Điều gì khiến con người trở nên khác biệt với tất cả các loài động vật còn lại trên Trái Đất? Có phải là trí tuệ? Kích thước hộp sọ lớn? Chúng ta đứng thẳng bằng hai chân? Hay đơn giản chỉ là một bờ mông gợi cảm và quyến rũ?

Tại sao con người có mông
Nguồn: Internet

Tất cả đều đúng! Và bạn không đọc nhầm đâu. Con người sở hữu một vòng 3 lớn hơn và độc nhất so với tất cả các loài động vật còn lại trên Trái Đất. Đó là việc sở hữu một bờ mông tròn, nổi khối đầy đặn và mềm mại. Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy khủng long có mông. Cũng như nhiều loài động vật có vú đâu.

Nhưng mục đích của mông là gì? Và tại chúng ta có cơ mông

Tuyệt phẩm chúng ta gọi là bờ mông, thực ra gồm các cơ chính: Cơ mông nhỏ (Gluteus minimus), Cơ mông nhỡ (gluteus medius) và Cơ mông lớn (gluteus maximus). Trong ba cơ mông này, Cơ mông lớn sẽ chịu trách nhiệm cho hình dáng bờ mông của bạn.

Cơ mông lớn sẽ điều khiển hoạt động co duỗi chính của chân khi vận động như: Chạy, leo cầu thang hoặc khi cần đứng dậy khi đang ngồi… tức là bất cứ hoạt động nào yêu cầu chân bạn phải di chuyển nhanh hoặc thay đổi tư thế lớn. Thì cơ mông lớn sẽ chịu trách nhiệm.

Đây là lý giải tại sao chạy nước rút và squats sẽ giúp bạn có mông tròn và săn chắc. Các nhóm cơ mông, chỉ có ở con người, cơ mông lớn (gluteus maximus) mới phát triển.

Cấu trúc cơ mông
Nguồn: Internet

Có một vài loài động vật có vú khác nhìn bề ngoài cũng có mông, cụ thể là ngựa. Thế nhưng, sự phát triển mông của chúng không hề đến từ nhóm cơ mông lớn. Mà là sự to ra của nhóm cơ mông nhỡ. Khá nhiều loài động vật có vú có mông, cũng là từ sự phát triển của cơ mông này.

Con người có hình dạng mông rất độc đáo so với tất cả các loài động vật có vú khác. Việc tiến hóa để di chuyển đi lại bằng hai chân, đòi hỏi các cơ hông phải định hướng nhằm đặt cơ mông lớn vào vị trí kỳ lạ mà bạn đang có. Dưới ảnh chụp giải phẫu, gần như mông bạn bị treo hoàn toàn ra khỏi xương chậu.

Con người là loài duy nhất phát triển cơ mông lớn. Khi chúng ta tiến hóa thành một loài đi bộ bằng 2 chân, độc đáo và duy nhất. Câu chuyện sẽ còn hấp dẫn hơn thế, nếu chúng ta nhìn vào quá trình tiến hóa của các loài động vật.

Cỡ khoảng 350 triệu năm trước, những động vật bốn chân đầu tiên đi bộ trên đất liền bắt đầu xuất hiện. Tất cả chúng đều có cái đuôi lớn. Một trong những cơ đuôi của chúng, gọi là caudofemoralis, nối đuôi với xương đùi.

Khi còn ở dưới nước, cơ này được tổ tiên của chúng sử dụng để bơi. Khi lên cạn, các động vật dùng đuôi để kéo chân sau của chúng về phía sau, từ đó tạo lực đẩy cơ thể tiến về phía trước. Hãy tưởng tượng đến dáng đi của những con khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex.

khủng long

Trong quá trình tiến hóa, các cơ đuôi vẫn còn được nhiều loài động vật sau này giữ lại. Thậm chí vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay ở một số nhóm như bò sát và động vật lưỡng cư. Những con vật này thường có đuôi dài và to, vì chúng phụ thuộc rất nhiều vào cơ đuôi mới có thể di chuyển được.

