Phân khúc thị trường (Segmentation) được định nghĩa là một quá trình phân chia một thị trường toàn phần hoặc một khu vực thị trường thành những khúc thị trường, những nhóm nhỏ vì mục đích Marketing.

Một phân khúc thị trường là nhóm những khách hàng có thể nhận dạng và phân biệt được. Các khách hàng trong đó có đặc điểm chung. Tìm kiếm những lợi ích giống nhau và cùng mức độ ưu tiên giống nhau.

Xác định được phân khúc thị trường sẽ giúp cho các marketer nhìn được cơ hội trên thị trường, từng nhóm khách hàng thật cụ thể. Qua đó giúp doanh nghiệp có căn cứ để đưa ra những sản phẩm với công dụng, tính năng, giá thành, bao bì. Cũng như phương thức tiếp cận và bán hàng phù hợp. Nhằm phục vụ cho những nhu cầu khác nhau, của những nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG VÀ BA NHÓM PHÂN KHÚC phan hoàng thư ksc đóng gói tri thức

Phân khúc thị trường theo nhóm nhân khẩu học (Demographic groups)

Bao gồm tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, quy mô gia đình, tôn giáo, tầng lớp, xã hội,… Các biến nhân khẩu học là cơ sở phổ biến nhất để phân biệt các nhóm khách hàng. Các biến nhân khẩu học thường rất dễ tiếp cận. Các nhà marketing có thể thực hiện công cụ chiêu thị (truyền thông marketing), phân phối hiệu quả.

Ví dụ; Dựa vào thu nhập của khách hàng với khả năng chi trả của họ, là những người có thu nhập cao, trung bình hay thấp. Nhà kinh doanh sẽ có các sản phẩm phù hợp với họ đặc biệt trong các ngành như ô tô, thời trang, nhà hàng, khách sạn… Với mức thu nhập cao việc kinh doanh nhà hàng, khách sạn 5 sao là sự lựa chọn đúng đắn.

PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG VÀ BA NHÓM PHÂN KHÚC phan hoàng thư ksc đóng gói tri thức

Phân khúc thị trường theo nhóm nhu cầu (Need groups)

Nhấn mạnh phân khúc thị trường dựa trên những nhu cầu của người tiêu dùng. Ví dụ; Nhóm người muốn mua đồ ăn sau giờ giao ca làm, hay phụ nữ nội trợ muốn tiết kiệm thời gian mua thực phẩm. Thì đây chính là nhu cầu rõ ràng của người tiêu dùng. Những nhu cầu đó có nhiều giải pháp đáp ứng được thông qua điện thoại, Internet để giao hàng tận nhà.

dong goi tri thuc phan hoàng thư

Đây rõ ràng là nhu cầu mà doanh nghiệp có thể cung cấp nhiều giải pháp để đáp ứng được cho khách hàng. Tuy nhiên hãy kết hợp với những đặc điểm nhân khẩu học như; Nghề nghiệp, thu nhập, hay tâm lý của nhóm khách hàng này để có hiệu quả cao.

Phân khúc thị trường theo nhóm hành vi (Behavior groups)

Ở phân khúc này chúng ta xác định các hành vi thực tế đối với sản phẩm như; sẵn sàng mua, thái độ, phong cách, mối quan tâm, quan điểm, sử dụng sản phẩm. Và khả năng chi trả thanh toán đối với sản phẩm của doanh nghiệp.
Ví dụ: Trên các App ứng dụng công nghệ hiện nay như; Tiki, Shopee, Lazada hay Grab, Goviet đều là những dịch vụ tiện lợi giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn, cũng như đánh giá sản phẩm khi đặt hàng được giao đến tận nhà hay đưa đón tận nơi.

phan hoàng thư ksc PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG VÀ BA NHÓM PHÂN KHÚC phan hoàng thư ksc đóng gói tri thức

Thông thường một sản phẩm được bán theo hướng đại trà, phổ biến với số lượng lớn. Sẽ sử dụng phân chia khách hàng theo nhóm hành vi.

Phan Hoàng Thư

Khách hàng là kênh truyền thông

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments