Khi có màn càn quét ra trò tại khắp các phòng vé trải dài từ Bắc Mỹ đến Đông Á. Dư âm của vụ nổ thiên thạch Your Name đã để lại dấu ấn khó phai trong tâm trí khán giả. Và cái tên Shinkai Makoto được báo đài săn đón hơn bao giờ hết! Những tác phẩm đã từng được trình làng trước đó của ông trở thành cơn sốt cho cộng đồng. Với lượt tìm kiếm cực gắt gao.

Makato và Your Name
Một shot ảnh từ tác phẩm “Your Name”

Tuy nhiên, Shinkai Makoto vẫn còn khá mới mẻ với bạn đọc Việt Nam. Bước ra từ lĩnh vực biên kịch – họa sĩ anime của chúng ta đã có những tác phẩm thành công; được bạn bè trong và ngoài Nhật Bản đón nhận. Song hành cùng hiệu ứng của Your Name; biên kịch Makoto đã tái phát hành sách giấy cho các tác phẩm của mình.

“Ít nhưng chất!” có lẽ là lời bình luận phù hợp cho tác phẩm của biên kịch Makoto. Dù số lượng không nhiều nhưng với từng tác phẩm; công chúng cảm nhận được sự chỉnh chu, chăm chút trong mỗi lời thoại hay nét vẽ. Để có được sự thành công như ngày nay; đối với ông là sự nỗ lực, kiên trì nuôi dưỡng đam mê.

Chính những quyển manga; những bộ anime và tiểu thuyết đã tạo nên cảm hứng cho tôi trong suốt những năm tháng cấp 2 – Shinkai Makoto chia sẻ.

Sau đó, ông dỗ Đại học Chou và theo học Khoa Văn học Nhật Bản. Trong khoảng thời gian này, nhiệm vụ chính của ông là vẽ sách tại câu lạc bộ văn học trẻ. Tốt nghiệp năm 1994, Makato đã rèn dũa 5 năm với công việc thiết kế đồ họa và làm clip game ở công ty Falcon.

Bộ phim ngắn đầu tay có tựa Nàng và con mèo của nàng ra đời năm 1999. Chẳng mấy chốc đã mang lại cho ông nhiều giải thưởng. Trong đó có giải thưởng lớn tại CG Animation Contest thuộc Project Team Doga.

Tháng 6/2000, ông khởi động dự án Tiếng gọi từ vì sao xa (ほしのこえ, Hoshi no Koe). Bộ phim được xem như “món đồ cổ” cho những gã sưu tầm thỏa óc tò mò

Makato và Tiếng gọi của những vì sao xa

Nagamine Mikako và Terao Noboru là đôi bạn thân. Một ngày nọ, Mikako được Quân đội Không gian Liên Hiệp Quốc (UN) gọi đi chiến đấu chống lại nhóm sinh vật ngoài hành tinh gọi là Tarsian trên sao Hỏa. Noboru ở lại Trái Đất một mình và tiếp tục liên lạc với Mikako bằng email điện thoại. Những rung động đầu đời, còn chưa kịp thổ lộ hay hứa hẹn nhưng đã vấp phải thử thách về thời gian, không gian, lẫn biến đổi sinh học. Khắc nghiệt khi một email phải đến gần 8 năm rưỡi mới có thể đến tay người ấy. Nó đã làm lỡ làng bao tháng ngày thanh xuân. Lẽ ra dùng để vun đắp cho thứ rung động đầu đời kia; thì lại đánh mất đi nó một cách thật chân thực và tinh tế.

Tác phẩm trên cũng đã mở đầu hàng loạt anime thành công tiếp nối của như Bên kia đám mây, Nơi ta hẹn ước (11/2004), 5cm/s (3/2007), Những đứa trẻ đuổi theo vì tinh tú (5/2010), Your Name (8/2018) và Đứa con của thời tiết (9/2019).

Người hâm mộ vẫn đùa gọi Shinkai Makoto có thù với khoảng cách. Bởi nhân vật trong chuyện của ông đều bị chia cắt bởi khoảng cách về địa lý (5cm/s), về không gian (Tiếng gọi từ vì sao xa), về tuổi tác (Khu vườn của ngôn từ) hay về thời gian (Your Name).

Các tác phẩm đượm lại trong lòng khán giả là nỗi buồn, cô đơn quẩn quanh những người trẻ. Vậy nhưng phía sau đó, Shinkai Makoto vẫn nuôi dưỡng hy vọng cho nhân vật qua sự chờ đợi. Đôi khi có những sự chờ đợi thật sự là tiếc nuối…

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc tổng hợp

Anime Nhật Bản: Từ “Disney của phương Đông” cho tới ngành công nghiệp tỷ đô vươn tới toàn cầu

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments