến mất sau một thời gian ngắn, có thể tiếp cận bởi các chiến lược tiếp thị của bạn hoặc đồng nhất và đáp ứng tương tự với các chiến lược tiếp thị của bạn.

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
1 year ago

Bằng cách hiểu các phân khúc thị trường của bạn, bạn có thể tận dụng mục tiêu này trong các chiến lược sản phẩm, bán hàng và tiếp thị. Tạo thông tin tiếp thị của bạn cả trong nhắn tin quảng cáo và nhắm mục tiêu nâng cao.

Nhật Minh Tấn
Nhật Minh Tấn
1 year ago

Mỗi phân khúc đều có thế mạnh riêng nhỉ, theo tác giả thì phân khúc nào là quan trọng nhất?

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
1 year ago

Không có phân khúc thị trường, các công ty có nguy cơ bị kéo vào một chu kỳ tự tồn tại, trong đó họ vô tình tiếp thị một nhân khẩu học cụ thể, và sau đó cho rằng nhân khẩu học là nhân khẩu học duy nhất của họ bởi vì họ là những người duy nhất mua:
Mọi người trả lời thư trực tiếp của chúng tôi đều trên 45 tuổi. Điều này có nghĩa là thị trường mục tiêu của chúng tôi chỉ dành cho những người từ 45 tuổi trở lên.

An Chi
An Chi
1 year ago

Nếu bạn hỏi phân khúc thị trường có quan trọng không? Câu trả lời chính là: nếu bạn không thể xác định rõ phân khúc thị trường mình hướng đến nó cũng như kiểu bạn chẳng biết mình đang dùng tiền của mình để làm gì cả; không mục tiêu và sẽ không có kế hoạch cụ thể. Thương trường chính là chiến trường và mỗi trận chiến đều có những luật lệ riêng và nếu bạn không hiểu luật tất nhiên bạn sẽ là người thua cuộc.

Nhung Huyền
Nhung Huyền
1 year ago

Phân khúc thị trường sẽ giúp những người làm marketing xác định được rõ đối tượng mục tiêu mà mình hướng đến nhờ đó mà có thể đề xuất những chiến dịch phù hợp với công ty và hiệu quả hơn.

Hóa
Hóa
1 year ago

Xác định rõ các phân khúc thị trường sẽ giúp các marketer dễ dàng tiếp cận và đáp ứng được những nhu cầu cần thiết, vừa góp phần tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp vừa mang đến các giá trị tối ưu nhất cho khách hàng

Karry
Karry
1 year ago

Vinamilk là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất các sản phẩm từ sữa. Bằng việc vạch rõ ra từng phân khúc như: 

  • Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học: Vinamilk dựa vào độ tuổi để phân chia ra các phân khúc thị trường khác nhau là trẻ em, người lớn và người già. 
  • Phân khúc thị trường theo hành vi mua của khách hàng: Dựa vào trạng thái sức khỏe của khách hàng, Vinamilk đã phân đoạn thị trường theo hành vi mua của khách hàng là người bình thường, suy dinh dưỡng và người bị bệnh béo phì, tiểu đường.

Ngoài ra, việc phân khúc dựa vào mật độ dân số và khả năng tiêu thụ sản phẩm, Vinamilk đã xác định 2 phân khúc thị trường chính của mình là thành thị và nông thôn (đặc biệt tập trung vào thành thị) hình thành nên phân khúc thị trường được xét về mặt địa lý.

Dương Ái
Dương Ái
1 year ago

Để công việc trở nên dễ dàng thì việc xác định rõ đối tượng và phương hướnng di chuyển sẽ giúp chúng ta tránh lãng phí thời gian vô ích và đánh mất cơ hội phát triển

Thiên tỷ
Thiên tỷ
1 year ago

Bài viết rất hay và bổ ích, cảm ơn những chia sẻ chân thành từ tác giả

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
1 year ago

Nhờ việc phân khúc thị trường theo từng nhóm, giúp maketer thuận lợi trong việc sắp xếp chiến lược và hoạch định những kế hoạch thích hợp cho từng đối tượng khách hàng phù hợp

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
1 year ago

Với phân khúc thị trường theo hành vi khách hàng: Sản phẩm của Biti’s đã thể hiện rõ nết bằng cách tập trung vào phục vụ những khách hàng có nhu cầu cá nhân. Những khách hàng này chú trọng vào màu sắc cũng như phong cách mà sản phẩm mang lại. Đôi giày dép được chọn phải phù hợp với tính cách và làm nổi bật phong cách của khách hàng. Phân khúc thị trường theo hành vi khách hàng:

Linh Linh
Linh Linh
1 year ago

Việc thấu hiểu khách hàng bằng cách xác định phân khúc thị trường sẽ giúp doanh nghiệp có thể sản xuất và phát triển được những sản phẩm chất lượng hơn phù hợp với nhu cầu của khách hàng cũng như cung cấp những giải pháp hiệu quả giúp khách hàng giải quyết được những vấn đề của họ.