Trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh về một người nào đó; có thể giao tiếp cực kỳ tốt với mọi người xung quanh. Cách mà người đó giao tiếp hay xử lý những tình huống trong giao tiếp không những có thể khiến cho mọi người hài lòng; mà thậm chí cô/cậu ta còn có thể dễ dàng lấy được những nội dung, thông tin mà họ cần cho công việc. Vậy, làm sao mà những người đó lại có thể vừa điều khiển không khí trong cuộc trò chuyện; còn vừa khiến người khác tự nguyện đưa ra thông tin họ cần trong một cuộc giao tiếp bình thường?

Kiến thức trong giao tiếp

Nhiều người có khả năng giao tiếp tốt không chỉ đối với bạn bè, đồng nghiệp mà còn có thể là sếp, đối tác. Bởi họ là một người giao tiếp thông minh. Họ có đầy đủ kiến thức về giao tiếp, đặt biệt hơn là họ giàu vốn từ. Vì thế, họ biết được nhiều từ để thay thế cho nhau; tránh người nghe hiểu nhầm ý của câu nói hay dẫn dắt họ hiểu nhầm câu nói. (Từ “dạ” trong tiếng Việt sẽ có thể là một câu hỏi hay một câu trả lời; Nó phụ thuộc vào tông giọng của người nói)

sổ-tay-giao-tiếp-thông-minh-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-donggoitrithuc-H1
Khi giao tiếp bạn cần tránh sử dụng thuật ngữ hàn lâm vì chúng sẽ khiến cho những người nghe không hiểu rõ nội dung ý bạn muốn nói.
Nguồn: Internet

Ngoài ra, những người này còn làm chủ được lời nói của chính bản thân mình. Họ biết rõ và điều khiển được bản thân mình đang nói nội dung gì, từ gì nên nói và không nên nói. Khiến người nghe nắm được nội dung mà bạn truyền tải. Phần lớn, người giao tiếp tốt nhờ vào kiến thức rất ít; vì đa phần mọi người chỉ hướng đến phần kỹ năng mà bỏ qua phần kiến thức khi giao tiếp.

Kiến thức được coi là một phần quan trọng. Khi bạn có được đủ lượng từ vựng giao tiếp thì sẽ đa dạng hơn về ngôn ngữ nói; biết chọn lọc từ ngữ khi trò chuyện. Nhưng nếu chỉ quan tâm vào kiến thức mà không cân bằng thái độ và kĩ năng thì; coi như cuộc giao tiếp của bạn đã thất bại vì bạn chưa đạt được mục đích giao tiếp. Khi ấy, lời nói của bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy không thoải mái; tệ hơn cả là họ không muốn tiếp tục trò chuyện cùng bạn vì bạn vẫn chỉ đang nói nội dung bạn cần phải nói như cách đọc bài; và bạn vẫn chưa để người khác nói lên nội dung của mình.(Đây là biểu hiện của các bạn “Nhạt”)

Thái độ trong giao tiếp thông minh

Khi giao tiếp điểm cộng lớn nhất mà người khác dành cho bạn đó chính là thái độ. Tùy vào thái độ của bạn mà người khác có thể sẽ tin tưởng hoặc sẽ đề phòng bạn. Bên cạnh đó trong các cuộc trò chuyện, mọi người luôn có thói quen xem bạn có nói thật với họ không. Bạn có mục đích gì xấu đối với họ hay không. Những lời khen của bạn là những lời khen bằng sự chân thành hay là những lời xu nịnh đều có thể bị người khác phát hiện.

sổ-tay-giao-tiếp-thông-minh-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-donggoitrithuc-H2
Hãy luôn giữ thái độ vui vẻ với đối phương để tạo không khí thoải mái trong giao tiếp.
Nguồn: Internet

Thế nên, thành thật được đánh giá là một thái độ tốt. Và đây cũng là điều quan trọng khiến cho đối phương đặt niềm tin ở bạn nhiều hơn. Bên cạnh đó, cũng tạo cho cả 2 cảm giác thoải mái hơn khi trò chuyện. Nếu bạn là một người giao tiếp thông minh thì việc giữ thái độ tốt trong giao tiếp cũng giống như việc tạo được lòng tin và mối quan hệ cho hai bên tốt hơn. Đối phương có thể đánh giá bạn chỉ qua thái độ, lời nói, cách ứng xử. Vì vậy, đừng để sự tức giận nhất thời mà nói ra những lời lẻ không hay khiến người khác có ấn tượng xấu về bạn.