Mặc dù vậy, không phải loài động vật nào cũng muốn đi lạch bạch mãi như những con cá sấu. Khoảng 300 triệu năm trước, một nhóm động vật có tên là synapsids, dòng dõi tổ tiên của động vật có vú đã tiến hóa. Theo chiều hướng loại bỏ sự quan trọng của đuôi.

Các loài động vật trên cạn đầu tiên sử dụng đuôi để đứng và di chuyển

Chúng phát triển một nhóm cơ thay thế cơ đuôi để vận động và di chuyển. Như bạn có thể đoán được, đó chính là cơ mông. Các cơ này nối hông với xương đùi mà hoàn toàn không dính dáng gì tới cơ đuôi nữa.

Trải qua hàng triệu năm, cơ đuôi của chúng ngày càng nhỏ đi. Đến khoảng 200 triệu năm trước, các loài động vật có vú gần như chỉ còn đuôi rất nhỏ. Chúng không góp phần vào quá trình đi lại nữa. Thay vào đó, nhiệm vụ được chuyển qua cơ mông, khiến mông phát triển, tăng kích thước và hình thành nên khối.

Cho đến khoảng 6 triệu năm trước, khi tổ tiên của loài người bắt đầu đứng thẳng dần trên hai chân, những loài linh trưởng này đã ngừng sử dụng chân trước để vận động. Chúng dựa phần lớn vào chân sau để đứng và đi lại, vận động.

Quá trình chuyển đổi này có nghĩa là tất cả sức mạnh cần thiết để tạo lực đẩy cho quá trình đi bộ, được đặt lên duy nhất cơ mông. Không có lựa chọn khác, mông của các loài linh trưởng đi bằng 2 chân phải tăng kích thước và nổi hẳn thành khối to ra ngoài xương chậu.

Thêm vào đó là một vài miếng đệm béo cũng được đặt xen kẽ vào mông. Nó giúp cho các cơ không bị tổn thương khi cọ xát vào xương hông. Các cơ và miếng đệm béo này tạo nên vẻ ngoài cho mông của bạn bây giờ.

Song song với sự lớn lên của bộ não, mông của chúng ta cũng lớn hơn sau quá trình tiến hóa

sự tiến hóa của con người

Trên đây là những lý do mà bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy khủng long có mông. Cũng như nhiều loài động vật có vú khác.

Ngay cả ở các loài linh trưởng họ gần với chúng ta như khỉ đột. tinh tinh, mông của chúng cũng không thể lớn và quyến rũ như con người. Lý do vì các loài vật này chỉ di chuyển bằng hai chân trong những khoảng thời gian ngắn hơn. Và vẫn hay có quen đi bằng cả chi trước.

Hơn nữa, chúng cũng không biết squats hay tập chạy nước rút như con người. Và đó cũng là một mẹo nhỏ dành cho bạn. Nếu muốn mông trở nên lớn gợi cảm hơn. Hãy tập những bài tập đòi hỏi thay đổi tư thế hoặc chuyển động chân nhanh. Đó là lúc cơ mông của bạn được sử dụng và phát triển nhiều nhất.

Phan Hoàng Thư theo Trí Thức Trẻ

Bài học từ vụ cướp ngân hàng

Quảng cáo
5 7 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
25 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Minh Liêu
Minh Liêu
1 year ago

Nói phụ nữ mông to có sự thông minh cũng hợp lý nhỉ

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
1 year ago

Ra là cơ mông phát triển song song với não bộ của chúng ta

Trần Na
Trần Na
1 year ago

Rating 5*

Như Khương
Như Khương
1 year ago

Những phụ nữ mong cong thật là món quà tuyệt vời của tiến hóa, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra nhiều phụ nữ mong cong sinh sản thuận lợi hơn.

Thanh Âm
Thanh Âm
1 year ago

Không thể phủ nhận người ta thường dễ bị cuốn hút bởi đường cong bờ mông kể cả của nam hay nữ

A Mễ
A Mễ
1 year ago

Đó chắc chắn là sự sắp xếp của tạo hóa, khi chúng ta tiến hóa thành một loài đi bộ bằng 2 chân, độc đáo.

Huy Vu
Huy Vu
1 year ago

Điều thú vị là theo tư liệu hóa thạch, sự giãn nở cơ này xảy ra khoảng 2 triệu năm trước cùng với sự tiến hóa của người đứng thẳng (H. erectus) và nguồn gốc của độ bền khi chạy.

Ly Ly
Ly Ly
1 year ago

Thành phần quan trọng khác của mông là mỡ. Và ngay cả những người gầy nhất thì mông cũng lớn hơn so với động vật có vú khác bởi chúng ta cần nhiều mỡ cho việc vận động và sinh sản.

vy nguyen
vy nguyen
1 year ago

Với sự tiến hóa của hai chân, những linh trưởng – tổ tiên loài người ~ 6 triệu năm trước, đã ngừng sử dụng chân trước cho di chuyển và dựa hoàn toàn vào chân sau để đứng thẳng. 

Mino Nguyen
Mino Nguyen
1 year ago

Nó như một nhà máy năng lượng mà chúng ta gọi đến bất cứ khi nào cần thực hiện những thay đổi tư thế lớn hoặc khi cần cử động chân nhanh. 

Nam Khang
Nam Khang
1 year ago

Đó là lý do tại sao những người chạy nước rút hay nâng tạ luyện tập các bài squat nặng sẽ có mông rất tròn và săn chắc.

Tuấn Tú
Tuấn Tú
1 year ago

Bài viết bổ ích, giờ mới biết

Kim Tuyền
Kim Tuyền
1 year ago

Một nét đẹp của tạo hóa

Kha Như
Kha Như
1 year ago

Đã phát hiện ra chân lý :3 mọi thứ đều có lý do của nó

Yên Bình
Yên Bình
1 year ago

Thì ra do đó các bài tập mông thường tác động đến các cơ vận động ở chân

Thiên An
Thiên An
1 year ago

Những người vận động nhiều, cơ hông mà vùng mông thường đầy đặn, đến nay mới biết nguyên do

Hiền Lê
Hiền Lê
1 year ago

Hồi trc mình cũng từng hỏi, s các loài như thằng lằn, khùng long, … không có mông

Chu Thanh
Chu Thanh
1 year ago

Vote 5*

Linh Nhật
Linh Nhật
1 year ago

Hình dạng mông ở người là đặc điểm khác biệt so với các loài khác. Điều này đòi hỏi phải định hướng lại rất nhiều cơ hông ở người và khiến cơ duỗi chính của chân (gluteus maximus) đặt tại vị trí kỳ lạ – gần như treo trên xương chậu của chúng ta.

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
1 year ago

Khi con người tiến hóa từ linh trưởng bốn chân sang hai chân, xương chậu của chúng ta đã có những thay đổi căn bản để có thể nâng đỡ trọng lượng toàn thân trên

Minh Anh Tạ
Minh Anh Tạ
1 year ago

Các nhóm cơ đùi trong (gluteal abductors), một phần khác của mông, có chức năng ngăn chặn hiện tượng nghiêng vùng chậu. Nếu bạn đứng trên một chân, xương chậu của bạn gần như thăng bằng tránh bị chấn thương dây thần kinh

Vận Ách
Vận Ách
1 year ago

Mình không ngờ vòng 3 lại tập hợp nhiều kiến thức như vậy vì lâu nay mình nghĩ mông không có gì quan trọng để tìm hiểu. Thật không ngờ, tác giả mở ra nhiều vấn đề quá

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
1 year ago

Nếu đề cập tới cơ bắp thì câu trả lời “khi chạy”. Cơ bắp cấu thành mông là gluteus maximus (lớn nhất trong cơ thể người) và phần trên của nó mở rộng đáng kể so với linh trưởng.

Nhật Minh Tấn
Nhật Minh Tấn
1 year ago

Khi tổ tiên của chúng ta tiến hóa thành người đi bộ thành thạo trên hai chân thì xương chậu trở nên ngắn hơn và rộng hơn để hai cơ gluteus nhỏ (minimus) và trung (medius) di chuyển xung quanh để giúp chúng ta ổn định xương chậu khi giữ thăng bằng trên một chân hay khi chúng ta đưa chân qua lại về phía trước

Hiếu Đỗ
Hiếu Đỗ
1 year ago

Rất ư là tuyệt vời luôn tác giả ơi