Nguyên tắc lập quốc thứ 20 của Hoa Kỳ: Quyền lực của chính phủ dựa trên ý chí của đa số (nguyên tắc đa số) , nhưng quyền của thiểu số vẫn được bảo vệ

Trong Nguyên tắc lập quốc thứ 20, những người sáng lập Hoa Kỳ tin rằng chính phủ nên hoạt động dựa trên ý chí của đa số, nhưng cần có các điều khoản trong Hiến pháp để bảo vệ quyền của thiểu số.

Nguyên tắc đa số

Một yếu tố quan trọng của hệ thống chính trị Hoa Kỳ là “nguyên tắc đa số”. Điều này có nghĩa là chính phủ phải tuân theo ý chí của đa số khi giải quyết các vấn đề hoặc đưa ra quyết định. Đây là nguyên tắc đa số của Hoa Kỳ.

Sẽ không tốt hơn nếu yêu cầu bỏ phiếu nhất trí thay vì nguyên tắc đa số? Ví dụ, bồi thẩm đoàn yêu cầu một cuộc bỏ phiếu nhất trí. Những người sáng lập tin rằng làm như vậy sẽ chỉ lật đổ chính phủ vì sẽ rất khó để phủ quyết chỉ bằng một phiếu bầu.

Vì vậy, đa số đơn giản có phù hợp không? Có nên nhiều hơn một chút không, khoảng 2/3? Còn ba phần tư thì sao? Ví dụ, Quốc hội có thể bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống với đa số 2/3 và Hiến pháp có thể được sửa đổi nếu 3/4 số bang đồng ý. Ở đây có thể đưa ra những quyết định lớn nhưng lại không thể đưa ra những quyết định chung chung, việc khóa chặt bất kỳ tỷ lệ nào rõ ràng là không hợp lý.

Nếu bạn muốn có đa số 2/3, điều đó có nghĩa là nếu 33 người không đồng ý, bạn có thể tước đoạt ý chí của 66 người còn lại vì nó có quyền phủ quyết. Nếu bạn không nhận được sự đồng ý của hơn 66 người để làm điều gì đó mà bạn quyết định làm thì bạn sẽ không thể làm được. Vì vậy, nếu bạn không thông qua đa số đơn giản thì thiểu số sẽ bắt cóc đa số , và 34 người sẽ làm rối tung vấn đề.

Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, đa số đơn giản là đủ. Chúng vẫn có thể vượt qua ở mức 51% vì chính phủ cần hoạt động và đất nước cần tiến lên. Vậy hệ thống chính trị Mỹ là một thứ rất đơn giản được gọi là vận hành theo đa số, có nghĩa là ” sự cai trị của đa số “.

Hình ảnh: Ái Như

Đã “ đa số cai trị ”, làm sao ngăn chặn “bạo lực đa số”? Phải làm gì với thiểu số? Mặt khác của nguyên tắc này là quyết định theo đa số phải hợp lý và hợp lý, đây là một điểm. Một điểm quan trọng khác là quyền của thiểu số không thể bị xâm phạm.

Như đã đề cập ở các nguyên tắc trước, hiến pháp đã quy định rất nhiều quyền tự nhiên, tuy đa số có quyền quyết định, nhưng quyết định cuối cùng của mọi người không được xâm phạm đến các quyền cơ bản và không được can thiệp vào các quyền tự nhiên. Ở đây có thời điểm, quyền lợi của thiểu số được bảo vệ.

Hình ảnh: Ái Như

Một vấn đề rất thực tế kéo dài ở đây là có rất nhiều người dân tộc thiểu số, dù là dân tộc thiểu số hay chủng tộc, nếu chỉ có 10% thì họ phải làm sao? Không thể quyết định được điều gì? Các Nhà lập quốc tin rằng đối với những người dân tộc thiểu số mới đến Hoa Kỳ, bạn là một con người mới và không thể bị ép buộc phải bình đẳng với công dân Mỹ, điều này là không thể bởi bản chất con người không cho phép sự bình đẳng ngay lập tức giữa người mới và người cũ.

Tuy nhiên, các dân tộc thiểu số có thể tự biến mình thành đa số, và những người mới đến có thể trở thành thành viên của Hoa Kỳ càng nhanh càng tốt bằng cách học tiếng Anh, hệ thống và văn hóa Mỹ, trở thành dòng chính và đa số càng sớm càng tốt. Trách nhiệm này thuộc về chính bạn chứ không phải người khác. Đây là cách vấn đề được giải quyết.

Theo soundofhope.org

Kiến tạo nước Mỹ: Quyền lực của chính phủ cần được định rõ giới hạn – nguyên tắc số 19

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận