Vodka luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho các bữa tiệc, bởi vị mạnh, dễ uống. Nguyên liệu chính để làm vodka là khoai tây, nho hoặc lúa mạch. Nhưng có một loại đi ngược lại tất cả và không phải sản xuất từ thực vật, mà là từ … cừu.

Ryan Hartshorn, giám đốc công ty Hartshorn tại vịnh Birchs, Úc

Nhà của Ryan vốn có truyền thống làm phô mai cừu và anh cũng theo nghề của gia đình. Nhưng 6 năm trước, Ryan lại nảy ra ý tưởng chưng cất váng sữa của cừu để chúng không bị lãng phí sau mỗi lần làm phô mai.

Làm vodka từ váng sữa khá là khó khăn. Có rất nhiều người đã từng thử và thậm chí thành công. Nhưng không một ai làm rượu từ váng sữa của cừu. Tuy Ryan thành công nhưng anh cũng đã mất một năm để nghiên cứu với hàng trăm lần thất bại.

Và đây là công thức cuối cùng anh cho ra để tạo những chai vodka thú vị

Bước thứ nhất, anh lấy sữa từ cừu và bán cho các công ty phô mai. Sau đó, anh lấy lại váng sữa là thứ còn sót lại sau khi làm phô mai và cho thêm các chất lên men vào trong rượu. Đường cơ bản là nguyên liệu chính tạo nên rượu và Ryan dùng đường sữa để tạo nên nó.

Bước kế tiếp, anh chưng cất rượu hai lần để cho ra sản phầm cuối cùng. Và anh lên men nó trong bốn tháng. Và cuối cùng, những dòng vodka tuyệt hảo sẽ được chứa trong những chai thủy tinh được phủ lớp sơn và chữ viết, tất cả đượ làm bằng tay.

Vodka đang trong quá trình lên men

Vậy chai rượu vodka này có điểm gì khác so với những loại thông thường?

Theo Ryan, khi uống vào, người uống sẽ cảm nhận vị béo ngậy từ sữa và cũng ngửi thấy mùi ngọt dịu mà sữa cừu mang lại. Và đôi khi bạn còn có cảm giác như mình đang uống sữa vậy.

Vodka của Ryan từng dành được giải thưởng “Rượu vodka ngon nhất thế giới” vào năm 2018 được tổ chức tại London.

-Theo Great Big Story-

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments