Startup tỷ USD – chỉ các startup có mức định giá từ 1 tỷ USD còn có thuật ngữ gọi là kỳ lân (unicorn) – được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, không nhiều người biết nguồn gốc của tên gọi này.

Audio: Nhung Huyền
Tại sao các startup tỷ USD được gọi là kỳ lân-đóng-gói-tri-thức-Trần-Thị-Minh-Anh-KSC-H1
Nhà đầu tư mạo hiểm Aileen Lee, người đầu tiên dùng thuật ngữ kỳ lân để nói về startup tỷ USD. Ảnh: Getty Images.

“Startup tỷ USD hiếm như kỳ lân”

Thuật ngữ kỳ lân (unicorn) trong khởi nghiệp được sử dụng lần đầu tiên bởi Aileen Lee; đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Cowboy Ventures tại Thung lũng Silicon (Mỹ) – công ty từng rót vốn vào một số startup như Bloom Energy, Dollar Shave Club và Rent the Runway.

Năm 2013, trang công nghệ TechCrunch đăng tải một bài viết của Aileen Lee với tựa đề:

“Chào mừng đến với câu lạc bộ kỳ lân: Học từ những startup tỷ USD”.

Trong bài viết, Lee cho biết nhóm của bà đã tìm kiếm và đưa ra danh sách những công ty công nghệ tại Mỹ ra đời từ năm 2003 và có giá trị từ 1 tỷ USD.

Tại thời điểm đó, Lee nhận ra số startup đạt được 2 tiêu chí của bà rất ít; chỉ có khoảng 0,07% trong tổng số các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư; đạt mức định giá tỷ USD trong vòng ít hơn 10 năm. Lee muốn tìm một thuật ngữ để nói về nhóm công ty khởi nghiệp thành công và hiếm có này.

Chia sẻ trong một sự kiện, nhà đầu tư sinh năm 1970 cho biết bà đã cân nhắc một vài cái tên; trong đó bao gồm “home run” và “mega-hit”, nhưng cuối cùng Lee quyết định chọn “unicorn”. Trong truyền thuyết, kỳ lân là một loài vật hiếm; có hình dáng giống con ngựa trắng một sừng; một số phiên bản có thể mọc thêm cánh.

Theo Lee, giống như loài kỳ lân hiếm có, trong hàng nghìn startup công nghệ trên thế giới chỉ có vài công ty có thể trở thành doanh nghiệp tỷ USD. Bên cạnh đó, hình ảnh kỳ lân cũng thể hiện sự khao khát thay đổi thế giới của các startup.

“Nhiều doanh nhân và nhà sáng lập có những ước mơ lớn và đang thực hiện sứ mệnh xây dựng những thứ thế giới chưa từng có trước đây. “Home-run” hay những thuật ngữ tương tự không phản ánh được tinh thần này”, Lee nói.

Bài báo của nhà đầu tư mạo hiểm này sau đó được rất nhiều người chia sẻ. Và cách gọi các startup tỷ USD là kỳ lân dần trở nên phổ biến trên thế giới.

Tại sao các startup tỷ USD được gọi là kỳ lân-đóng-gói-tri-thức-Trần-Thị-Minh-Anh-KSC-H2
Các startup tỷ USD trước đây hiếm có như kỳ lân. Ảnh: iStock Photo.

Thời của siêu kỳ lân.

Khi bài báo của Lee xuất bản; “câu lạc bộ kỳ lân” mà bà tìm ra chỉ có 39 thành viên. Tuy nhiên, số lượng các startup được định giá trên 1 tỷ USD đã tăng lên rất nhanh trong những năm qua. Theo thống kê của công ty chuyên theo dõi các startup CB Insight; chỉ riêng năm 2018, thế giới có thêm 119 startup kỳ lân; tăng 67% so với con số 71 của năm 2017.

Cũng theo dữ liệu real-time (thời gian thực) của CB Insight; hiện có 348 unicorn trên toàn cầu với tổng tài sản 1.165 tỷ USD; trong đó một nửa đến từ Mỹ.

Khi các công ty có giá trị trên 1 tỷ USD không còn hiếm như 6 năm trước; thế giới đang tập trung sự chú ý đến các siêu kỳ lân (decacorn) – thuật ngữ chỉ các startup có giá trị từ 10 tỷ USD.

Câu lạc bộ siêu kỳ lân hiện có 18 thành viên; trong đó dẫn đầu là Bytedance – startup Trung Quốc sở hữu ứng dụng TikTok với định giá 75 tỷ USD. Tiếp theo là ứng dụng gọi xe Uber với 72 tỷ USD; Didi Chuxing 56 tỷ USD; WeWork 47 tỷ USD; JUUL Labs 38 tỷ USD…

Hơn 55% siêu kỳ lân có trụ sở chính tại Mỹ; 22% đến từ Trung Quốc. Khu vực Đông Nam Á có 2 đại diện là Grab (Singapore) với 14 tỷ USD và Go-Jek (Indonesia) với 10 tỷ USD. Ấn Độ và Hàn Quốc, mỗi quốc gia có một siêu kỳ lân.

Ngoài ra, một số startup có giá trị đang tiến gần mốc 10 tỷ USD như: Coupang (Hàn Quốc) và Guazi (Trung Quốc) với 9 tỷ USD, Coinbase (Mỹ) 8 tỷ USD…

Theo thegioihoinhap.vn

Quảng cáo
4.5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

18 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quang Thanh
Quang Thanh
2 năm trước

Wow, thì ra cái tên “kỳ lân” lại có ý nghĩa đến vậy

Yunna
Yunna
2 năm trước

Các kì lân tập trung vào hai lĩnh vực phổ biến, bao gồm: Dịch vụ phần mềm Internet và Thương mại điện tử. Phân khúc được các nhà đầu tư đánh giá cao nhất chính là “On Demand”- các dịch vụ theo nhu cầu, bao gồm các công ty như Uber, Didi Chuxing và DoorDash.

top-10-ky-lan-lon-nhat-the-gioi-2.png
An Khương
An Khương
2 năm trước

Cảm ơn tác giả đã chia sẻ một bài viết tuyệt vời còn có cả phần audio.

An Phú
An Phú
2 năm trước

“Nhiều doanh nhân và nhà sáng lập có những ước mơ lớn và đang thực hiện sứ mệnh xây dựng những thứ thế giới chưa từng có trước đây. “Home-run” hay những thuật ngữ tương tự không phản ánh được tinh thần này”

Nguyễn Quốc Tuấn
Nguyễn Quốc Tuấn
2 năm trước

Qua bài viết mình đã hiểu rõ về khái niệm “kỳ lân” bảo sao đọc trên mạng ngta cứ nói siêu kỳ lân rồi các doanh nghiệp tỷ đô mà mình cũng không rõ. Có thêm phần audio trong bài càng làm mình muốn nghe đi nghe lại.

Thanh Bình
Thanh Bình
2 năm trước

Theo như CB Insights, hiện nay có hơn 400 start up kì lân được định giá tỉ đô. đặc biệt theo thống kê của Hurun Report thì Trung Quốc đang có những kì lân giá trị nhất.

Phú Hòa
Phú Hòa
2 năm trước

Ngày nay các startup “kỳ lân” vẫn đang tăng manh . Tăng mạnh nhất phải kể đến là ở nhóm startup kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ, trí tuệ nhân tạo. Dẫn đầu là Mỹ với 242 startup “kỳ lân”, tiếp đến là Trung Quốc với 119 công ty. Anh và Ấn Độ đều có 24 công ty. Theo sau là Hàn Quốc (11), Indonesia (10), Nhật Bản (4). 

202011240007600-16064617321011092255391.jpg
Thanh Nhàn
Thanh Nhàn
2 năm trước

Ant Group, ByteDance, Didi Chuxing và Lufax Holding là 4 kỳ lân khởi nghiệp lớn nhất thế giới hiện nay theo thống kê của viện nghiên cứu Hurun (Thượng Hải).Trong đó Ant Group – công ty vận hành ứng dựng Alipay, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số của Alibaba là startup đứng đầu trong danh sách kỳ lân khởi nghiệp. Sau vòng gọi vốn diễn ra vào tháng 5/2018, giá trị của công ty này ước đạt 150 tỷ USD. Ant Group đang hướng đến mức định giá 200 tỷ USD vào năm nay với kế hoạch lên sàn tại Thượng Hải và Hong Kong.

Thanh Nhàn
Thanh Nhàn
2 năm trước

Và còn có cả Lufax Holding một công ty phát triển nền tảng quản lý tài sản trực tuyến với mức định giá 38 tỷ USD với trụ sở đặt tại Trung Quốc. Lufax ra đời năm 2011 với dịch vụ duy nhất là cho vay P2P, kết nối giữa những người có tiền mặt và những người đang cần vay vốn để đầu tư.

Thanh Nhàn
Thanh Nhàn
2 năm trước

Và Việt Nam cũng có VNPay với mạng lưới thanh toán bằng mã QR được định giá một tỷ USD, trở thành startup kỳ lân thứ hai của Việt Nam sau VNG. Thật tuyệt vời làm sao.

a43-2501-1606288736-5173-1606373477.jpg
Hồng Vỹ
Hồng Vỹ
2 năm trước

Bài viết thật hay. Cảm ơn tác giả

Hiền Ni
Hiền Ni
2 năm trước

Nhờ bài viết của tác giả mình mới hiểu rõ hơn khái niệm”kì lân”. Giọng audio hay quá ạ.

Mộc An
Mộc An
2 năm trước

“Giống như loài kỳ lân hiếm có, trong hàng nghìn startup công nghệ trên thế giới chỉ có vài công ty có thể trở thành doanh nghiệp tỷ USD. Bên cạnh đó, hình ảnh kỳ lân cũng thể hiện sự khao khát thay đổi thế giới của các startup”. 

Quốc Thắng
Quốc Thắng
2 năm trước

Cảm ơn đã chia sẽ kiến thức cho mình và tất cả mọi người , rất hay ạ

An Chi
An Chi
2 năm trước

Start up thì gọi là Kì Lân còn nhà đầu tư cho star up kì lân thì được gọi là nhà đầu tư Thiên thần. Nice

Nhung Huyền
Nhung Huyền
2 năm trước

Trong số tất cả các công ty khởi nghiệp, các công ty coi trạng thái kỳ lân được định giá 1 tỷ đô la + là thành công là cực kỳ hiếm, ở mức 0,0006. Nó cũng hiếm có như Kì Lân vậy.

Yên Đường
Yên Đường
2 năm trước

Ngoài ra hiện nay còn có thuật ngữ Hectocorn – Kì lân trăm sừng là thuật ngữ để chỉ những start up kì lân có định giá trên 100 tỷ đô.

Trần Cẩm Thành
Trần Cẩm Thành
2 năm trước

Tỉ lệ xuất hiện kỳ lân đã hiếm, thế nhưng tỉ lệ kỳ lân có thể sống khỏe mạnh còn hiếm hơn. Không ít doanh nghiệp dù đã trờ thành kỳ lân nhưng lại không thể có được một cuộc sống lâu dài