So với Huawei của Trung Quốc, Apple của Hoa Kỳ hay Samsung của Hàn Quốc, Nhật Bản dường như không có một gương mặt đại diện nào trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện thoại di động.

Trên thực tế, có rất nhiều công ty sản xuất điện thoại di động ở Nhật Bản. Như Sony và Sharp. Tuy nhiên, các đơn vị này lại nổi tiếng hơn với mảng thiết bị gia dụng và điện thoại chỉ là một nhánh sản xuất nhỏ. Thậm chí trong những năm gần đây, thương hiệu Trung Quốc Huawei đã dần trở nên phổ biến tại Nhật Bản; chèn ép cả các thương hiệu nội địa.

Tại sao lại xảy ra điều kỳ lạ này?

Theo phân tích của một số chuyên gia công nghệ trước đây. Có ba lý do chính lý giải sự suy giảm của ngành sản xuất điện thoại di động tại Nhật Bản.

Đầu tiên, văn hóa làm việc truyền thống ở Nhật Bản đã cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp smartphone. Bởi vì các công ty ở Nhật thường không sa thải nhân viên. Vì vậy nhân viên được thăng chức cao hơn theo năm làm việc, khiến những người giữ vị trí lãnh đạo đều mang theo tư duy kinh doanh kiểu cũ. Do đó, các công ty này không thể ra mắt được các sản phẩm mà giới trẻ yêu thích.

Thứ hai, Nhật Bản không giỏi trong việc tích hợp các tài nguyên. Ví dụ, Sony có bộ phận âm thanh và bộ phận máy ảnh, nhưng họ không có nhiều tiếng nói và ảnh hưởng trên thị trường sản xuất phân phối điện thoại di động.

Thứ ba, Nhật Bản đã tự nguyện từ bỏ thị trường sản xuất điện thoại di động vì cho rằng khó kiếm được tiền do lợi nhuận thu được trên mỗi sản phẩm quá thấp. Trên thực tế, các thành phần linh kiện điện thoại mang lại lợi nhuận cao vẫn được cung cấp bởi Nhật Bản, như máy ảnh và các loại cảm biến.

Nhưng các lý do trên cũng đang bị phản bác một cách mạnh mẽ. Bởi Nhật Bản vẫn nổi tiếng với xe hơi, đồ gia dụng và các sản phẩm điện tử khác. Cùng một xã hội và hệ thống văn hóa làm việc, tại sao ô tô và đồ gia dụng có thể thành công?

Đối với ý tưởng về tích hợp tài nguyên, lý do này thậm chí không hoàn toàn hợp lý. Các dòng sản phẩm như PplayStation của Sony là minh chứng hùng hồn nhất cho việc tích hợp tài nguyên và thành công rực rỡ. Rõ ràng không công bằng khi nói rằng. Các công ty Nhật Bản không giỏi trong việc tích hợp các tài nguyên để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Lý do thứ ba cũng cần được cân nhắc lại. Nhật Bản đã không tự nguyện từ bỏ thị trường sản xuất điện thoại di động; mà là buộc phải rút lui trước các đối thủ cạnh tranh quá mạnh mẽ. Bởi nếu nhìn vào iPhone của Apple, một sản phẩm mà giá trị sản xuất chỉ chiếm khoảng 30% giá bán; liệu ai có thể nói rằng đi làm smartphone đem bán không có lợi nhuận cao? Liệu có công ty nào không muốn giá trị gia tăng từ thiết kế và thương hiệu chiếm tới 70% giá thành sản phẩm.

Ngoài ra, nếu chỉ tập trung vào việc phát triển các bộ phận hay linh kiện để cung cấp cho nhà sản xuất, các công ty Nhật sẽ chỉ thu được lợi nhuận tạm thời. Theo thời gian, khi các quốc gia khác bắt đầu nghiên cứu và phát triển linh kiện thay thế, những lợi thế đó sẽ sớm chấm dứt.

Vậy quay trở lại câu hỏi, tại sao điện thoại di động Nhật Bản chỉ có thể bán ở thị trường nội địa?

Trên thực tế, điều này có thể liên quan chặt chẽ tới việc các công ty công nghệ Nhật Bản “không phù hợp cho lắm” với một môi trường cạnh tranh khốc liệt.

Chu kỳ đổi mới sản phẩm trong ngành công nghiệp ô tô khá chậm, giúp cho các công ty Nhật Bản vẫn có nhiều lợi thế. Nhưng với các lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác. Như thiết bị gia dụng, đặc biệt là TV, tủ lạnh và máy giặt. Các công ty Nhật đã dần mất tiếng nói khi phải đối mặt với làn sóng mới đến từ Trung Quốc hay Hàn Quốc.

Trước hết, điều này có liên quan nhiều đến mô hình của các công ty Nhật Bản. Hệ thống phân bổ chức vụ và trách nhiệm công việc được nói ở trên là một lý do. Ngoài ra, việc “đóng cửa giao lưu” với bên ngoài của các công ty này cũng có ảnh hưởng không kém. Các công ty Nhật Bản luôn thích hợp tác nội bộ và không thích sự hiện diện của các đối tác nước ngoài trong ngành của mình. Gần như chỉ khi đặc biệt “bất lực”, họ mới sử dụng sản phẩm nước ngoài.

Thứ ba là lý do kinh tế và văn hóa của Nhật Bản. Sau khi bong bóng kinh tế vỡ đầu thập niên 1990, kinh tế Nhật Bản chuyển sang thời kỳ trì trệ kéo dài. Tốc độ tăng trưởng GDP thực tế bình quân hàng năm của giai đoạn 1991-2000 chỉ là 0,5%, thấp hơn rất nhiều so với các thời kỳ trước.

Trong tình hình kinh tế chung như vậy, xã hội Nhật Bản không có nhiều đổi mới và cả sự “đam mê”. Những người trẻ tuổi bắt đầu ủng hộ văn hóa “Hikikomori”, tự thu mình trong nhà và xa lánh xã hội. Rõ ràng điều này không phù hợp với sự cạnh tranh quá khốc liệt.

Do đó, khi không thể thích ứng với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ nước ngoài. Các công ty điện thoại di động Nhật Bản chuyển sang tập trung vào việc phát triển; khai thác thị trường trong nước. Nhờ đó, họ đã phần nào giữ được phần “sân nhà” này khi đối mặt với làn sóng du nhập sản phẩm từ các quốc gia bên ngoài.

Lợi thế hiện tại của Nhật Bản về cơ bản là ngành sản xuất truyền thống, với tốc độ cập nhật chậm. Các công ty trong nước cũng phù hợp với mô hình này và hiện không có cách nào để họ có thể theo kịp thời đại Internet, smartphone và 5G.

Theo Bảo Nam – Trí Thức Trẻ

Xem thêm

Bất hòa nhận thức: Cách người bán thay đổi niềm tin người mua qua marketing

Quảng cáo
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

15 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Quốc Tuấn
Nguyễn Quốc Tuấn
2 năm trước

Nói về thị trường điện thoại hiện nay, ngta sẽ nhắc đến nhiều về apple của Mỹ, Samsung của Hàn hay thi trường Trung Quốc như bài viết nói. Việc Nhật cạnh tranh ở thị trường này cũng là điều rủi ro nên là yếu thế là điều hiển nhiên.

Tuấn Khải
Tuấn Khải
2 năm trước

Thật tiếc về điều này, nhưng mà đâu đó trong tương lai có thể rồi sẽ khác. Mình vẫn rất tin dùng những mặt hàng, sản phẩm của Nhật Bản

Trọng Tú
Trọng Tú
2 năm trước

Thẳng thắn mà nói thì văn hóa trung thành với doanh nghiệp đôi khi lại là một rào cản lớn để doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo hơn

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Dẫu Nhật Bản là nước phát triển về cộng nghệ, nhưng nếu ko hội nhập và giao lưu với các nước khác thì rất khó để có thể bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của Thế Giới

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Việc có nhiều ông lớn đang chiếm giữ thị trường, nên rất khó để Nhật bản có thể bước vào thị trường ác liệt như thế

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

“Những người trẻ tuổi bắt đầu ủng hộ văn hóa “Hikikomori”, tự thu mình trong nhà và xa lánh xã hội. Rõ ràng điều này không phù hợp với sự cạnh tranh quá khốc liệt” và là điều gây cản trở to lớn cho sự phát triển

Thiên tỷ
Thiên tỷ
2 năm trước

Nhờ bài viết mà mik biết thêm thông tin mới này. Từ trước giờ cứ nghĩ các mặt hàng của Nhật luôn được trào đón mạnh ở thị trường Thế Giới

Karry
Karry
2 năm trước

Bài viết rất hay và ý nghĩa ạ

Hồng Vỹ
Hồng Vỹ
2 năm trước

Đúng thật là chưa thấy một sản phẩm điện thoại di động nào của Nhật Bản nổi trội và được sử dụng rộng rãi trong khi các sản phẩm như ti vi tử lạnh thì hàng Nhật vẫn chiếm được lòng người dân hơn. Nhờ bài viết của tác giả mình mới biết được nguyên nhân.

Mộc An
Mộc An
2 năm trước

Sau khi đọc bài này mình có suy nghĩ rằng với tốc độ cập nhật chậm và mô hình công ty ” đóng cửa giao lưu” như vậy thì sau 10 năm nữa liệu Nhật Bản có còn chỗ đứng và tiếng nói như hiện tại nữa hay không.

Hiền Ni
Hiền Ni
2 năm trước

Mặc dù được đánh giá cao về năng suất làm việc nhưng sự đổi mới ở người Nhật lại không được đánh giá cao như thế. Nếu như không tìm cách sinh tồn trong môi trường cạnh tranh ngày một khốc liệt thì có lẽ dù ở sân nhà thì không lâu sau điện thoại di động của đất nước mặt trời mọc cũng không còn được lựa chọn

Trần Cẩm Thành
Trần Cẩm Thành
2 năm trước

Dù không thể nổi tiếng ở những mặt trận về thiết bị công nghệ thế nhưng hiện nay, văn hóa Nhật Bản hay Made in Japan vẫn là một hình ảnh ấn tượng đối với thế giới

Yên Đường
Yên Đường
2 năm trước

Bài viết rất thú vị. Mình cũng rất thích các sp của Nhật Bản vì chất lượng mà nó mang lại nhưng đôi khi chúng ta phải nhìn vào thực tế rằng văn hóa ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của thương hiệu.

Nhung Huyền
Nhung Huyền
2 năm trước

Mình rất thích các sp từ Nhật Bản đặc biệt là vừa bền vừa rẻ. Như vậy nếu như NB cũng sản xuất ra một chiếc điện thoại với những đặc tính như vậy thì có lẻ 1 người chỉ cần mua một lần trong đời mất.

An Chi
An Chi
2 năm trước

Bài viết rất thú vị.