Phần 1: Nắm rõ giá trị của sự đa dạng

Thiên nhiên thật kỳ diệu. Thoạt nhìn, ta cứ ngỡ cây cối trong khu rừng đều giống nhau, nhưng khi quan sát kĩ, chúng là từng cá thể riêng biệt. Ngay cả đối với từng chiếc lá xanh trên tán cây, chúng cũng khác biệt theo cách riêng của chúng. 

lãnh đạo giá trị
Mỗi cây là một cá thể riêng biệt

Điều này cũng đúng đối với mỗi cá nhân chúng ta. Mỗi người như một chiếc thảm Ba Tư đầy sang trọng. Mỗi hoa văn trên thảm được tạo nên từ những điều mà chúng ta trải qua, những kinh nghiệm được tích lũy, và được kết nối lại với nhau bằng sợi chỉ biểu trưng nơi mình lớn lên.

Hơn nữa, kinh nghiệm mà con người tích lũy còn phụ thuộc vào giới tính. Các nghiên cứu cho thấy, cách tiếp nhận và xử lí thông tin trong bộ não giữa nam và nữ rất khác nhau, dẫn đến suy nghĩ được hình thành cũng khác nhau.

Kinh nghiệm hình thành còn phụ thuộc vào độ tuổi cũng như giới tính mỗi người.

Điều này tạo nên sự đa dạng, giúp nhà lãnh đạo xây dựng màu sắc riêng cho tổ chức.

Dù mỗi cá thể mang đến những giá trị riêng biệt, nhưng luôn có điểm chung kết nối. Các cuộc giao tiếp không thể nào xảy ra nếu chúng ta khác nhau hoàn toàn. Ví dụ điển hình nhất là ngôn ngữ. Tuy vậy, các nhà lãnh đạo đều cần hiểu rằng, sự khác biệt luôn tạo ra những sự phiền nhiễu, cản trở cuộc giao tiếp đi đến thành công.

Chuyển giao kiến thức ngầm phan hoàng thư dong goi tri thuc ksc
Sự khác biệt đôi khi là nguyên nhân khiến cuộc giao tiếp không đi đến thành cônng

Trong một cuộc trò chuyện, mỗi câu nói đều có một cấu trúc riêng. Nó chứa đựng hầu hết về con người họ, từ cách nhìn nhận đến đánh giá sự việc hiện tại. Khi người đối diện đáp lại, những cấu trúc kia phải đi qua hết tất cả các bộ lọc mà người đối diện sở hữu. Những bộ lọc đó có thể là kinh nghiệm tích lũy được, góc nhìn cuộc sống, hay lỗi tư duy của họ. Những bộ lọc đó càng khác biệt cấu trúc bao nhiêu, ví dụ lớn lên ở hai vùng khác nhau, thì thông tin được truyền tải và thông tin được tiếp nhận càng chệch hướng bấy nhiêu.

Những xích mích nội bộ làm cản trở việc xây dựng một tập thể đoàn kết, một tổ chức vững mạnh

Sự phiền nhiễu này có thể tạo ra sự hoang mang, giảm giá trị giao tiếp. Và nếu không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến bất động quan điểm và tạo ra xích mích.

Mọi sự kiểm soát đều phụ thuộc vào nhà lãnh đạo. Khi các nhân viên không thể tự kiểm soát được sự phiền nhiễu đó và dẫn đến xích mích, điều đầu tiên mà nhà lãnh đạo cần nghĩ tới là bản thân các nhân viên đó và quá trình diễn ra cuộc giao tiếp.

Những cuộc tranh luận nên hướng tới việc tìm ra phuong hướng giải quyết vấn đề.

Sự khác biệt của mỗi cá nhân mang đến nhiều ý tưởng hơn cho vấn đề. Nhiều luồng suy nghĩ trái chiều nhau gộp lại sẽ luôn dễ hướng tới cuộc tranh luận. Tuy vậy, khả năng lãnh đạo được thể hiện ở việc điều tiết; hoặc lái cuộc tranh luận để tìm ra phương hướng giải quyết; hoặc để cuộc tranh luận phát triển thành cuộc tranh cãi gây chia rẽ nội bộ.

Theo Alan Willet – Leading the Unleadable

Việt Hoàng Lê

Hãy click vào để theo dõi series “Thay đổi tư duy – Lãnh đạo hiệu quả” này nhé:

Phần 2: Đặt niềm tin vào nhân sự

Phần 3: Chấp nhận sự thật – nhưng không để sự thật cản trở bạn.

Phần 4: Yêu cầu kết quả công việc cao mà mọi người khao khát đạt được

Phần 5: Nắm rõ sức mạnh của nguồn lực chủ chốt

Quảng cáo
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

12 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vân Anh Phan
Vân Anh Phan
2 năm trước

Nếu mọi thứ không được kiểm soát ổn thoả, nó có thể dẫn đến bất đồng quan điểm và tạo ra xích mích trong tổ chức

Trâm Anh Phùng
Trâm Anh Phùng
2 năm trước

Không phải cuộc tranh luận nào cũng xấu, mà quan trọng sau cuộc tranh luận mình rút ra được điều gì để phát triển tổ chức

Trần Thị Minh Anh
Trần Thị Minh Anh
2 năm trước

Nắm rõ giá trị của sự đa dạng sẽ giúp tầm nhìn của nhà lãnh đạo tốt hơn và hiểu rõ mức năng lực của người đồng hành cùng mình trên con đường phát triển tổ chức. Dù mỗi cá thể mang đến những giá trị riêng biệt, nhưng luôn có điểm chung kết nối. Các cuộc giao tiếp không thể nào xảy ra nếu chúng ta khác nhau hoàn toàn. Ví dụ điển hình nhất là ngôn ngữ. Tuy vậy, các nhà lãnh đạo đều cần hiểu rằng, sự khác biệt luôn tạo ra những sự phiền nhiễu, cản trở cuộc giao tiếp đi đến thành công.

Hoàng Anh
Hoàng Anh
2 năm trước

Càng khác biệt thì ta sẽ càng dễ nhận thấy sự giống nhau giữ từng cá nhân

Trung Quân
Trung Quân
2 năm trước

Để dẫn dắt những sự khác biệt trong một tập thể đòi hỏi phải có một lãnh đạo thật bản lĩnh hoặc một nền văn hóa khuôn mẫu

Cẩm Thành
Cẩm Thành
2 năm trước

Dù như vậy nhưng cũng thật khó tìm được tiếng nói chung giữa các xung đột

Minh Ngọc
Minh Ngọc
2 năm trước

Con người ai cũng sẽ có một màu sắc khác nhau, nhà lãnh đạo cần phối hợp những màu sắc này để khiến bức tranh chung hài hoà nhất

Minh Phương
Minh Phương
2 năm trước

Mỗi hoa văn trên thảm được tạo nên từ những điều mà chúng ta trải qua, những kinh nghiệm được tích lũy, và được kết nối lại với nhau bằng sợi chỉ biểu trưng nơi mình lớn lên.”

Nguyễn Ngọc Trang
Nguyễn Ngọc Trang
2 năm trước

Là người trong cùng đội nhóm thì ai cũng sẽ mong muốn đóng góp bản thân phát triển công việc, nên nhà lãnh đạo cần dung hoà được tính cách của các thành viên để họ có môi trường đóng góp tốt nhất

Cai Vinh Hiếu
Cai Vinh Hiếu
2 năm trước

Nhiều chiếc lá vươn mình đón ánh nắng sẽ mang lại sức sống cho cây đối với tổ chức cũng vậy. Nhiều nhân sự chịu đối đầu thử thách thì tổ chức sẽ phát triển thuận lợi

Nguyễn Hoài Bão
Nguyễn Hoài Bão
2 năm trước

Sự đa dạng trong tổ chức sẽ tạo thêm nhiều hướng đi cho tổ chức hơn.

Trương Hiểu Minh
Trương Hiểu Minh
2 năm trước

Sự khác biệt của mỗi cá nhân mang đến nhiều ý tưởng hơn cho vấn đề. Nhiều luồng suy nghĩ trái chiều nhau gộp lại sẽ luôn dễ hướng tới cuộc tranh luận.