Việt Nam hiểu rõ ly cà phê của mình.

Cà phê sữa đá

Đen đá và sữa đá – những tách cà phê đã nằm trong máu người Việt – với độ đậm về vị và hương thơm nồng của hạt cà phê. Cơ bản, người Việt Nam ưa thích vị hạt Robusta, thứ làm nên những ly đen đá và sữa đá. Và chúng rất khác những hạt Abrica mà Starbucks ưa dùng.

Có lẽ người Việt Nam khác biệt. Starbucks đã dùng những hạt Abrica thanh nhẹ để chinh phục hơn 77 quốc gia trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, cứ trong gần gần 1,7 triệu người mới có một người uống Starbucks. Có vẻ, danh tiếng đã không lay chuyển được thị phần trong thị trường hơn 1 tỷ đô này.

So với các nước trong khu vực, lượng tiêu thụ cà phê Starbucks tại Việt Nam khá là thấp

Liệu Starbucks, có cơ hội nào trong thị trường tiêu thụ cà phê ở Việt Nam không?

Không khó để tìm ra một quán cà phê trong bán kính 5km. Là một nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai, các quán cà phê tư nhân dễ dàng mọc lên khắp nơi.

Các quán cà phê tư nhân, gia đình mọc lên khắp các tuyến đường.

Có hơn 430,000/540,000 nhà hàng tại Việt Nam, trong năm 2018, là các quán ăn, quán nước vừa và nhỏ. Ngay cả 5 thương hiệu về cà phê và trà chỉ chiếm 15.3% thị phần, thì Starbucks chỉ chiếm 2.9%.

Sứ mệnh của Starbucks là mang sự cảm nhận mới đến khách hàng. Nhưng, người Việt có vẻ chưa sẵn sàng để đánh đổi sự cảm nhận đó. Vì vậy, những ly cà phê Starbucks như món hàng xa xỉ đối với đa số người dân Việt Nam. Đó là chưa kể đến vị cà phê Starbucks chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân Việt.

Sau chiến tranh, Việt Nam đã nỗ lực để thoát khỏi một nước nghèo. Và người Việt đã làm được. Nhưng chỉ hơn 13% dân số là tầng lớp từ trung lưu (năm 2019), thấp hơn mặt bằng chung trên thế giới, 26% dân số (dự kiến đến năm 2026) – theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới WB, thì sự thành công đó là chưa đủ.

Starbucks

“Có thể nói rằng, thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội là nơi tập trung lượng tiêu thụ cà phê tại Việt Nam. Nhưng thực tế rằng có một lượng lớn người dân Việt không sống tại thành phố, hoặc không có khả năng để thưởng thức những lý cà phê từ thương hiệu trong nước như Trung Nguyên hay Highlands.” – Sarah Grant, Trợ lí Giáo sư tại Đại học Bang California, thành phố Fullerton.

(To be continued…)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments