Phần 2: Đặt niềm tin vào nhân sự

lãnh đạo niềm tin
Mọi cá thể đều muốn mang lại điều thực sự tốt nhất cho tổ chức của họ

Phần lớn mọi người đều thực sự có mục đích tốt. Họ làm việc say mê vào những điều họ tin rằng sẽ mang lại lợi thế cho tổ chức. Đôi khi những niềm tin đó đi chệch hướng và tạo ra những rắc rối, có khi ảnh hưởng trầm trọng đến sự thành công của tổ chức. Tuy vậy, không phải vì thế mà bạn lại đánh giá rằng họ hoặc ngu ngốc, hoặc nguy hiểm.

Một người bạn của Alan Willett, tác giả quyển sách này, đã từng làm việc tại một công ty tồi tệ. Vị giám đốc tại công ty đó luôn nổi cáu mỗi khi có rắc rối. Việc cáu gắt đó ảnh hưởng tệ đến mức, nhân viên nộp đơn nghỉ việc hay bị sa thải là chuyện bình thường. Kết quả là công ty đó chỉ có thể tồn tại 2 năm ngắn ngủi. Họ đã lụi tàn trước khi đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng; hình thành được một lượng khách hàng trung thành.

lãnh đạo niềm tin
Việc cáu gắt thường xuyên từ các lãnh đạo sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng làm việc của nhân viên

Nhiều nhà lãnh đạo rất quyết tâm để đạt được kết quả tốt. Họ thể hiện điều đó rất quyết liệt và phản ứng mạnh trước những rắc rối xảy ra. Tất nhiên, những phản ứng đó là bình thường. Tuy vậy, về lâu dài, những nhà lãnh đạo này cần cải thiện cách phản ứng của họ theo hướng tích cực hơn và xây dựng tổ chức nhiều hơn.

Cách lãnh đạo phản ứng với sự việc, ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng làm việc của từng cá thể trong tổ chức.

Lí do mà những vị lãnh đạo cáu gắt này đưa ra là có người muốn hại vị trị của họ và cả tổ chức. Tuy nhiên, khi suy xét kỹ lại, họ lại nhận thấy những suy nghĩ kia không xảy ra; thực ra là không bao giờ xảy ra.

Việc tìm hiểu kỹ nguyên nhân giúp tạo thêm niềm tin giữa nhân viên với lãnh đạo

Khi có rắc rối xảy ra do một cá thể, một nhóm, thì đó không phải là mục đích ban đầu của họ. Hầu như mọi người đều cố gắng hết mình để tạo ra được kết quả tốt hơn. Những nhà lãnh đạo cần hiểu rằng rắc rối xuất hiện là do có lỗ hổng trong thông tin; hoặc vấn đề trong quy trình làm việc, chứ không phải do mục đích của thành viên trong tổ chức.

Nhưng đừng vì vậy mà hiểu sai cách phản ứng lại rắc rối. Sự thay đổi trong cách suy nghĩ này không phải là phớt lờ những rắc rối đang xảy ra; mà cần tìm hiểu rõ mọi việc trước khi suy nghĩ đến vấn đề nhân sự. Khi thấy được niềm tin nơi nhà lãnh đạo, nhân viên sẽ tự tin hơn để tự giải quyết vấn đề, thay đổi hướng đi tốt đẹp hơn vì tổ chức.

Theo Alan Willet – Leading the Unleadable

Việt Hoàng Lê

Hãy click vào để theo dõi series “Thay đổi tư duy – Lãnh đạo hiệu quả” này nhé:

Phần 1: Nắm rõ giá trị của sự đa dạng

Phần 3: Chấp nhận sự thật – nhưng không để sự thật cản trở bạn.

Phần 4: Yêu cầu kết quả công việc cao mà mọi người khao khát đạt được

Phần 5: Nắm rõ sức mạnh của nguồn lực chủ chốt

Quảng cáo
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
10 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Vân Anh Phan
Vân Anh Phan
1 year ago

Khi nhà lãnh đạo tìm hiểu kỹ nguyên nhân, vấn đề sẽ giúp họ tạo thêm niềm tin giữa nhân viên với mình và nhân viên sẽ phụng sự, cống hiến hơn

Trâm Anh Phùng
Trâm Anh Phùng
1 year ago

Mọi rắc rối xảy ra đều không phải do mong muốn của bất kì cá nhân nào, vì vậy lãnh đạo phải thật sự sáng suốt trong cả quá trình

Trần Thị Minh Anh
Trần Thị Minh Anh
1 year ago

Việc cáu gắt thường xuyên từ các lãnh đạo sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng làm việc của nhân viên. Vì vậy các nhà lãnh đạo nên biết cách kiềm chế cảm xúc của bản thân, tin tưởng khi giao việc cho nhân sự mình đã mong muốn và cho họ không gian tốt nhất để hoàn thành công việc

Cai Vinh Hiếu
Cai Vinh Hiếu
1 year ago

Đặt niềm tin vào đúng nơi đúng thời điểm sẽ khai thác hết được tiềm năng bên trong thành viên tổ chức. Hãy nhìn vào biểu hiện của họ, trao cho họ hạt giống, họ sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hạt giống đó thay bạn trước những phong ba bão táp bên ngoài!

Screenshot 2021-10-05 165852.JPG
Trung Quân
Trung Quân
1 year ago

Không chỉ tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi, người lãnh đạo cũng cần đưa ra những giải pháp phù hợp

Cẩm Thành
Cẩm Thành
1 year ago

Việc một cá nhân có sự gắn kết với tổ chức sẽ khó có suy nghĩ hủy hoại tổ chức

Hoàng Anh
Hoàng Anh
1 year ago

Cách phản ứng trước mỗi vấn đề cũng là điều thể hiện lên bản lĩnh của người lãnh đạo

Minh Ngọc
Minh Ngọc
1 year ago

Mình nghĩ trong một môi trường làm việc lành mạnh, ai cũng sẽ cố gắng làm điều tốt nhất cho tổ chức. Nhà lãnh đạo cần bình tĩnh xem xét vấn đề để có phản ứng phù hợp, hơn là chỉ nổi giận khi xảy ra sự cố

Minh Phương
Minh Phương
1 year ago

“Những nhà lãnh đạo cần hiểu rằng rắc rối xuất hiện là do có lỗ hổng trong thông tin; hoặc vấn đề trong quy trình làm việc, chứ không phải do mục đích của thành viên trong tổ chức.”

Hoàng Bảo Minh
Hoàng Bảo Minh
1 year ago

Khi thay đổi suy nghĩ và nhận thức của mình, các nhà lãnh đạo mới có thể hình thành nên những hành vi mới và chuyển tải chúng đến nhân viên một cách chân thật và thuyết phục.