Giá thành chưa là lí do mấu chốt để đa phần người Việt từ chối Starbucks.

Hạt Abrica, với chất lượng cao cấp hơn, luôn là sự lựa chọn ưu tiên của không chỉ Starbucks.

Starbucks, hay các hãng cà phê quốc tế, không ưa chuộng hạt Robusta. Về chất lượng, hạt Robusta được đánh giá thấp hơn hẳn so với hạt Abrica. Chính vì vậy mà giá thành sản xuất thấp hơn. Hạt Robusta thường được dùng cho các sản phẩm cà phê hòa tan, hay dùng cho máy xay espresso. Tuy nhiên, đa phần người Việt ưa thích hương vị đậm đà và sự kích thích cao.

Ở Việt Nam, chất lượng hạt cà phê chưa phải là tất cả…

Quan niệm bám rễ

Cà phê là thức uống dùng để tỉnh táo. Quan niệm đó theo suốt suy nghĩ người Việt và cũng một phần do các quảng cáo tuyên truyền. Về mặt này thì hạt Robusta làm tốt hơn vì hàm lượng cao. Dù có chất lượng cao cấp hơn, tách cà phê từ hạt Abrica không chiếm lĩnh được thị trường Việt.

Sự thay đổi trong menu của Starbucks vẫn chưa tạo được sự bứt phá.

Starbucks cũng đã thay đổi menu để phù hợp hơn và tăng doanh thu. Dù vậy, ly cà phê với hạt Abrica kèm với đá và sữa đặc, không thể nào sánh với những ly cà phê sữa đá đậm vị từ hạt Robusta.

Làn gió mới?

Tin vui cho Starbucks khi lượng khách hàng biết thưởng thức cà phê tại Việt Nam tăng lên. Những người này được gọi chung là làn sóng tiêu thụ cà phê thứ ba. Họ ưa thích chất lượng, biết cách thưởng thức những tách Latte, Americano, và họ sẵn sàng chi trả để cảm thụ hương vị cà phê. Nhưng tất cả chỉ mới là nhen nhóm, khi lượng người này vẫn còn rất ít để giúp Starbucks xoay chuyển tình thế.

Người Việt nhận diện các thương hiệu nước ngoài như một nơi để thử điều gì đó mới, tổ chức sự kiện đặc biệt hay tự thưởng cho bản thân. Trong khi đó, các thương hiệu Việt lại như một sự tiện lợi và phù hợp về giá cả đối với người tiêu dùng. Chính vì vậy nên lượng khách hàng đến thương hiệu Việt thường xuyên hơn là các thương hiệu nước ngoài.

Đối với những khách hàng trung lập, họ chi trả không chỉ vì sản phẩm mà còn là trải nghiệm. Những thứ như định vị thương hiệu hay giá trị trải nghiệm luôn được người Việt tìm hiểu kĩ và đòi hỏi cao ở các chuỗi cà phê quốc tế.

Liệu Starbucks đã chết?

Thực ra là ngược lại.

Số lượng cửa hàng đã được mở tại Việt Nam.

Starbucks không thể tiến nhanh nhưng họ từng bước thâm nhập vững chắc hơn vào thị trường Việt. Với sự độc nhất và không gian mở tại cửa hàng, Starbucks luôn có cách để thu hút khách hàng. Từng cửa hàng mới được xây dựng, từng sự thay đổi xuất hiện để phù hợp hơn và giúp Starbucks phát triển dài hơi hơn.

Thị trường tiêu thụ ở Việt Nam đầy rẫy thách thức và sự cầu thị cao từ người tiêu dùng. Và không thể nào chỉ một hạt cà phê mà có thể chiếm lĩnh được thị trường này.

Việt Hoàng Lê tổng hợp từ CNBC

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

25 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Quốc Tuấn
Nguyễn Quốc Tuấn
2 năm trước

Dù sao thì Starbucks cũng dần chiếm một thị phần nhất định tại các thành phố lớn Việt Nam như Tp Hồ Chí Minh. Gía thành cao cũng là một cản trở lớn cho thương hiệu này khi vào VN nhưng bù lại không gian, chất lượng dịch vụ lại rất ổn.

An Phú
An Phú
2 năm trước

Cũng có một số doanh nghiệp, thương hiệu ăn uống nước ngoài khác cũng đầu tư tại thị trường Việt Nam nhưng thiếu sự tìm hiểu kĩ văn hóa dẫn đến tình trạng tựa như Starbucks.

Ánh Nguyệt
Ánh Nguyệt
2 năm trước

Starbucks có những bước đi đầy thông minh dần dần chiếm 1 phần trong thị hiếu của người yêu cà phê tại Việt Nam. Trước có một số hãng không làm được như vậy như chuỗi cà phê Gloria Jean’s Coffees,…

Trương Ngọc My
Trương Ngọc My
2 năm trước

Rất thú vị. Người Việt Nam có cách mua sắm rất khác, đặc trưng riêng. Hy vọng các hãng nước ngoài khi đầu tư có cái nhìn khác, thân thiện hơn đối với thị trường tiêu dùng Viêt Nam

Thanh Bình
Thanh Bình
2 năm trước

Việt Nam được mệnh danh là thủ phủ của cafe nên khi có cafe nước ngoài khi du nhập vào thị trường sẽ có những bất trặc nhưng starbucks đã có những bước đem làn gió mới để phù hợp với thị hiếu và bám trụ lại thị trường màu mỡ này.

Xuân Vũ
Xuân Vũ
2 năm trước

Dần số lượng người hưởng thức cà phê tăng thì StarBucks rồi sẽ có một vị trí tốt hơn. Bên cạnh đó hy vọng tương lai rằng, Việt Nam rồi lại càng phát triển :3

Mai Thanh
Mai Thanh
2 năm trước

Dần có vẻ như các nhóm khách hàng trẻ lại thích thú hưởng thức cà phê, hưởng thức không gian và coi nó như một không gian làm việc khá thư giản

Cao Thắng
Cao Thắng
2 năm trước

Dù gì mình vẫn còn cuồn cà phê Việt lắm!!

Văn Cảnh
Văn Cảnh
2 năm trước

Cũng khó cho StarBucks khi tham gia vào thị trường cà phê VN khi mà mọi thứ vẫn đang trên đà phát triển. Mà trong tương lai thì cũng chưa biết được biết mà

Hiền Ni
Hiền Ni
2 năm trước

Dù rất lớn mạnh ở các nước trên thị trường quốc tế nhưng khi về Việt Nam Starbucks phải tìm một hướng đi mới phù hợp hơn với nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng.

Hoàng Đình Sơn
Hoàng Đình Sơn
2 năm trước

mình đã đọc bài này và cảm thấy bài này khá là hay và rất có ích cho mình. cảm ơn bạn đã post bài này !

Trần Cẩm Thành
Trần Cẩm Thành
2 năm trước

Với địa thế luôn nằm trong top 10 những nước xuất khẩu cafe thì rõ ràng Starbuck chỉ là một sự lựa chọn mang phong cách thành thị hiện đại, và điều này thật sự vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam khi mức lương trên đầu người chỉ đang ở mức trung bình để sử dụng dịch vụ này

Hoàng Gia Mẫn
Hoàng Gia Mẫn
2 năm trước

mặc dù có vẫn có nhiều khó khăn nhưng vẫn không phủ nhận rằng starbuck vẫn chiếm một thị phần nhất định ở thị trường VN

Kim chi
Kim chi
2 năm trước

👌🏼👌🏼👌🏼

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Kim chi
Yên Đường
Yên Đường
2 năm trước

Hiện nay thì starbucks đã được có cho mình một số lượng khách hàng nhất định tại Việt Nam Điều này chưng tỏ họ đã không ngừng nỗ lực để thống lĩnh thị trường cà phê trên thế giới. Ngoài ra đây cũng là một tín hiệu cho thấy rằng thị trường cà phê tại việt nam thật sự có sức hút và ảnh hưởng với họ.

Nhung Huyền
Nhung Huyền
2 năm trước

walmark cũng đã từng thất bại tại thị trường Nhật Bản vì không hiểu được thói quen tiêu dùng và văn hóa của đất nước này. Có thể thấy thị trường Châu Á rất tiềm năng đối với các nước Châu Âu và Mỹ nhưng để chinh phục được thị trường này thì có lẽ không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

An Chi
An Chi
2 năm trước

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Starbuck bù lại có không gian rất thoải mái và chất lượng; đặc biệt là trải nghiệm về dịch vụ mỗi lần ghé quán.

Thiên tỷ
Thiên tỷ
2 năm trước

Để có thể tạo dựng niềm tin trong lòng khách hàng, thì không chỉ sự yêu cầu về chất lượng mà còn đồi hỏi về không gian, dịch vụ và nghệ thuật sáng tạo cho việc đáp ứng nhu cầu phát triển và thay đổi như hiện nay của khách hàng

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

Sự nổ lực và cố gắng thích nghi với nhu cầu thị trường Việt Nam đã giúp Starbucks dần dần có thểm cơ hội phát triển

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Với Starbucks đã không lựa chọn phát triển nhanh, mà tập trung về việc đảm bảo chất lượng (vì thế mà họ chỉ chọn phát triển tại 4 thành phố lớn tại Việt Nam), sự phát triển chuỗi cửa hàng của Starbucks được xem là sự “khiêm tốn” đáng nể phục

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Đây quả thật là điều thú vị của ông lớn trên Thế giới khi muốn đầu tư vào thị trường mới. Đó là sự hòa nhập và tiếp cận một cách thận trọng và tinh tế

Khải Đặng Văn
Khải Đặng Văn
2 năm trước

Mik có tìm thấy ý này rất hay ạ”“Từ những chi tiết nhỏ để mang lại thành công lớn”, đó là sự sẻ chia của Bà Patricia Marques, Giám đốc Starbucks Việt Nam khi nói về những bước thành công khởi đầu của cà phê Starbucks tại thị trường Việt Nam”

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Khải Đặng Văn
Minh Phương
Minh Phương
2 năm trước

Cà phê không đậm đặc cũng là lý do mình không thích Starbuck nè. Mặc dù Starbuck nhiều thức uống nhưng mà vẫn không bằng cà phê phin Việt Nam !

Phạm Kim Như
Phạm Kim Như
2 năm trước

“Người Việt nhận diện các thương hiệu nước ngoài như một nơi để thử điều gì đó mới, tổ chức sự kiện đặc biệt hay tự thưởng cho bản thân.”

Mình thấy cái này đúng nè. Phần trăm người có thu nhập trung bình – cao tại Việt Nam thực chất vẫn còn thấp, chưa đáng kể so với người có thu nhập thấp. Người ta chỉ vào những thương hiệu nước ngoài, thậm chí là nhà hàng khi muốn tổ chức tiệc ăn mừng thôi. Chứ thông thường sẽ tự làm ở nhà hoặc ra quán cóc ngồi. Vừa thoải mái vừa có không khí dễ tâm sự

Nguyễn Anh Khánh
Nguyễn Anh Khánh
2 năm trước

Đúng rồi, không biết sao cà phê sữa đá lề đường rẻ tiền hơn rất nhiều so với Starbuck lại ngon đặc biệt như vậy. Đi đâu xa vẫn luôn thèm một ly cà phê sữa đá của Việt Nam. Nó cứ như chất gây nghiện ấy !