Kỹ năng trong giao tiếp thông minh

Tùy quan điểm mỗi người mà giao tiếp sẽ có nhiều cách hiểu, cách áp dụng và dĩ nhiên không phải bao giờ tất cả cũng đúng. Giao tiếp, không đơn giản là cuộc nói chuyện, trao đổi giữa hai hay nhiều người mà qua đó còn thể hiện tính cách, quan điểm sống, trình độ, khả năng, ấn tượng về con người bạn đối với người khác.

Vì vậy, muốn giao tiếp thông minh hãy xem trong trường hợp đó bạn cần nói những gì. Hãy nói những điều mà bạn nghĩ đối phương thật sự cần nghe trong trường hợp đó. Nhiều người có lối kể chuyện rất khéo léo. Tuy nhiên, lại quá dài dòng và cứ kể từ chuyện nọ sang chuyện kia mỗi khi gặp gỡ ai đó, khiến cho người nghe chán nản và không tập trung vào những điều mà bạn đang nói.

sổ-tay-giao-tiếp-thông-minh-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-donggoitrithuc-H3
Để đạt được những thành công thì bạn không thể thiếu các kỹ năng trong giao tiếp và kè theo đó là thái độ và kiến thức.
Nguồn: Internet

Mặc khác, tại cùng một nội dung bạn hãy sắp xếp phần mà người nghe muốn nghe trước để họ thích thú hơn và cũng để dễ dàng đi vào bên trong ý tiếp theo mà bạn chuẩn bị nói. Kỹ năng là một phần khá là quan trọng trong giao tiếp. Đặc biệt, đối với các đối tác, các cấp trên hoặc cũng có thể là những người xung quanh bạn. Bạn phải làm chủ được tình huống, phải biết trong tình huống đó nên nói và nên làm những gì. Đó chính là kỹ năng trong giao tiếp.

Ngoài ra, bạn nên quan sát đối phương trong lúc trò chuyện. Có thể câu chuyện đó bạn cảm thấy thú vị nhưng với đối phương thì họ lại không nghĩ như thế. Hãy nhanh nhẹn đổi chủ đề khác khiến cho người khác cảm thấy thích thú hơn và muốn lắng nghe những gì bạn nói. Hãy kết hợp cả kỹ năng, thái độ và kiến thức để trở thành một người giao tiếp thông minh.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ cơ thể cũng được chứng minh là rất quan trọng trong giao tiếp. Tuy nhiên, bằng cách luyện tập kỹ năng giao tiếp kết hợp với sử dụng các ngôn ngữ từ hình thể, biểu cảm khuôn mặt và cơ thể, bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của mình được cải thiện đáng kể và tốt hơn. Nhưng cần đặc biệt lưu ý, có những người thường sao chép ngôn ngữ cơ thể giống đối phương như chéo chân, khoa tay,… nhằm tạo sự gắn kết vô hình giữa bạn và đối phương.

Nhưng không phải ai cũng thích sự sao chép đó. Có nhiều người cảm thấy việc sao chép đó là không lịch sự. Không những thế, sao chép cần dựa theo nhiều yêu tố đối phương bạn là ai, giới tính của họ và hơn thế nữa những hành động mà bạn sao chép có phù hợp với cơ thể bạn hay không.

Tổng kết

Hiện nay, đa phần mọi người đều chú trọng đến kỹ năng mà quên đi kiến thức và thái độ khi giao tiếp. Điều này sẽ tạo ra ảnh hưởng không tốt đến khả năng duy trì cho mối quan hệ lâu dài. Đối với người mà bạn cho rằng chỉ gặp mặt vài lần thì có lẽ kỹ năng đã là đủ. Nói như thế không phải là bạn có thể bỏ qua thái độ khi giao tiếp với người khác. Bởi thái độ là một phần khá quan trọng nó thể hiện tính cách và cả con người của bạn.

Ngoài ra, đối với những mối quan hệ lâu dài thì bạn cần có cả kỹ năng, kiến thức lẫn thái độ. Vì như thế bạn sẽ dễ dàng biết người đó cần gì. Thái độ của bạn đối với người đó là thái độ nào nên cứng rắng hay mềm mỏng,… Giao tiếp thông minh chính là chiến lược giao tiếp để đạt được hiệu quả cao nhất. Và dĩ nhiên cần có sự chuẩn bị chu đáo, tập luyện kỹ lưỡng.      

Trần Cẩm ThànhTrần Ngọc Mỹ Duyên

Xem thêm

>> Đừng nói quá nhiều. Hãy lắng nghe nhiều hơn.

>> Nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả với vai trò lãnh đạo

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments