Hoàng là một chàng trai từ tỉnh lẻ lên thành phố Hồ Chí Minh theo đuổi ước mơ Đại học. Một người khá trầm tính, ít nói. Tuy nhiên, nhiều bạn bè đánh giá là người có phong cách lãnh đạo, tư duy giải quyết vấn đề sáng tạo cùng tinh thần hy sinh cao.

Dù ít nói những lại rất hăng hái khi tham gia phong trào trong và ngoài trường. Vì vậy, ngay khi là sinh viên năm nhất Hoàng đã được thầy cô, bạn bè tin tưởng đề cử vào vị trí quản lý một Câu lạc bộ chuyên về kỹ năng, dành cho các bạn sinh viên trong và ngoài trường. Với nhiều bạn trẻ đầy tài năng và nhiệt huyết, nhưng đang hoạt động thiếu hiệu quả.

Đây là một công việc yêu cầu Hoàng phải thay đổi, cố gắng thật nhiều. Việc phải định hướng – hướng dẫn cho một tập thể rệu rã, đòi hòi Hoàng phải là một người nhìn xa trông rộng, quyết đoán, dám đương đầu khó khăn, nhưng đòi hỏi tính lạc quan cao là một thử thách lớn. Một công việc với yêu cầu rất khác so với những gì Hoàng đã từng làm trước đó.

Sau hơn một tháng đảm nhận công việc này. Nhiều bạn bè, thành viên trong Câu lạc bộ nhận xét rằng; Hoàng là một người khó tính, đáng sợ và chỉ tập trung vào những ý tưởng của mình. Nhiều thành viên coi anh ấy là người quá nghiêm túc, khắc khe, thường xuyên la mắng và hiếm khi hài lòng với kết quả công việc. Tệ hại hơn, nhiều người còn nói rằng Hoàng không biết thể hiện cảm xúc, một con người khô khan. Mọi người cảm thấy áp lực, mệt mỏi khi làm việc cùng Hoàng. Dù kết quả công việc vẫn cao, nhưng về lâu dài sẽ mất đi nhân sự chủ chốt từ cách làm này.

Thay đổi được thực hiện khi Hoàng nhận ra có gì đó bất thường

Nhận ra điều bất thường. Hoàng tổ chức một buổi gặp mặt với tất cả các thành viên đã từng làm việc cùng. Tiến hành chia sẻ, cầu thị lắng nghe những đánh giá từ mọi người. Mọi người đã chỉ ra những khuyết điểm của Hoàng đã làm ảnh hưởng đến tinh thần của tập thể.

Từ đây, Hoàng nhận thức được, mình cần rèn luyện cho bản thân sức mạnh của sự cảm thông với người khác. Giảm đi sự khắc khe đòi hỏi quá nhiều từ thành viên. Hơn hết cần giao tiếp nhiều với mọi người để hiểu nhau hơn, hiểu mong muốn cống hiến của Hoàng. Điều này cũng giúp Hoàng trở thành một người hướng dẫn lãnh đạo lý tưởng, trong tình trạng Cậu lạc bộ được chuyển giao trong giai đoạn rệu rã. Việc thay đổi phong cách lãnh đạo là một yêu cầu cấp thiết lúc này.

Rất nhanh, một kế hoạch được lập ra với lộ trình dài hạn để cải thiện bản thân, tạo thuận lợi trong công tác quản lý vì mục tiêu chung. Anh đã tự viết ra những cam kết hàng ngày để thực hành kỹ năng đó và thay đổi theo thời gian.

Thay đổi phong cách lãnh đạo sẽ thay đổi tổ chức

Với mong muốn hiểu rõ hơn, giúp họ đạt được mục tiêu cá nhân trong học tập ở trường và hoạt động phong trào tại Câu lạc bộ. Hoàng đã đặt ra kế hoạch gặp gỡ ngoài công việc với từng thành viên. Thông qua các buổi cà phê, đá bóng, kể cả trong học tập. Nơi họ có thể thoải mái thể hiện cảm xúc hơn với Hoàng.

Ngoài ra, anh ấy còn tìm kiếm những lĩnh vực nằm ngoài công việc. Để gắn kết những mối liên kết còn thiếu sót trong Câu lạc bộ như; các bạn thường chơi theo nhóm nhỏ là bạn cùng lớp, khoa, trường. Hoàng thường xuyên tổ chức các nhóm nhỏ là những người ít trò chuyện với nhau, tham gia các hoạt động thi đấu thành tích trong – ngoài trường. Tạo điều kiện liên kết hỗ trợ, vui chơi cùng nhau để phát triển bản thân cho thành viên.

Thay đổi phong cách lãnh đạo
Ảnh Trần Thị Minh Anh

Hoàng rất nỗ lực vượt qua những thói quen tư duy, hành động đã bám rễ sâu từ trước. Đòi hỏi cấp thiết về thay đổi phương cách tiếp cận công việc cứng nhắc cần nhanh chóng thực hiện. Nhận thức được điều đó, là một bước tiến quan trọng, hướng đến việc thay đổi phong cách lãnh đạo của Hoàng, trong việc quản lý điều hành Câu lạc bộ để đạt được những thành tích nổi bật.

Anh ấy đã dành nhiều sự chú ý hơn, trong những tình huống có thể nảy sinh như rủi ro, nguy cơ và điều kiện tiến hành mỗi công việc khi lắng nghe. Đặt câu hỏi, chia sẻ lại với thành viên về cách triển khai, thay vì chỉ đưa ra những yêu cầu về kết quả công việc. Các cuộc họp ngày càng có nhiều tiếng cười, kèm theo các câu chuyện câu cá nhân có thông điệp rõ ràng, giúp cho mọi người cảm thấy dễ tiếp thu và thuyết phục hơn.

Từ sự tự thúc đẩy bản thân phá bỏ những thói quen cũ, thử nghiệm những phương cách mới trong tác phong quản lý điều hành, đã giúp Hoàng đưa Câu lạc bộ đạt nhiều thành tích chưa từng có trước đó. Xây dựng được bộ kỹ năng vững chắc cho bản thân. Cũng như tiến hành bước đầu xây dựng thương hiệu cho Câu lạc bộ mình quản lý.

Một nhân vật có thật mà tôi được biết, được làm việc chung. Nguồn cảm hứng làm tôi thay đổi bản thân tốt hơn.

Xem thêm:
>>> Xây dựng nền tảng vững chắc

Quảng cáo
5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phan Hoàng Thư
Phan Hoàng Thư
2 năm trước

Tuyệt

Minh Anh Trần
Minh Anh Trần
1 năm trước

Người lãnh đạo một là thay đổi để quản trị tốt hơn, hai là không phù hợp với vị trí họ đang có