Giá thành chưa là lí do mấu chốt để đa phần người Việt từ chối Starbucks.

Hạt Abrica, với chất lượng cao cấp hơn, luôn là sự lựa chọn ưu tiên của không chỉ Starbucks.

Starbucks, hay các hãng cà phê quốc tế, không ưa chuộng hạt Robusta. Về chất lượng, hạt Robusta được đánh giá thấp hơn hẳn so với hạt Abrica. Chính vì vậy mà giá thành sản xuất thấp hơn. Hạt Robusta thường được dùng cho các sản phẩm cà phê hòa tan, hay dùng cho máy xay espresso. Tuy nhiên, đa phần người Việt ưa thích hương vị đậm đà và sự kích thích cao.

Ở Việt Nam, chất lượng hạt cà phê chưa phải là tất cả…

Quan niệm bám rễ

Cà phê là thức uống dùng để tỉnh táo. Quan niệm đó theo suốt suy nghĩ người Việt và cũng một phần do các quảng cáo tuyên truyền. Về mặt này thì hạt Robusta làm tốt hơn vì hàm lượng cao. Dù có chất lượng cao cấp hơn, tách cà phê từ hạt Abrica không chiếm lĩnh được thị trường Việt.

Sự thay đổi trong menu của Starbucks vẫn chưa tạo được sự bứt phá.

Starbucks cũng đã thay đổi menu để phù hợp hơn và tăng doanh thu. Dù vậy, ly cà phê với hạt Abrica kèm với đá và sữa đặc, không thể nào sánh với những ly cà phê sữa đá đậm vị từ hạt Robusta.

Làn gió mới?

Tin vui cho Starbucks khi lượng khách hàng biết thưởng thức cà phê tại Việt Nam tăng lên. Những người này được gọi chung là làn sóng tiêu thụ cà phê thứ ba. Họ ưa thích chất lượng, biết cách thưởng thức những tách Latte, Americano, và họ sẵn sàng chi trả để cảm thụ hương vị cà phê. Nhưng tất cả chỉ mới là nhen nhóm, khi lượng người này vẫn còn rất ít để giúp Starbucks xoay chuyển tình thế.

Người Việt nhận diện các thương hiệu nước ngoài như một nơi để thử điều gì đó mới, tổ chức sự kiện đặc biệt hay tự thưởng cho bản thân. Trong khi đó, các thương hiệu Việt lại như một sự tiện lợi và phù hợp về giá cả đối với người tiêu dùng. Chính vì vậy nên lượng khách hàng đến thương hiệu Việt thường xuyên hơn là các thương hiệu nước ngoài.

Đối với những khách hàng trung lập, họ chi trả không chỉ vì sản phẩm mà còn là trải nghiệm. Những thứ như định vị thương hiệu hay giá trị trải nghiệm luôn được người Việt tìm hiểu kĩ và đòi hỏi cao ở các chuỗi cà phê quốc tế.

Liệu Starbucks đã chết?

Thực ra là ngược lại.

Số lượng cửa hàng đã được mở tại Việt Nam.

Starbucks không thể tiến nhanh nhưng họ từng bước thâm nhập vững chắc hơn vào thị trường Việt. Với sự độc nhất và không gian mở tại cửa hàng, Starbucks luôn có cách để thu hút khách hàng. Từng cửa hàng mới được xây dựng, từng sự thay đổi xuất hiện để phù hợp hơn và giúp Starbucks phát triển dài hơi hơn.

Thị trường tiêu thụ ở Việt Nam đầy rẫy thách thức và sự cầu thị cao từ người tiêu dùng. Và không thể nào chỉ một hạt cà phê mà có thể chiếm lĩnh được thị trường này.

Việt Hoàng Lê tổng hợp từ CNBC

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments